Thứ ba, ngày 24 tháng 10 năm 2017
Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin Giáo dục Quảng Trị

Nhắc đến Phạm Huy, học sinh lớp 11A3 trường THPT Thị xã Quảng Trị, là nhắc đến một cậu học sinh không chỉ học giỏi, năng động, mà còn có khát vọng đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật. Trong hội thi khoa học kỷ thuật cấp Quốc gia năm 2017, đề tài "Cánh tay rôbốt cho người khuyết tật" của Huy đã xuất sắc dành giải nhất lĩnh vực vật lí và giải nhất chung cuộc.

Phạm Huy sinh ra và lớn lên ở vùng quê Triệu Tài-Triệu Phong, trong một gia đình có bố mẹ làm nghề buôn bán tự do. Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng Huy đã luôn nổ lực, cố gắng vươn lên để học tập tốt. Bằng sự chăm chỉ, cần cù, ý chí nghị lực vượt lên khó khăn, liên tục 11 năm học, em đều đạt danh hiệu là học sinh giỏi. Không chỉ siêng năng học tập, Huy còn là một đoàn viên năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động, phong trào của trường lớp. Ấn tượng đầu tiên về Huy là ấn tượng về một cậu học trò dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt ngời sáng với nụ cười tươi, luôn vui vẻ, hòa đồng, thân thiện với mọi người. Vì thế mà ở trường học, em luôn được thầy cô yêu thương, bạn bè quí mến.


Em Phạm Huy, lớp 11A3, trường THPT Thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị- đoạt giải Nhất cuộc thi- cùng với bố, thầy cô giáo trong đoàn Quảng Trị.

Điều đặc biệt ở Huy là em rất yêu thích công việc nghiên cứu khoa học. Đối với em, ban đầu việc mày mò nghiên cứu ấy chỉ đơn thuần là niềm vui, sở thích của bản thân để giải tỏa căng thẳng sau những giờ học. Dần dần, không biết từ khi nào, sở thích đó đã trở thành một niềm đam mê ăn sâu vào từng mạch máu cơ thể em. Những năm học trung học cơ sở, Phạm Huy cũng đã tham gia Hội thi khoa học kỹ thuật và đã từng đạt giải Nhất cấp Thị. Bước vào trường THPT Thị xã Quảng Trị, môi trường mới với nhiều điều kiện thuận lợi cùng sự định hướng tận tình của các thầy cô giáo đã thắp sáng thêm trong em ngọn lửa của niềm đam mê sáng tạo. "Cánh tay rôbốt cho người khuyết tật" là đề tài nghiên cứu mà em đã thai nghén từ những ngày đầu năm học lớp 10. Đến hè năm học lớp 11, để thỏa mãn niềm đam mê nghiên cứu khoa học, Huy đã mạnh dạn bày tỏ nguyện vọng, mong muốn được đưa đề tài của mình đến với hội thi khi nhà trường triển khai kế hoạch về cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Tỉnh. Và thời gian sau đó, cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Ban Giám hiệu nhà trường và các thầy cô giáo, em chính thức bắt tay vào việc thực hiện. Với đề tài này, Huy đã gửi gắm tất cả tâm huyết và niềm đam mê sáng tạo khoa học của mình. Những ngày lễ Tết, trong khi bạn bè cùng trang lứa vui vẻ chơi đùa, Huy lại cặm cụi ngày đêm bên bàn máy tính, cùng ăn ngủ, cùng thao thức trăn trở với từng dãy số công thức, từng vi mạch điện tử...

Không phụ sự miệt mài, công sức nhọc nhằn suốt thời gian dài đó, đề tài của Huy đã đạt giải Nhất chung cuộc hội thi khoa học kỹ thuật cấp Tỉnh, là 1 trong 4 đề tài được chọn tham gia hội thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia ở Phú Thọ năm 2017. Và tại hội thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia, "Cánh tay rôbốt cho người khuyết tật" đã xuất sắc dành giải Nhất lĩnh vực Vật lí và giải Nhất chung cuộc; được trường Đại học sư phạm Hà Nội và tổng công ty Bảo Việt trao giải đặc biệt. Bản thân em Phạm Huy cũng đã được một số trường Đại học ngành kĩ thuật đưa vào diện được tuyển thẳng Đại học với học bổng toàn phần nếu sau này em có nguyện vọng theo học tại trường đó.

Chia sẻ về thành công của mình, Phạm Huy đã bộc bạch rất chân thành: "Niềm tin, nghị lực và đam mê sáng tạo sẽ là chìa khóa đưa ta đến với con đường của sự thành công. Và thành công lớn nhất mà em mong muốn là đề tài nghiên cứu của em sẽ góp phần san sẻ bớt nỗi đau, nỗi bất hạnh cho những số phận không may bị khuyết tật, gúp họ hòa nhập cộng đồng và thấy cuộc sống mình có ý nghĩa hơn." Thật đáng ngưỡng mộ Phạm Huy, một cậu học trò nhỏ nhưng có một tài năng lớn và một tâm hồn đẹp!

Phạm Huy là một trong những tấm gương điển hình của nghị lực vượt khó vươn lên để thực hiện đam mê sáng tạo khoa học bằng chính tài năng của mình. Em là bông hoa rực rỡ trong vườn hoa tươi thắm đang khoe sắc của nhà trường. Thành quả của em đạt được ở cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia không chỉ là niềm vinh dự của thầy trò trường THPT Thị xã Quảng Trị, mà còn là niềm tự hào của quê hương Quảng Trị - mảnh đất nghèo khó nhưng con người giàu truyền thống hiếu học.

Trần Thị Lệ Quyên

Bản quyền thuộc về Sở giáo dục và Đào tạo Quảng Trị
Địa chỉ: Số 2, Đường Tạ Quang Bửu, TP Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị. Email: bientap@quangtri.edu.vn
Thiết kế bỡi Trung tâm CNTT - Viễn Thông Quảng Trị