Thursday, 20/02/2020 - 00:01|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Quảng Trị
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học theo lời Bác"

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến sự nghiệp giáo dục và đào tạo con người cho xã hội mới, cho dân tộc Việt Nam. Suốt cả cuộc đời mình, Người đã dành biết bao tâm trí cho sự nghiệp giáo dục. Trước lúc đi xa, Người còn ân cần dặn lại: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết''. 

 “Tháp Mười đẹp nhất bông sen 

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ” 

Ảnh: Báo điện tử đài tiếng nói Việt Nam (https://vov.vn/chinh-tri)

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến sự nghiệp giáo dục và đào tạo con người cho xã hội mới, cho dân tộc Việt Nam. Suốt cả cuộc đời mình, Người đã dành biết bao tâm trí cho sự nghiệp giáo dục. Trước lúc đi xa, Người còn ân cần dặn lại: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết''. 

Từ những ngày đầu khi Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu phát động phong trào “Nghìn việc tốt” cho đến nay, đã có không ít tấm gương người tốt việc tốt trên khắp cả nước. Tất cả đều muốn chung tay đóng góp công sức, trí tuệ vào việc để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh. Nhiều trong số họ là những thầy cô giáo, những người mang trên vai sứ mệnh "trồng người" mà toàn xã hội tin tưởng trao cho. Ngày nay, phát huy truyền thống tốt đẹp đó, nhiều thầy cô giáo không quản khó nhọc, luôn tận tụy với nghề nghiệp, hết lòng vì đàn em thân yêu đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Tôi muốn nói đến một người như thế, một tấm gương “tâm huyết, sáng tạo học theo lời Bác” đó chính là người thầy của tôi, thầy giáo Nguyễn Tửu - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng trường THPT Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. 

Thầy Nguyễn Tửu - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường THPT Lao Bảo

Thầy Nguyễn Tửu là một trong nhưng tấm gương tiêu biểu tâm huyết với nghề giáo, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong những năm qua, cùng với tấp thể BGH nhà trường, thầy đã xây dựng Hội đồng sư phạm của trường thành một tập thể đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, tình thương và trách nhiệm. Đồng thời, thầy luôn quan tâm đến hoàn cảnh, nguyện vọng từng cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh trong nhà trường. Thầy biết lắng nghe, cảm thông, chia sẻ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để họ học tập, công tác tốt. Thầy giáo Nguyễn Tửu cũng là người biết đổi mới sáng tạo, đi đầu trong việc vận dụng nhiều phương pháp mới để nâng cao chất lượng giáo dục và đổi mới quản lý. Đặc biệt, thầy vận dụng tốt các biện pháp quản lý bằng kế hoạch, bằng pháp chế; ứng dụng CNTT có hiệu quả vào công tác quản ly; hưởng ứng các cuộc vận động và phong trào thi đua của Nhà nước và ngành giáo dục; thực hiện tốt công tác phối hợp với Công đoàn cơ sở, sự lãnh đạo của chi bộ Đảng trong nhà trường. 

Thầy giáo Nguyễn Tửu luôn tích cực trong ứng dụng CNTT vào đổi mới công tác quản lý

Với sự nổ lực phấn đấu không mệt mỏi, được tập thể Hội đồng Sư phạm tín nhiệm, thầy được Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường THPT Lao Bảo từ tháng 9/2011. Để công tác quản lý đạt hiệu quả cao, ngoài trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, bản thân thầy luôn tự trau dồi chuyên môn, tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý hiệu trưởng; các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức để nắm bắt tình hình, cải tiến công tác quản lý tại đơn vị mình. Nhờ vậy, trong những năm qua công tác quản lý của nhà trường đã có những bước chuyển biến tích cực. Ngoài ra, thầy còn dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu các giải pháp để nâng cao chất lượng học sinh giỏi, chất lượng đại trà, và hạn chế đến mức thấp nhất học sinh yếu kém. Thầy luôn tham khảo và học hỏi những kinh nghiệm hay ở trường bạn để nâng cao chất lượng chuyên môn một cách tốt nhất. Thầy đặc biệt chú ý đến việc giáo dục phát triển phẩm chất, năng lực học sinh thông qua các hoạt động giáo dục.

Thầy giáo Nguyễn Tửu (người đứng giữa) tại một buổi truyền thông của Nhà trường  

Quá trình đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh, Trường THPT Lao Bảo đã gắn các chuyên đề học tập và làm theo gương Bác với các cuộc vận động, phong trào thi đua của ngành giáo dục, trong đó nổi bật là phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nâng cao chất lượng dạy và học. Trường THPT Lao Bảo là một trường vùng ven biên giới Việt - Lào, đối tượng học sinh chủ yếu là con em nông dân, công nhân, lao động tự do và con em người dân tộc thiểu số: Pa cô, Vân kiều,...bởi vậy ngày đêm thầy trăn trở phải đổi mới vấn đề dạy học và công tác giáo dục như thế nào cho phù hợp với đối tượng, để các em yên tâm, chăm chỉ theo học đạt hiệu quả cao nhất. Từ những lời ăn tiếng nói nhẹ nhàng đầy trách nhiệm đến những cử chỉ nhỏ nhất trên sân trường như: tự tay nhặt rác trên sân sân trường bỏ vào thùng rác, tận tụy hướng dẫn các em học sinh những cử chỉ, hình vi đạo đức trong giao tiếp,…tất cả đã tạo thành thói quen cho mỗi thầy cô giáo, học sinh nhà trường; đến thiết kế trồng, chăm sóc, bảo vệ bồn hoa cây cảnh khuôn viên nhà trường; đôn đốc, hướng dẫn mỗi thầy, cô giáo, học sinh học tập làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, "Cần, Kiệm, Liêm, Chính", chí công vô tư,...thầy đều quán triệt rõ ràng và gương mẫu thực hiện. Đồng thời thầy cũng là người luôn tiên phong trong công tác tham mưu với cấp có thẩm quyền để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mở rộng khuôn viên Nhà trường. Từ năm 2017 đến nay trường THPT Lao Bảo được nhà nước cấp thêm 1000m2 đất, đầu tư xây dựng dự án: Nhà thực thực hành và sân bê tông, tổng vốn đầu tư 7,9 tỷ đồng.  

Khởi công xây dựng Nhà thực hành trường THPT Lao Bảo

Để nâng cao chất lượng giáo dục, thầy đã lãnh đạo nhà trường chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, trong đó lấy học sinh làm trung tâm. Mỗi giáo viên phải biết vận dụng linh hoạt các phương pháp cho phù hợp trong từng giờ dạy. Các thầy cô trong trường cũng thường xuyên quan tâm rèn luyện kỹ năng sống cho mỗi học sinh. Một điều đáng quí hơn cả, đó là tình cảm mà thầy dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Đó không đơn thuần là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình bạn, tình đồng chí, tình anh chị em cao cả. Và nó được ví như hình tượng “anh em một nhà ”. Thầy còn dành cho chúng tôi, những học sinh cuối cấp, những lời động viên, khích lệ, những lời góp ý chân thành nhất.

 Thầy giáo Nguyễn Tửu và các cô giáo trong nhà trường 

Thầy là một trong những tấm gương sáng trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ” cho tập thể sư phạm nhà trường và chúng tôi noi theo. Tuy gia đình ở xa nhưng thầy vẫn luôn khắc phục mọi khó khăn để mỗi ngày như mọi ngày, thầy luôn đến trường trước giờ vào học và cuối buổi học thầy chờ cho giáo viên, học sinh về hết rồi cô mới yên tâm ra về. Thầy chăm lo cho học sinh từ việc học đến lối sống sinh hoạt nề nếp.

 

Hình ảnh gần gũi và bình dị giữa thầy Nguyễn Tửu (thứ 4 từ trái qua) và học trò

 Tôi còn nhớ vào cuối Đông năm 2018. Khi tôi còn học lớp 11. Câu lạc bộ Văn học đã giao nhiệm vụ cho tôi được liên hệ để viết một bài phỏng vấn ngắn về thầy. Lúc đó khi gặp trực diện thầy tôi hơi vụng về và có phần lúng túng. Về phía thầy biết tâm trạng của tôi như thế nên thầy đã chủ động trò chuyên, động viên tôi rất nhiều. Qua cuộc trò chuyện đó, tôi mới cảm nhận được, ở Thầy toát lên một phong thái, tinh thần rất đáng kính, thái độ làm việc, giao tiếp luôn gần gũi, hòa đồng và thân thiện. Đó là một buổi chiều làm việc thật ấn tượng không bao giờ quên trong tâm trí tôi.

Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức cách mạng của Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay có ý nghĩa hết sức quan trọng. Bởi vì tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh luôn là một bộ phận không thể thiếu của nền tảng tinh thần xã hội, là động lực, nguồn sức mạnh to lớn để nhân dân ta phát huy nội lực, vượt qua khó khăn, thách thức để tiến lên. Đồng thời đây là một trong những biện pháp quan trọng để mỗi cán bộ đảng viên và tổ chức đảng sửa chữa, khắc phục tình trạng suy thoái về đạo đức, lối sống, củng cố và giữ vững niềm tin của nhân dân về sự lãnh đạo của Đảng. Trong cuộc sống đời thời thường việc học tập theo tấm gương của Bác Hồ, nhiều người đã học tập ở đức tính giản dị, khiêm tốn thể hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực trong công việc hàng ngày. Về khía cạnh này bản thân tôi nhận thấy rằng thầy giáo Nguyễn Tửu - Hiệu trưởng trường THPT Lao Bảo là một trong những tấm gương tiêu biểu tâm huyết, sáng tạo trong học tập và làm theo lời Bác mà thế hệ chúng tôi nguyện phấn đấu học tập noi theo.

Hình ảnh trích “thư gửi các học sinh ” 

Trong “Thư gửi cho học sinh”, ngày 5/9/1945, Bác viết: “Ngày nay các em được cái may mắn hơn cha anh là được hấp thụ một nền giáo dục của một nước độc lập, một nền giáo dục nó sẽ đào tạo các em nên những người công dân hữu ích cho nước Việt Nam, một nền giáo dục làm phát triển hoàn toàn những năng lực sẵn có của các em”. Tôi nghĩ đúng vậy. Để có được độc lập chủ quyền, cơm áo ấm no hòa bình của thế hệ hôm nay thì các thế hệ đàn anh, đàn chị của thời kì kháng chiến đã quên mình hi sinh đến phút cuối mới giành được. Bởi vậy, ngày nay chúng ta phải ra sức cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu đẹp. Trong tương lai em xin hứa với lòng mình sẽ luôn nỗ lực vươn lên, xứng đáng là tấm gương hiếu học noi sự nghiệp cách mạng vĩ đại của cha anh.

                                                                                 Tác giả: Hoàng Thị Ngọc Hà (Chi đoàn 12B4)


Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 0
Tháng 02 : 29.169
Tháng trước : 30.239
Năm 2020 : 58.810