Thứ hai, ngày 23 tháng 10 năm 2017
Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin Giáo dục Quảng Trị

Thực hiện sự chỉ đạo của sở Giáo dục và Đào tạo và và lãnh đạo chính quyền địa phương, trong những năm qua phòng Giáo dục và Đào tạo Cam Lộ đã thực hiện tốt công tác tác an ninh học đường và đạt được những kết quả sau đây:

Phòng GD&ĐT xây dựng kế hoạch và ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể các công tác y tế trường học, trật tự an toàn trường học, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng tránh tai nạn thương tích và đuối nước, công tác phòng chống lụt bão, phòng chống cháy nổ đối với các trường học.

Tất cả các đơn vị trường học trên địa bàn huyện đã làm tốt công tác xây dựng trường học an toàn với những giải pháp đồng bộ, phù hợp với điều kiện thực tế của từng trường và đã triển khai thực hiện một cách có hiệu quả.

Tất cả các đơn vị trường học trên địa bàn cam kết thực hiện thông tư 23/2012/TT-BCA ngày 27/4/2012 của Bộ Công an Quy định về khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự”. Chủ động phối hợp với Công an xã, các cơ quan chức năng tại địa phương xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể nhằm tăng cường giáo dục, định hướng, nắm bắt về tâm tư tình cảm, nâng cao ý thức cảnh giác của học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên đối với âm mưu, hoạt động chống phá Việt Nam của các thế lực thù địch. Tuyên truyền, giáo dục, quản lý để học sinh không bị kích động, lôi kéo tham gia các hoạt động trái với quy định của pháp luật; đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn trường học, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; chấp hành nghiêm chỉnh Luật giao thông đường bộ.

Công tác giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống đối với học sinh đã được các trường đưa vào giảng dạy trong các môn học chính khoá và hoạt động ngoại khoá. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đã được chú trọng và triển khai thực hiện có hiệu quả.

Các trường học thực hiện tốt công tác bảo vệ nội bộ; chủ động phối hợp với công an xã, thị trấn, các cơ quan chức năng tại địa phương xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể nhằm tăng cường giáo dục, nâng cao ý thức cảnh giác của học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên đối với âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch;  tuyên truyền, giáo dục, quản lý để cán bộ, giáo viên và học sinh không bị kích động, lôi kéo tham gia các hoạt động trái với quy định của pháp luật; đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn trường học, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội;

Thực hiện nghiêm túc các quy định có liên quan đến vấn đề tiếp nhận, sử dụng viện trợ, học bổng của cá nhân, tổ chức trong nước và ngoài nước; chủ động báo cáo, cung cấp cho Phòng Giáo dục và cơ quan Công an những thông tin, tình hình hoạt động liên quan đến yếu tố nước ngoài để phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự.

Phát huy hiệu quả vai trò của các tổ chức đoàn thể trong nhà trường, các hoạt động tự quản của học sinh trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự nhà trường.

Xây dựng môi trường “xanh- sạch- đẹp- an toàn" trong trường học; ban hành nội quy, quy định cụ thể để giữ gìn kỷ cương, nề nếp đối với CB, GV, NV và học sinh; thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, "Xây dựng nông thôn mới" trong các cơ sở giáo dục. Chú trọng công tác giáo dục đạo đức nghề nghiệp trong cán bộ, giáo viên, nhân viên; thực hiện tốt “Kỷ cương- tình thương- trách nhiệm” trong cán bộ, giáo viên, nhân viên.  

Ngăn chặn và xử lý nghiêm minh đối vối các trường hợp CB, GV, NV vi phạm pháp luật, xúc phạm nhân phẩm, thân thể đồng nghiệp và học sinh. Chú trọng công tác giáo dục đạo đức, ứng xử, nếp sống văn hóa cho học sinh nhằm ngăn ngừa các trường hợp học sinh có hành vi vô lễ, xúc phạm thân thể, nhân phẩm người khác.

Công tác tuyên truyền, giáo dục học sinh đảm bảo trật tự an toàn giao thông đã được các trường triển khai thực hiện có hiệu quả; 100% các trường trực thuộc đã tham mưu, phối hợp với các ban, ngành liên quan của địa phương xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”. Các trường trên các trục đường quốc lộ như TH Hồ Chơn Nhơn, TH Nguyễn Thị Minh Khai, TH Lê Văn Tám, TH Lê Thế Tiết, THCS Trần Hưng Đạo, THCS Chế Lan Viên, THCS Khóa Bảo, v.v... đã tổ chức mời cán bộ phòng CSGT huyện về phổ biến, tuyên truyền trực tiếp pháp luật về an toàn giao thông, tập trung vào các nội dung như: các lỗi vi phạm thường gặp khi tham gia giao thông; nguyên nhân các vụ tai nạn, ùn tắc giao thông; các kỹ năng tham gia giao thông an toàn; hướng dẫn giao thông khu vực cổng trường giờ cao điểm; bố trí giờ học, giờ tan trường họp lý để tránh ùn tắc giao thông; vận động học sinh hạn chế sử dụng phương tiện giao thông cá nhân; mở cổng trường để phụ huynh vào sân đưa đón học sinh.

Các trường THCS đã tổ chức các cuộc thi về tuyên truyền, giáo dục trật tự an toàn giao thông và tổ chức cho học sinh tham gia các cuộc thi về an toàn giao thông do cấp trên và địa phương tổ chức.

Tất cả  các trường phổ thông  tổ chức cho CB, GV, phụ huynh và học sinh ký cam kết thực hiện trật tự an toàn giao thông, không liên quan đến ma túy, không tham gia các trò chơi trực tuyến có nội dung bạo lực và không lành mạnh, không tham gia các tệ nạn xã hội.

Phòng GD&ĐT thường xuyên phối hợp với Phòng cảnh sát PCCC Công an huyện Cam Lộ tiến hành kiểm tra, giám sát công tác phòng cháy chữa cháy của các đơn vị trường học; phối hợp với Công an huyện Cam Lộ chỉ đạo các trường phối hợp với công an các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh, buôn bán xung quanh khu vực trường chấp hành tốt qui định về an ninh trật tự trường học. Hiện nay tất cả các trường học đều không có hiện tượng hàng quán lấn chiếm khuôn viên, bày bán trước cổng trường, không có các quán karaoke, quán internet nằm gần khu vực trường học.

Với những giải pháp đồng bộ, trong những năm qua công tác an ninh trường học được đảm bảo; Toàn ngành  không có cán bộ giáo viên và học sinh  vi phạm pháp luật, không có tệ nạn xâm nhập học đường, không có tai nạn học sinh xảy ra trong trường học, môi trường học tập thân thiện góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.  Tất cả các trường  học trên địa bàn đều được công nhận đơn vị đạt tiêu chuẩn về an toàn, an ninh trật tự; năm 2015 và 2016 được UBND huyện tặng giấy khen về công tác an toàn giao thông; Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng giấy  khen về công tác Chữ thập đỏ giai đoạn 2011-2016.

PHÒNG CHÍNH TRỊ TƯ TƯỞNG

Bản quyền thuộc về Sở giáo dục và Đào tạo Quảng Trị
Địa chỉ: Số 2, Đường Tạ Quang Bửu, TP Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị. Email: bientap@quangtri.edu.vn
Thiết kế bỡi Trung tâm CNTT - Viễn Thông Quảng Trị