Thứ ba, ngày 24 tháng 10 năm 2017
Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin Giáo dục Quảng Trị

Tháng 4-  Hướng tới kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đât nước, kỷ niệm 45 năm giải phóng Quảng Trị, 45 năm sự kiện 81 ngày đêm thành Cổ Quảng Trị và  kỉ niệm 110 năm ngày sinh  của Tổng Bí Thư Lê Duẩn, ngày 13 tháng  4 năm 2017,  Đảng ủy, BGH  Trường THPT Cam Lộ chỉ đạo, phối hợp với BCH Đoàn trường, Tổ Lịch sử  tổ chức cho tất cả học sinh khối 12 đi tham quan học tập các di tích lịch sử tiêu biểu của quê hương Quảng Trị : Khu tưởng niệm nhà Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, Thành Cổ Quảng Trị và Nghĩa trang quốc gia Đưởng 9.

Đúng 13 giờ, đoàn khởi hành về Khu tưởng niệm Tổng  Bí thư Lê Duẩn. Các thầy cô cùng các em học sinh đã dâng hương kính cẩn nghiêng mình trước người học trò xuất sắc của Chủ tịch  Hồ Chí Minh cũng là người con ưu tú của quê hương. Người đã trọn đời trung với Đảng hiếu với dân, một lòng sắt son với đồng bào Quảng Trị.


   CBGV-NV và học sinhkhối 12 dâng hương tại nhà lưu niệm Tổng bí thư Lê Duẩn

 Tiếp tục cuộc hành trình về nguồn, đoàn đã trở về Thành Cổ -  Nơi được ví như một túi bom trong kháng chiến chống Mĩ. Trung bình mỗi ngày địch huy động 150 đến 170 lần máy bay phản lực , 70 đến 90 lần B 52 để ném bom hủy diệt thị xã và Thành Cổ Quảng Trị  phải gánh chịu 328. 000 tấn bom đạn. Trung bình mỗi người lính phải gánh chịu 100 quả bom, 200 quả đạn pháo. Vẫn biết nơi đây chiến trường khốc liệt, bom rơi đạn nổ, nơi cái chết nhiều hơn sự sống những các anh đã tạm biệt giảng đường đại học, xếp bút nghiên lên đường theo tiếng gọi của Tổ Quốc   để mãi mãi nằm lại hòa vào lòng đất Mẹ Quảng Trị. Sau khi dâng hương tại bức tượng đài, Đoàn được hướng dẫn viên tái hiện lại 81 ngày đêm khốc liệt, hào  hùng trong cuộc chiến đấu bảo vệ Thành Cổ để mỗi người trong đoàn cảng cảm nhận sâu hơn về mỗi tấc đất ngọn cỏ Thành Cổ hôm nay đã  thấm bao máu hi sinh của  cha ông đã anh dũng ngã xuống

   Kết thúc hành trình về nguồn,  Đoàn đến dâng hương tại nghĩa trang Đường 9- nơi yên nghĩ của hơn một vạn các anh hùng liệt sĩ  đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận Đường  9 và đất bạn Lào trong cuộc kháng chến chống Mĩ.

 

 CBGV-NV và học sinh khối 12 dâng hương và tri ân tại nghĩa Trang Quốc gia Đường 9

  Có thể nói chuyến tham quan là một hoạt động học tập,  sinh hoạt chính trị thực sự thiết thực, bổ ích, ý nghĩa  góp phần nâng cao nhận thức, tư tưởng, giáo dục tinh thần yêu nước, hình thành lý tưởng sống cao đẹp cho thế hệ trẻ

 Qua hành trình các em học sinh có cơ hội đến viếng thăm, tìm hiểu các di tích lịch sử quê hương. Từ đó mỗi người  càng tự hào về truyền thống yêu nước ngàn đời của dân tộc. Chuyến đi còn là một hoạt động trải nghiệm  quý giá giúp các em ý thức rõ hơn về trách nhiệm, sứ  mệnh  thiêng liêng của thế hệ trẻ đối với quê hương, non sông đất nước.

Lê Công Hưng – Trường THPT Cam Lộ
Bản quyền thuộc về Sở giáo dục và Đào tạo Quảng Trị
Địa chỉ: Số 2, Đường Tạ Quang Bửu, TP Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị. Email: bientap@quangtri.edu.vn
Thiết kế bỡi Trung tâm CNTT - Viễn Thông Quảng Trị