Thứ hai, ngày 25 tháng 9 năm 2017
Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin Giáo dục Quảng Trị

Thực hiện chủ trương của Liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Nội vụ, tháng 7-2016, Quảng Trị đã hoàn thành sáp nhập ba loại hình trung tâm: Trung tâm dạy nghề, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp -Hướng nghiệp(KTTH-HN) và trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX). Theo đó, ngoại trừ Trung tâm GDTX tỉnh, trung tâm KTTH-HN tỉnh, 18 trung tâm KTTH-HN và GDTX còn lại được chuyển từ Sở Giáo dục và Đào tạo về trực thuộc UBND cấp huyện và có tên mới là Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX).

Thực tế cho thấy, việc sáp nhập là phù hợp với nhiệm vụ chính trị của các địa phương, phát huy hiệu quả bảo quản và sử dụng cơ sở vật chất, thiết bị giảng dạy, tăng cường liên kết đào tạo, đồng thời giảm cơ cấu tổ chức, tận dụng được đội ngũ giáo viên, qua đó tập trung hơn vào nhiệm vụ đào tạo nghề sơ cấp cho người lao động, tổ chức thực hiện các chương trình giáo dục thường xuyên như: chương trình xóa mù chữ, giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ; chương trình giáo dục đáp ứng nhu cầu người học, cập nhật kiến thức, kỹ năng chuyển giao công nghệ; chương trình đào tạo bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ; chương trình giáo dục để lấy bằng của hệ thống quốc dân; hoạt động hỗ trợ các trung tâm học tập cộng đồng cấp xã; tổ chức các lớp học về kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp, tư vấn nghề nghiệp cho học sinh các trường phổ thông trên địa bàn góp phần phân luồng học sinh sau Trung học cơ sở. 


Tuy nhiên, đến nay sau gần một năm, hoạt động của các trung tâm này còn nhiều khó khăn, vướng mắc:

Thứ nhất, do đặc thù cơ chế hoạt động của trung tâm GDNN-GDTX chịu sự quản lí trực tiếp của UBND huyện, vừa chịu sự quản lí của 2 Sở GD&ĐT và Sở LĐ-TB và XH nên sự chỉ đạo tập trung chưa thống nhất, hiện tại chưa có văn bản cụ thể dành riêng cho trung tâm GDNN-GDTX, dẫn đến công tác xây dựng kế hoạch, phân công lao động, đánh giá xếp loại thi đua khen thưởng, công tác tuyển sinh còn nhiều bất cập, chế độ phụ cấp chức vụ cho cán bộ quản lý bị giảm so với trước khi sáp nhập.

Thứ hai về đội ngũ: Thiếu giáo viên bộ môn (GV) cho các lớp học chương trình GDTX cấp THPT nhưng việc hợp đồng GV thỉnh giảng là khó khăn (trung tâm GDNN-GDTX Đakrông, Hướng Hóa); thiếu GV cơ hữu dạy nghề, GV tư vấn hướng nghiệp. Thừa nhân viên hành chính, kế toán, một số trung tâm phải bố trí làm việc trái chuyên môn.

Thứ ba về cơ sở vật chất: Hầu hết các trung tâm sau khi sáp nhập tiếp quản từ 2 đến 3 cơ sở, các trụ sở này đều đã xuống cấp, không có kinh phí bảo dưỡng nên việc quản lí và sử dụng CSVC có nhiều khó khăn

Thứ tư: Các hoạt động bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, sinh hoạt chuyên môn cho cán bộ giáo viên, nhân viên chưa được hỗ trợ quan tâm đúng mức nên ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục.

                Khắc phục khó khăn, các trung tâm GDNN-GDTX sau gần một năm sáp nhập đã dần đi vào ổn định. Trung tâm GDNN-GDTX Vĩnh Linh đã củng cố, đa dạng hoá các loại hình đào tạo. Năm học vừa qua, trung tâm tổ chức 9 lớp đào tạo nghề cho 252 lao động nông thôn, 11 lớp nghề cho lao động vùng biển với 361 học viên. Liên kết đào tạo hệ trung cấp nghề là 100 HV, 263 học viên được học văn hoá GDTX cấp THPT theo chương trình GDTX. Có 199 học sinh học trung cấp nghề kết hợp với học văn hóa, 46 lớp nghề phổ thông với 1102 học sinh, tư vấn hướng nghiệp cho 400 HS.  Mở các lớp dạy Tiếng Anh trình độ A cho hơn 100 học sinh. Trung tâm GDNN-GDTX thành phố Đông Hà là một trung tâm có đội ngũ cán bộ quản lý trẻ, năng động. Sau khi sáp nhập, hiện nay trung tâm có 58 học viên học văn hóa GDTX cấp THPT, đào tạo nghề cho người lao động 4 lớp với 110 học viên, 789 học sinh học nghề phổ thông, 1 lớp trung cấp nghề cho hơn 50 học viên. Trung tâm GDNN-GDTX Đakrông đóng ở huyện miền núi, trình độ dân trí thấp, địa bàn đi lại khó khăn nhưng với tinh thần quyết tâm cán bộ giáo viên đoàn kết thống nhất, sau gần 1 năm thành lập đã đi vào hoạt động ổn định. Hiện nay, trung tâm có 71 học viên đang theo học văn hóa GDTX cấp THPT, 637 học sinh nghề phổ thông, 1 lớp trung cấp cho 31 học sinh vừa học văn hóa kết hợp học nghề, 2 lớp dạy tiếng Brũ- Vân kiều cho 96 học viên, 1 lớp dạy Tiếng Anh cho 48 học viên, tổ chức 3 chuyên đề cho 170 học viên ở trung tâm HTCĐ. Ngoài ra, các Trung tâm còn đào tạo bồi dưỡng và tư vấn, hỗ trợ các trung tâm học tập cộng đồng tại các xã, phường trên địa bàn huyện.

          Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động cho các trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn tỉnh, ngay từ đầu năm học 2016-2017 Sở GD&ĐT đã tổ chức hội nghị trực báo đánh giá và định hướng tăng cường công tác GDTX,  hợp tác, liên kết đào tạo trong các Trung tâm GDNN-GDTX. Qua hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng việc sáp nhập trung tâm dạy nghề và GDTX sau một năm triển khai còn nhiều khó khăn, vướng mắc, thậm chí một số nơi chỉ có tính chất “phép cộng”. Mặc dù các trung tâm sắp xếp, điều chỉnh nhân lực theo chức năng, nhiệm vụ, song hiệu quả chưa được như mong muốn, chưa thu hút được nhiều học sinh. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, thiết bị giảng dạy chưa đồng bộ; mỗi địa phương có chỉ đạo riêng đối với mỗi trung tâm...Do mới sáp nhập nên không thể tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc, vì vậy, các trung tâm cần chú trọng tham mưu, triển khai đầy đủ các chức năng, nhiệm vụ, đặc biệt là phát huy tính hiệu quả, tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã hội học tập, xoá mù chữ, hỗ trợ trung tâm học tập cộng đồng của mỗi địa phương. Đồng thời là đầu mối quan trọng tổ chức hoạt động dạy nghề phổ thông, hướng nghiệp cho các trường học trên địa bàn. Trong điều kiện phân cấp quản lý mới, trung tâm GDNN-GDTX cần tăng cường hơn nữa mối quan hệ với các cơ sở đào tạo, trường THPT và củng cố, phát triển bền vững mối quan hệ giữa các trung tâm với nhau để cùng trao đổi kinh nghiệm, cộng tác thống nhất trong toàn tỉnh./.

Phòng Giáo dục thường xuyên - Chuyên nghiệp

Bản quyền thuộc về Sở giáo dục và Đào tạo Quảng Trị
Địa chỉ: Số 2, Đường Tạ Quang Bửu, TP Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị. Email: bientap@quangtri.edu.vn
Thiết kế bỡi Trung tâm CNTT - Viễn Thông Quảng Trị