Tuesday, 18/06/2019 - 16:48|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Quảng Trị
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trường THPT Vĩnh Định, 15 năm phấn đấu trưởng thành

(QT) - Trường THPT Vĩnh Định được thành lập ngày 12/9/2003 theo Quyết định số 1963/ QĐ- UB của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị. Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, một chặng đường không dài so với lịch sử của một trường học, nhưng cũng đủ để khẳng định sức sống, sự vươn lên mạnh mẽ và trưởng thành của một mái trường.

 

(QT) - Trường THPT Vĩnh Định được thành lập ngày 12/9/2003 theo Quyết định số 1963/ QĐ- UB của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị. Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, một chặng đường không dài so với lịch sử của một trường học, nhưng cũng đủ để khẳng định sức sống, sự vươn lên mạnh mẽ và trưởng thành của một mái trường.

 

Ngày 5/9/2003, Trường THPT Vĩnh Định tổ chức lễ khai giảng năm học đầu tiên trong điều kiện trường đã có tên gọi nhưng chưa có trường lớp, phải mượn cơ sở cũ của Trường Tiểu học Triệu Tài để chiêu sinh với hơn 200 học sinh và 12 cán bộ, giáo viên. Bước sang năm học thứ 2 và thứ 3, trường tiếp tục tuyển sinh mỗi năm 4 lớp 10 với 200 học sinh, cơ sở vật chất từng bước được tu sửa và bổ sung dần. Với tình yêu và nhiệt huyết với nghề, thầy trò nhà trường đã cố gắng vượt lên mọi gian khó để thi đua dạy tốt, học tốt, khóa đầu tiên ra trường với tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 100%.

 

Đến năm học 2006 -2007, Trường THPT Vĩnh Định chính thức có ngôi trường mới được xây dựng trên diện tích 17.000m2 , gồm 15 phòng, đủ cho 30 lớp học 2 ca, các phòng học đều trang bị đủ bàn ghế, bảng, màn hình lớn, hệ thống wifi, camera … đáp ứng yêu cầu dạy và học. Dãy nhà chức năng gồm 3 phòng thí nghiệm Lý- Hóa- Sinh, 2 phòng học Tin học, 1 phòng thư viện, 1 phòng truyền thống, 1 hội trường có sức chứa khoảng 200 học sinh, 2 phòng bồi dưỡng học sinh giỏi. Tất cả các phòng đều trang bị cơ sở vật chất cơ bản đạt chuẩn. Hệ thống sân bãi thể dục- thể thao từng bước được nâng cấp, nhà sinh hoạt ngoài giờ lên lớp, nhà CLB, nhà y tế, tiếp dân, bảo vệ… đảm bảo yêu cầu.

 

Tập thể sư phạm nhà trường đoàn kết, mẫu mực, tâm huyết và trách nhiệm với nghề nghiệp, đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy học, khai thác triệt để thiết bị dạy học, nâng cao chất lượng đào tạo. Từ 12 thầy, cô giáo năm học đầu tiên đến nay đã có 78 cán bộ, giáo viên, nhân viên, 100% cán bộ, giáo viên có trình độ từ đại học trở lên (trong đó có 10 giáo viên có trình độ thạc sĩ). Hiện trong 69 giáo viên đứng lớp, có 1 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia, 15 giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và 40 giáo viên dạy giỏi cấp trường. Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, đội ngũ giáo viên trẻ đã tích cực tham gia vào các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, sáng tạo trẻ, nhiều thầy, cô giáo đã đạt được giải thưởng và bằng khen cấp bộ, cấp tỉnh, nhiều đề tài khoa học được áp dụng và nhân rộng trong toàn quốc.

 

Chi bộ nhà trường ban đầu chỉ có 4 đảng viên đến nay đã kết nạp 40 đảng viên, luôn phát huy vai trò tiên phong trong lãnh đạo nhà trường và các đoàn thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Các tổ chức chi bộ, công đoàn, Đoàn thanh niên liên tục nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh.

 

Trường THPT Vĩnh Định đánh dấu 15 năm trưởng thành và phát triển. Ảnh: Thanh Trúc

 

Chất lượng giáo dục của nhà trường từng bước được khẳng định. Tỷ lệ học sinh có học lực khá và giỏi hằng năm đạt trên 55%, có đạo đức khá và tốt đạt trên 90%. Học sinh khối 12 tốt nghiệp ra trường trong 13 khóa đầu là 4.330/4.472 em, đạt tỷ lệ 96,82%. Tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng hằng năm trên 60% (trong đó tỷ lệ đỗ đại học từ 25 - 30%). Trong 15 năm qua, có trên 100 em học sinh đạt các giải học sinh giỏi cấp tỉnh các bộ môn văn hóa và các lĩnh vực, trên 300 em đạt giải cấp trường. Phong trào nghiên cứu khoa học, sáng tạo trẻ trong học sinh luôn được chú trọng, định hướng và phát hiện tài năng, nhiều học sinh đạt giải cao.

 

Công tác xã hội hóa giáo dục được phát huy mạnh mẽ. 15 năm qua nhà trường đã nhận được đầu tư trên 1,2 tỷ đồng của phụ huynh học sinh vào các công trình như sân trường, nhà hoạt động ngoài trời, nhà CLB, hệ thống màn hình các phòng học và nhiều công trình khác. Nhiều tổ chức, công ty và các nhà hảo tâm đã tài trợ một phần kinh phí cho các hoạt động của nhà trường, dành nhiều phần thưởng, nhiều suất học bổng cho các học sinh giỏi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Bên cạnh việc dạy và học, nhiều hoạt động khác được nhà trường luôn chú trọng và tổ chức thực hiện có hiệu quả như các hội thi Tiếng hát dân ca, Học sinh thanh lịch, hội trại 26/3. Đặc biệt 8 năm qua, chương trình “Đường tới vinh quang” do nhà trường tổ chức đã thực sự là sân chơi bổ ích lôi cuốn các em học sinh.

 

Với sự nỗ lực của tập thể sư phạm nhà trường và các thế hệ học sinh, Trường THPT Vĩnh Định đã được công nhận là trường chuẩn quốc gia năm 2016, đạt tiêu chí “Đơn vị văn hóa xuất sắc cấp tỉnh” năm 2017, được tặng thưởng cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh và bằng khen của Bộ GD&ĐT năm 2018.

 

Kỷ niệm 15 năm ngày thành lập trường là dịp các thế hệ nhà giáo và học sinh nhìn lại quá khứ để thấy được sự trưởng thành về mọi mặt của Trường THPT Vĩnh Định. Sự thành công hôm nay được vun trồng, xây đắp bằng tâm huyết và trí tuệ, bằng mồ hôi và nước mắt, bằng ý chí và nghị lực, bằng niềm tin và sức mạnh của các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh, sự chung tay của Hội cha mẹ học sinh. Mười lăm năm tuổi, tuy là độ tuổi còn non trẻ, nhưng với nhiệt huyết, lòng quyết tâm của những người yêu nghề, thầy trò Trường THPT Vĩnh Định sẽ tiếp nối truyền thống của nhà trường, nỗ lực cố gắng để gặt hái được nhiều thành tích hơn nữa trong sự nghiệp “trồng người” trên vùng đất học Triệu Phong.

 

Phạm Chí Tam

Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Định


Nguồn: http://baoquangtri.vn/
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 477
Tháng 06 : 31.689
Tháng trước : 42.507
Năm 2019 : 272.985