Thứ hai, ngày 25 tháng 9 năm 2017
Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin Giáo dục Quảng Trị

Dân trí Sau 20 năm xây dựng, toàn tỉnh Quảng Trị đã có 227 trường đạt chuẩn Quốc gia, chiếm 50,8%. Quy mô, mạng lưới trường học đã được quy hoạch hợp lý, các loại hình học tập được tổ chức phù hợp, cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị dạy học được quan tâm đầu tư theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa.

Chiều 20/4, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị đã tổ chức tổng kết 20 năm xây dựng trường chuẩn Quốc gia (1996-2016) và triển khai kế hoạch giai đoạn 2017-2020.

Các đơn vị trình bày tham luận tại Hội nghị
Các đơn vị trình bày tham luận tại Hội nghị

Chất lượng giáo dục là thước đo quan trọng

Xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia là chủ trương lớn mang tính chiến lược của ngành Giáo dục và Đào tạo, nhằm chuẩn hóa các điều kiện về tổ chức, quản lý nhà trường, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, cơ sở vật chất, huy động các nguồn lực xã hội để từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo.

Từ những năm đầu triển khai xây dựng trường chuẩn tại Quảng Trị, hệ thống trường lớp học tạm đủ để đáp ứng nhu cầu học tập. Quy mô, mạng lưới trường lớp được phân bố cơ bản phù hợp ở vùng thuận lợi. Tuy nhiên, tại các địa bàn khó khăn, vùng đồng bào dân tộc ít người, số trường học còn ít. Cấp Mầm non có xã không có trường mà chỉ có nhóm trẻ. Cùng với sự phát triển đi lên và kết quả của việc xây dựng trường chuẩn Quốc gia, sự nghiệp giáo dục và đào tạo ở địa phương đã không ngừng lớn mạnh để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao những đòi hỏi của xã hội. Quy mô trường lớp ngày càng được tăng cường, ổn định. Đến nay, tất cả 141 xã, phường, thị trấn đều có các cấp học, được phân bố đều ở các vùng, miền. Với hệ thống 164 trường Mầm non, 154 trường Tiểu học, 18 trường TH-THCS, 112 trường THCS, 3 trường THCS và THPT, 27 trường THPT… đã đáp ứng nhu cầu học tập của con em địa phương.

Xác định chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, công tác quản lý, chất lượng dạy học, trang thiết bị, cơ sở vật chất… là những yếu tố quan trọng trong xây dựng trường chuẩn Quốc gia. Thời gian qua, ngành Giáo dục Quảng Trị đã tích cực đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ, cán bộ, giáo viên, nâng cao trình độ chuyên môn để đáp ứng nhu cầu dạy học cho học sinh. Thường xuyên đổi mới chương trình, đổi mới phương pháp dạy học để từng bước nâng cao chất lượng. Tích cực đầu tư cơ sở vật chất, huy động các nguồn lực từ ngân sách, xã hội hóa và các chương trình để xây dựng trường lớp khang trang, hiện đại.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 227 trường đạt chuẩn Quốc gia, chiếm 50,8%. Trong đó, cấp THPT có 9 trường, chiếm 29,03%; cấp THCS có 52 trường, chiếm 40,3%; cấp Tiểu học có 103 trường chiếm 66,9%; cấp Mầm non có 72 trường, chiếm 43,9%.

Qua 20 năm xây dựng trường chuẩn Quốc gia, quy mô mạng lưới trường học đã được quy hoạch hợp lý, các loại hình học tập được tổ chức phù hợp, cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị dạy học được quan tâm đầu tư theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục có nhận thức cao về nhiệm vụ và trách nhiệm, nhiệt tình, tâm huyết. Công tác xã hội hóa từng bước được đẩy mạnh. Các nhà trường đã triển khai thực hiện đầy đủ, có chất lượng các hoạt động giáo dục, đạt kết quả cao.

Trường THPT Thị xã Quảng Trị là đơn vị có nhiều thành tích trong xây dựng trường chuẩn Quốc gia. Đây cũng là ngôi trường có thí sinh đạt chức vô địch Olympia năm 2015
Trường THPT Thị xã Quảng Trị là đơn vị có nhiều thành tích trong xây dựng trường chuẩn Quốc gia. Đây cũng là ngôi trường có thí sinh đạt chức vô địch Olympia năm 2015

Tăng cường việc giáo dục đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống cho học sinh

Trong số các địa phương tại tỉnh Quảng Trị, huyện Cam Lộ là địa phương dẫn đầu trong công tác xây dựng trường chuẩn Quốc gia, với 8/11 trường Mầm non, 15/15 trường Tiểu học, 3/8 trường THCS đạt chuẩn, đạt hơn 75%.

Những khó khăn ảnh hưởng đến công tác xây dựng trường chuẩn Quốc gia là nguồn lực đầu tư còn hạn chế, nhiều địa phương còn khó khăn, đời sống nhân dân còn thấp. Ngân sách của tỉnh không đủ đáp ứng nhu cầu. Nguồn kinh phí chi thường xuyên cho các cơ sở giáo dục chưa đáp ứng được yêu cầu hoạt động. Đội ngũ cán bộ, giáo viên chưa thật sự đồng bộ ở một số cấp học nên việc nâng cao chất lượng toàn diện theo hướng đổi mới chưa đạt kết quả tối ưu. Công tác chỉ đạo, điều hành tại một số địa phương chưa linh hoạt…

Học sinh miền núi ở nhiều địa phương vẫn học tập trong điều kiện khó khăn
Học sinh miền núi ở nhiều địa phương vẫn học tập trong điều kiện khó khăn

Tại Hội nghị, ông Mai Thức, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị ghi nhận những đóng góp của các ngành, các cấp, cơ sở giáo dục trong công tác xây dựng trường chuẩn Quốc gia; biểu dương đội ngũ cán bộ, giáo viên vùng khó đã vượt qua những khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ giảng dạy, nâng cao chất lượng, xây dựng trường học.

“Qua 20 năm xây dựng trường chuẩn Quốc gia, có 227 trường tại Quảng Trị đạt chuẩn là kết quả sự nỗ lực của các cấp chính quyền, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh trong điều kiện tỉnh còn khó khăn, trong đó có sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên. Tuy nhiên, công tác xây dựng trường chuẩn Quốc gia đã đi qua chặng đường dài nhưng vẫn còn nhiều trường chưa đạt chuẩn, chất lượng giáo dục còn nhiều bất cập”, ông Thức nhấn mạnh.

Ông Mai Thức, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các đơn vị
Ông Mai Thức, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các đơn vị

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Thức lưu ý các địa phương, trường học và ngành giáo dục tiếp tục tham mưu xây dựng kế hoạch, duy trì củng cố các trường đạt chuẩn. Các cơ sở giáo dục, đào tạo trong toàn tỉnh cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức tốt các hoạt động dạy học, nâng cao chất lượng đội ngũ, cải tạo cơ sở vật chất, tạo môi trường dạy học thân thiện, hiệu quả, phù hợp với yêu cầu đổi mới. Các Sở, ban, ngành và chính quyền cần tiếp tục quan tâm, chia sẻ, cùng ngành Giáo dục thực hiện tốt việc huy động học sinh đến trường, phòng chống các tệ nạn xã hội, tăng cường việc giáo dục đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống cho học sinh. UBND các huyện, thành phố, thị xã làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ và toàn xã hội trong công tác xây dựng trường chuẩn cũng như các hoạt động của ngành giáo dục; tranh thủ sự ủng hộ tích cực của nhân dân, phụ huynh học sinh… Có kế hoạch dành quỹ đất, đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học, gắn hiệu quả của việc xây dựng trường chuẩn quốc gia với xây dựng nông thôn mới. Phát huy tốt các thành quả đã đạt được trong 20 năm xây dựng trường chuẩn Quốc gia trên địa bàn tỉnh.

Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD-ĐT tặng Giấy khen cho các đơn vị, cá nhân có thành tích trong xây dựng trường chuẩn Quốc gia
Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD-ĐT tặng Giấy khen cho các đơn vị, cá nhân có thành tích trong xây dựng trường chuẩn Quốc gia

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 11 tập thể và 12 cá nhân có thành tích; Sở GD-ĐT cũng tặng Giấy khen cho 22 tập thể và 30 cá nhân có thành tích trong công tác xây dựng trường chuẩn Quốc gia, giai đoạn 1996-2016.

Đăng Đức

Bản quyền thuộc về Sở giáo dục và Đào tạo Quảng Trị
Địa chỉ: Số 2, Đường Tạ Quang Bửu, TP Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị. Email: bientap@quangtri.edu.vn
Thiết kế bỡi Trung tâm CNTT - Viễn Thông Quảng Trị