Friday, 19/07/2019 - 02:30|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Quảng Trị
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Phiên tòa giả định - Một mô hình tuyên truyền pháp luật hiệu quả!

Vào lúc 14 giờ 00 ngày 20 tháng 4 năm 2019, tại trường THPT Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), Chi đoàn TAND huyện Hướng Hóa và Đoàn trường THPT Lao Bảo phối hợp tổ chức “PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH” với chủ đề Ma túy học đường”.

PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị tại Hội nghị phổ biến pháp luật năm học 2018 - 2019 về công tác giáo dục pháp luật trong nhà trường; và kế hoạch phổ biến pháp luật cho học sinh của trường THPT Lao Bảo, vào lúc 14 giờ 00 ngày 20/4/2019 tại trường THPT Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (quảng trị), Chi đoàn TAND huyện Hướng Hóa và Đoàn trường THPT Lao Bảo phối hợp tổ chức “PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH” với chủ đề “Ma túy học đường”. Thông qua "Phiên tòa giả định" nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy cho học sinh. Từ đó, góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, kĩ năng phòng chống các tệ nạn xã hội xâm nhập vào học đường, góp phần xây dựng văn hóa học đường thân thiện, lành mạnh.

Toàn cảnh "Phiên tòa giả định"

Đến tham dự Phiên tòa giả định, có đồng chí Nguyễn Văn Thảo Nguyên - Quyền trưởng phòng Chính trị - tư tưởng của Sở Giáo dục & Đào tạo Quảng Trị, Hội thẩm nhân dân Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị; đồng chí Cao Sơn Hải - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra ma túy - Công an huyện Hướng Hóa; Đồng chí Nguyễn Ngọc Huy - Phó Chánh án - Tòa án nhân dân huyện Hướng Hóa; đại diện Công an thị trấn Lao Bảo, Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo; đại diện một số trường THPT đóng chân trên địa bàn; Ban Thường trực Ban đại diện CMHS trường; Thầy giáo Nguyễn Tửu - Hiệu trưởng Nhà trường cùng toàn thể quý thầy cô giáo, nhân viên và hơn 600 học sinh Trường THPT Lao Bảo.

Đại biểu về dự Phiên tòa giả định

Nội dung phiên tòa giả định được xây dựng sinh động, sát với thực tế liên quan đến người chưa thành niên phạm tội. Tình huống giả định được lựa chọn xoay quanh một nam học sinh và một thanh niên bị bắt giữ vì hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Cụ thể, nhân vật chính là Trần Thanh Vũ, một học sinh chăm ngoan, học giỏi nhưng có hoàn cảnh gia đình không hạnh phúc, bố mẹ thường xuyên cãi vã. Trong thời gian đó, Vũ thường xuyên bỏ học, tìm đến các tụ điểm chơi game, dần tiếp xúc và dính vào ma túy bởi Nguyễn Trương Thiên Lí. Một lần, giúp Lí vận chuyển ma túy, rồi bị lực lượng chức năng bắt giữ và bị truy tố về tội mua bán trái phép chất ma túy theo Khoản 1, Điều 251, Bộ luật Hình sự.

Tái hiện tình huống dẫn đến vụ án

Dù là phiên tòa giả định nhưng quy trình, diễn biến phiên tòa được diễn ra theo đúng trình tự thủ tục trong tố tụng hình sự, cũng như các điều luật được áp dụng trong tình huống. Từ Chủ tọa phiên tòa, Hội thẩm nhân dân, đại diện Viện kiểm sát, Thư ký phiên tòa đến Bị cáo, Luật sư, người bị hại, người đại diện hợp pháp của bị cáo,... đều được các đoàn viên, thanh niên của Chi đoàn Tòa án Nhân dân huyện Hướng Hóa Đoàn trường THPT Lao Bảo nhập vai diễn xuất.

Bằng cách xây dựng tình huống một huống một cách công phu, sinh động và tổ chức những phiên tòa giả định, những kiến thức pháp luật và những hình vi vi phạm pháp luật đã được truyền tải đến các em học sinh một cách gần gũi, dễ hiểu. Những ý kiến trao đổi, phần luận tội của Hội đồng xét xử đã giúp các em học sinh rút ra nhiều bài học bổ ích và hiểu sâu hơn về những quy định của pháp luật.

 Đây cũng là lần đầu tiên trường THPT Lao Bảo phối hợp với Toàn án nhân dân huyện Hướng Hóa tổ chức truyên truyền, phổ biến giáo dục luật cho học sinh bằng hình thức “Phiên tòa giả định”. Qua đó góp phần định hướng cho học sinh của nhà trường những hiểu biết và chấp hành pháp luật, rèn luyện đạo đức, lối sống. Đặc biệt là giúp học sinh nhận thức rõ những hành động của mình để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. "Thông điệp" từ Phiên tòa giả định mang tính cảnh báo, răn đe cao làm cho những đối tượng có ý đồ bất chính phải tự điều chỉnh hành vi của mình để chấp hành tốt, chung sống với cộng đồng.

Đồng chí Nguyễn Văn Thảo Nguyên - Quyền Trưởng phòng CTTT - Sở GD & ĐT Quảng Trị

tặng hoa chúc mừng tại "Phiên tòa giả định"

                                                                    Trần Thị Bích Ngọc - Đoàn trường THPT Lao Bảo

 

               


Tập tin đính kèm
Tác giả: Trần Thị Bích Ngọc
Nguồn: Đoàn trường
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 17
Tháng 07 : 20.405
Tháng trước : 39.129
Năm 2019 : 300.232