Tuesday, 18/06/2019 - 15:38|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Quảng Trị
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

BÀI PHÁT BIỂU KỶ NIỆM 45 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG THPT CỬA TÙNG VÀ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2018 – 2019.

Phát biểu của lãnh đạo Sở GD &ĐT Quảng Trị - NGƯT Nguyễn Thị Thu Thủy– Phó Giám đốc  

Kính thưa quí vị đại biểu!

Thưa các thế hệ thầy giáo, cô giáo, các thế hệ học sinh cùng các em học sinh yêu quý!

Trong không khí hân hoan phấn khởi của những ngày đầu năm học mới 2018 – 2019, hôm nay trường THPT Cửa Tùng ( tiền thân là trường cấp IIIB Vĩnh Linh) long trọng tổ chức kỷ niệm 45 năm ngày thành lập trường và khai giảng năm học mới. Đây là ngày hội truyền thống của một ngôi trường có bề dày về lịch sử hình thành và phát triển trên quê hương Vĩnh Linh lũy thép anh hùng.

Thay mặt lãnh đạo Sở GD&ĐT tôi xin gửi đến quí vị khách quý, quí vị đại biểu, quí thầy giáo cô giáo, cùng toàn thể thế hệ học sinh đã và đang công tác, học tập tại trường có mặt trong ngày hội hôm nay lời chào mừng nồng nhiệt và lời chúc tốt đẹp nhất.

Kính thưa quí vị đại biểu!

Kính thứ quí thầy giáo, cô giáo cùng các em học sinh yêu quý!

Năm 1973, sau ngày quê hương được giải phóng, trong ngổn ngang đổ nát, hoang tàn; trong bộn bề công việc tái thiết quê hương, trường cấp IIIB Vĩnh Linh được thành lập thể hiện quyết tâm cao trong việc nâng cao dân trí, khẳng định tầm quan trọng của chiến lược đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp cách mạng.

Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, với bao gian khổ, khó khăn của chiến tranh để lại, trường đứng trước những thách thức lớn về điều kiện kinh tế, về cơ sở vật chất, về đội ngũ giáo viên…nhưng yêu cầu của lịch sử là giáo dục và đào tạo được các thế hệ học sinh đủ năng lực, trí tuệ, bản lĩnh để xây dựng quê hương. Thầy và trò nhà trường đã đoàn kết, nỗ lực, vững tin vượt qua khó khăn, thử thách. Được sự chỉ đạo các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể, sự hỗ trợ tích cực của xã hội, của phụ huynh và sự hiếu học, khao khát được học của các thế hệ học sinh, nhà trường. Trường như được tiếp thêm sức mạnh khắc phục hậu quả chiến tranh, vừa xây dựng cơ sở vật chất trường lớp vừa đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt” và làm tròn sứ mệnh.

Với mục tiêu cao cả đào tạo con người toàn diện, 45 năm qua, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử; trong gian nan, vất vả thầy trò nhà trường vượt khó, vững bước đi lên; trong thời kỳ đổi mới, giáo viên và học sinh của trường năng động, bản lĩnh tiếp tục khẳng định vị thế và uy tín trong toàn nghành, đem lại niềm tin vững chắc về một mái trường có truyền thống và bề dày thành tích.

Ngày đầu thành lập, trường chỉ có 35 giáo viên và 600 học sinh với mấy phòng học mái tranh vách đất tạm bợ, khuôn viên chật hẹp. Đến nay trường đã có 1 cơ ngơi tương đối khang trang tọa lạc trên khuôn viên thoáng mát với khá đầy đủ các phòng học, phòng chức năng và trang thiết bị dạy học. Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên trên 60 người; số lượng học sinh trên 900 em, chất lượng đào tạo của nhà trường không ngừng được nâng cao, có nhiều em đạt HSG cấp tỉnh, có nhiều học sinh tham gia đội tuyển và đạt HSG quốc gia. Đây là nguồn nhân lực chất lượng để phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc; nhiều học sinh của trường thành đạt trên các lĩnh vực công tác và có mặt trên mọi miền tổ quốc, đóng góp sức lực trí tuệ xây dựng quê hương đất nước.

Các thế hệ đội ngũ cán bộ giáo viên của trường tận tâm, tận lực và luôn vươn lên đáp ứng yêu cầu đổi mới của sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Nhiều giáo viên được công nhận là giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua cấp các cấp.  Đó là nền móng vững chắc, là điều kiện tiên quyết để nhà trường thành công trên mọi lĩnh vực.

Những thành tích đạt được của nhà trường là sự kết tinh công sức trí tuệ của đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh của các thế hệ; bên cạnh sự quan tâm của toàn xã hội, sự chăm lo của Đảng bộ và nhân dân các xã vùng đông Vĩnh Linh.

Thay mặt lãnh đạo ngành, tôi xin nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích mà thầy và trò trường THPT Cửa Tùng đã đạt được trong những năm qua. Xin gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo các cấp, quí bậc phụ huynh, quí thầy cô giáo qua các thời kỳ và các thế hệ học sinh đã luôn dõi theo, đồng hành, dành những tình cảm ưu ái cho trường THPT Cửa Tùng nói riêng và GD&ĐT Quảng Trị nói chung trong suốt chặng đường qua!

 

Kính thưa quí vị đại biểu!

Thưa các thầy giáo cô giáo cùng các em học sinh yêu quý!

Kỷ niệm 45 năm thành lập trường và đón chào năm học mới là mốc son đánh dấu sự lớn mạnh của nhà trường và ghi nhận những nỗ lực phấn đấu không ngừng của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh toàn trường.  Đây cũng là niềm tự hào để nhà trường tiếp tục làm tròn sứ mệnh cao cả của mình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước. Đó là đào tạo được một thế hệ tri thức ưu tú, có trình độ, năng lực, có phẩm chất đạo đức nhằm chuẩn bị cho đất nước nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần tạo nên một nền giáo dục năng động hiệu quả, chất lượng, đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước trong giai đoạn mới và phù hợp với xu thế của thời đại.

Để đạt được điều đó, để trường ngày càng phát triển bền vững, trong thời gian tới nhà trường cần tập trung vào các nhiệm vụ chủ yếu sau:

Một là, tiếp tục xây dựng đội ngũ nhà giáo yêu nghề, thực sự giỏi về chuyên môn nghiệp vụ; năng động, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động giáo dục. Coi trọng việc nâng cao năng lực, trình độ, đạo đức nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Cán bộ quản lí nhà trường chủ động, có giải pháp đột phá, tạo được điểm nhấn trong chỉ đạo các hoạt động của nhà trường về cả bề rộng lẫn chiều sâu.

Hai là, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt tăng cường giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, giá trị sống nhằm đào tạo được các thế hệ học sinh vừa có kiến thức, kĩ năng, biết vươn lên chiếm lĩnh khoa học kĩ thuật, vừa có ý thức trách nhiệm, cống hiến và chia sẻ, năng động và hội nhập. Tiếp tục duy trì và phát huy chất lượng giáo dục toàn diện và nâng cao chất lượng mũi nhọn của nhà trường, đặc biệt tìm các giải pháp tích cực để nâng cao hơn nữa chất lượng học sinh giỏi cấp tỉnh, tốt nghiệp THPT và thi Đại học, cao đẳng.

Ba là, làm tốt công tác tham mưu, huy động mọi nguồn lực, tiếp tực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất nhà trường theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh và an toàn.

Sở GD&ĐT tin tưởng rằng: trường THPT Cửa Tùng sẽ có những thành công mới trong giai đoạn phát triển tiếp theo. Chúc tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của nhà trường đoàn kết, nhất trí, nổ lực, sáng tạo đạt được nhiều thành tựu mới.

Kính thưa quí vị đại biểu!

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng các em học sinh yêu quí!

Tại diễn đàn của buổi lễ trang trọng này, cho phép tôi được có đôi lời nói riêng với các em học sinh.

Các em học sinh thân mến! Hôm nay các em được học tập, được lớn lên trong sự yêu thương của thầy cô, bè bạn của trường THPT Cửa Tùng. Rồi đây các em sẽ ra đi từ mái trường này như bao thế hệ trưởng thành từ nơi đây đến với mọi miền của tổ quốc. Chúng ta tự hào về nơi đã trau dồi kiến thức, chắp cánh ước mơ; nơi bắt đầu điểm xuất phát vững chắc để ta vững bước vào đời. Chúng ta, những học sinh từ mái trường này ra đi mang theo cốt cách của vùng đất vĩ tuyến: nhiệt huyết, đam mê và đầy bản lĩnh, mang theo truyền thống của quê hương: nhân hậu, nghĩa tình và cháy bỏng khát khao… Những năm tháng dưới mái trường này cho ta hành trang tốt đẹp trong suốt chặng đường đi tới. Dù ở bất cứ nơi đâu, bất cứ nhiệm vụ đảm nhiệm nào, học sinh cấp IIIB Vĩnh Linh hôm qua, học sinh trường THPT Cửa Tùng hôm nay cũng nổ lực không ngừng để học tập, để cống hiến để sống hết mình cho đời, cho quê hương và cho tất cả cuộc sống này!

Năm học mới đang đến, chặng đường phía trước còn nhiều thử thách nhưng với những thành tựu đã đạt được, với sự quan tâm chia sẽ của lãnh đạo các cấp, của toàn xã hội, với tình yêu nghề và nhiệt huyết cống hiến của đội ngũ nhà giáo, với niềm tin vào sự lớn mạnh của nhà trường, lãnh đạo ngành tin tưởng trường THPT Cửa Tùng tiếp tục gặt hái nhiều thành công, xứng đáng với truyền thống của quê hương, xứng đáng với niềm tin của nhân dân, của các thế hệ học sinh thân yêu.

Một lần nữa, xin được gửi đến đội ngũ các thế hệ nhà giáo, các em học sinh lời chia vui nhân ngày hội truyền thống; lời chúc mừng một năm học mới thắng lợi.

Kính chúc quí vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc!

Xin trân trọng cảm ơn!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 426
Tháng 06 : 31.638
Tháng trước : 42.507
Năm 2019 : 272.934