Thứ ba, ngày 26 tháng 9 năm 2017
Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin Giáo dục Quảng Trị


(QT) - Trong không khí náo nức của “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”, sáng 5/9/2017, hơn 16 vạn học sinh của các cấp học trong toàn tỉnh đã hân hoan tham gia ngày hội khai trường chào đón năm học mới, năm học 2017-2018. Hòa chung không khí của ngày hội khai trường, các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, lãnh đạo địa phương các cấp trong toàn tỉnh đã đến dự lễ khai giảng năm học mới tại các trường trên địa bàn tỉnh.

 

Diễu hành nhân dịp khai giảng năm học mới. Ảnh: Thành Dũng

 

Năm học 2017 - 2018 là năm học toàn ngành giáo dục tiếp tục thực hiện nghiêm túc và hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ-TƯ ngày 4/11/2013 của Hội nghị lần thứ VIII Ban chấp hành Trung ưởng Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; năm học tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020. Theo báo cáo của ngành giáo dục, năm học 2017 - 2018, toàn tỉnh có 162.526 học sinh của các cấp học, trong đó tuyển mới ở các cấp học là 46.253 học sinh’; 494 cơ sở giáo dục, 6.083 lớp học ở các bậc học mầm non, tiểu học, THCS, phổ thông và các trung tâm.

 

Bước vào năm học mới, từ nhiều nguồn lực khác nhau, ngành giáo dục đã tập trung tu sửa các phòng học, công trình vệ sinh, nước sạch, mua sắm thêm trang thiết bị dạy học... với tổng kinh phí gần 112 tỉ đồng. Hiện toàn tỉnh có 5.459 phòng học, trong đó 3.484 phòng kiên cố, 1.462 bán kiên cố, 81 phòng học tạm và 57 phòng học nhờ, mượn, thuê; 717 phòng học bộ môn.

 

Sở GD&ĐT và các địa phương đã rà soát, sắp xếp, tuyển dụng, bố trí giáo viên đủ cho các trường bước vào năm học mới. Toàn ngành có 14.492 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, trong đó 1.176 cán bộ quản lý, 11.767 giáo viên, 1.549 nhân viên; gần 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên trong biên chế đảm bảo trình độ chuyên môn đạt chuẩn và trên chuẩn 65%.

 

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT triển khai tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT để chuẩn bị tốt cho năm học 2017 - 2018.

 

*Tại Trường THPT Hải Lăng, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến dự lễ khai giảng với tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy  đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường THPT Hải Lăng. Ảnh: Thành Dũng

 

Năm học 2016 - 2017, với tinh thần đoàn kết, nhất trí, tập trung mọi nguồn lực để tiếp tục xây dựng Trường đạt chuẩn Quốc gia. Với sự nỗ lực sáng tạo, toàn trường đã dấy lên phong trào thi đua sôi nổi và có sự chuyển biến thực sự trong nhận thức của thầy và trò. Trường THPT Hải Lăng đã đạt thành tích trường tiên tiến cấp tỉnh. Qua phong trào thi đua dạy và học đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình trong dạy và học và các hoạt động khác.Chất lượng học tập, chất lượng giáo dục được nâng cao, chất lượng mũi nhọn học sinh giỏi được duy trì.

 

Năm học 2016 - 2017, tỷ lệ học sinh giỏi toàn diện đạt 10,5%; tỷ lệ học sinh khá đạt trên 50%; tốt nghiệp THPT đật 96,6%, trong đó có 2 học sinh đạt điểm thi tốt nghiệp THPT đạt mức điểm gần tối đa gồm 29,1 điểm và 29,5 điểm. Đặc biệt, tại cuộc thi chung kết “Đường lên đỉnh Olympia” năm học 2016 - 2017, em học sinh Phan Đăng Nhật Minh đã xuất sắc đạt ngôi vị quán quân và mang vinh quang về cho tỉnh nhà nói chung và nhà trường nói riêng.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa và quà của Tỉnh ủy Quảng Trị cho em Phan Đăng Nhật Minh. Ảnh: Thành Dũng

 

Bước vào năm học 2017 - 2018, Trường THPT Hải Lăng có 1.230 học sinh, trong đó có 445 học sinh lớp 10 mới trúng tuyển vào trường. Nhiệm vụ của tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường trong năm học mới là tiếp túc phát huy những thành tích đã đạt được, duy trì và phát triển tỷ lệ học sinh giỏi, khá ở mức cao; duy trì danh hiệu trường đật chuẩn Quốc gia và phấn đầu trở thành trường THPT trọng điểm chất lượng cao ở khu vực phía Nam tỉnh Quảng Trị.

 

Phát biểu tại lễ khai giảng, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã biểu dương những thành tích đạt được của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THPT Hải Lăng.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Đảng và nhà nước đặc biệt quan tâm và đề cao nhiệm vụ giáo dục và đào tạo, coi giáo dục đào tào là quốc sách trong sự nghiệp trồng người. Những năm qua, cùng với cả nước ngành giáo dục và đào tạo Quảng Trị đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi để thực hiện trọng trách này.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy  trao hoa và quà của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho em Phan Đăng Nhật Minh. Ảnh: Thành Dũng

 

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng cho rằng sự nghiệp giáo dục thành công là nhờ hai yếu tố người thầy và học sinh. Chính vì vậy, trong thời gian tới nhà trường cần chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học. Các thầy cô giáo cần tiếp tục đổi mới, cải tiến phương pháp giáo dục mới theo chỉ đạo của Bộ giáo dục và Đào tạo; chủ động nghiên cứu để đón đầu và cụ thể hóa những chủ trương, cải cách mới trong giáo dục phổ thông, để xây dựng phương pháp mới tạo sự hứng thú cho học sinh trong học tập.

 

Đối với các em học sinh cần chủ động, sáng tạo, tự thân rèn luyện trong học tập để đạt được thành quả quan trọng, sớm trở thành những nhân tài của đất nước.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng đã tuyên dương tấm gương học tập của nhà vô địch “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 17 Phan Đăng Nhật Minh và kêu gọi các em học sinh nêu gương sáng của Phan Đăng Nhật Minh trong rèn luyện, phấn đấu, học tập.

 

Tại lễ khai giảng, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy đã đánh trống khai trường, chào năm học mới.

 

Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thay mặt lãnh đạo tỉnh tặng quà cho Trường THPT Hải Lăng. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng trao phần thưởng của đồng chí Nguyễn Chí Dũng, UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư với số tiền thưởng 50 triệu đồng cho em Phan Đăng Nhật Minh; Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh tặng thưởng 10 triệu đồng. Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn, Hội Nhà báo tỉnh, Hội Khuyến học tỉnh, lãnh đạo huyện Hải Lăng và các doanh nghiệp trên địa bàn đã trao thưởng cho em Phan Đăng Nhật Minh.

 

*Tại Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, đồng chí Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đến dự khai giảng năm học mới

 

Đồng chí Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng quà và hoa cho Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn

 

Quán triệt các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Quảng Trị đối với phương hướng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học, tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của ngành, cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đã nỗ lực phấn đấu khắc phục khó khăn, triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học 2016- 2017 đạt nhiều kết quả quan trọng.

 

Trong năm học 2016-2017, nhà trường luôn chú trọng các khâu từ phát hiện, bồi dưỡng đến tuyển chọn, tổ chức tập huấn cũng như tạo mọi điều kiện tốt nhất cho học sinh các đội tuyển dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia và các cuộc thi khác.

 

 Năm học vừa qua, nhà trường đạt 12 giải học sinh giỏi cấp quốc gia, trong đó, có 2 giải Nhì, 5 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Nổi bật trong các kết quả đó là có em Võ Thục Khánh Huyền đạt Huy chương Bạc trong cuộc thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ Việt Nam và Châu Á; em Nguyễn Văn Hoàng và Nguyễn Đình Sáng đạt giải Nhì trong kỳ thi chọn học sinh giỏi văn hóa cấp quốc gia; em Nguyễn Quang Nghĩa đạt giải Nhất cuộc thi Chinh Phục do Sở GD&ĐT và Đài PT-TH Quảng Trị tổ chức…

 

Công tác giáo dục toàn diện luôn được nhà trường coi trọng và thực hiện hiệu quả. Lần đầu tiên 100% học sinh lớp 12 thi đỗ tốt nghiệp THPT và đỗ vào các trường đại học ngay từ đợt xét tuyển đầu tiên; có 51 em được chuyển thẳng vào các trường đại học; điểm trung bình các môn thi tại kỳ thi THPT quốc gia xếp thứ nhất toàn tỉnh, trong đó, có 4 bộ môn, học sinh xuất sắc đạt điểm trung bình cao nhất toàn tỉnh là: Toán, Hóa, Lịch sử và Tiếng Anh. Nhà trường được công nhận “Tập thể lao động tiên tiến” và “Tập thể lao động xuất sắc”; 2 tổ chuyên môn được Sở GD&ĐT tặng giấy khen và nhiều cá nhân được các cấp tuyên dương, khen thưởng.

 

Năm học mới 2017- 2018, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn xác định: Tiếp tục phấn đấu tạo chuyển biến mạnh mẽ và vững chắc; tạo thế và lực mới để nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới, CNH- HĐH và hội nhập quốc tế…

 

Trên tinh thần đó, nhà trường quyết tâm thực hiện tốt Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của BCH Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT; Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; tăng cường giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống quê hương, truyền thống nhà trường; thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua; nâng cao hiệu lực và hiệu quả công tác quản lý, tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng đội ngũ đáp ứng yêu cầu đề án phát triển Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn giai đoạn 2010- 2020; tiếp tục đổi mới dạy và học, đa dạng hóa các hình thức học tập…

 

Tại buổi lễ, đồng chí Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh trống khai giảng năm học mới 2017- 2018; lãnh đạo nhà trường đọc Thư Chúc mừng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhân dịp khai giảng năm học mới 2017- 2018.

 

Dịp này, đồng chí Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng quà và hoa cho cán bộ, giáo viên, học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn.

 

 Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn trao 14 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn thi đỗ điểm cao vào các trường đại học và học sinh đạt điểm thủ khoa các lớp trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn năm học 2017-2018, trị giá 1 triệu đồng/suất do nhóm doanh nghiệp con em Quảng Trị xa xứ và Quỹ khuyến học nhà trường hỗ trợ.

 

Trao 20 suất học bổng cho các em học sinh dự nguồn đội tuyển dự thi chọn học học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2017- 2018, trị giá 1 triệu đồng/1 suất, do cựu học sinh khóa I, niên khóa 1989- 1992 hỗ trợ; trao 20 suất học bổng cho học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong năm học 2016- 2017, trị giá 1 triệu đồng/1 suất, do cựu học sinh khóa 1994- 1997 và anh Ngô Thuận Lăng (Cục Cảnh sát kinh tế- Bộ Công an) hỗ trợ.

 

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) trao tặng 10 suất học bổng “Sacombank- ươm mầm cho những ước mơ” năm 2017 cho 10 học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn, trị giá 1 triệu đồng/1 suất.

 

*Tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, thị xã Quảng Trị, các đồng chí: Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Thị Lan Hương, UVTVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đã đến dự lễ khai giảng năm học mới

 

Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh động thổ công trình Trường THPT Nguyễn Huệ, thị xã Quảng Trị

 

Năm học vừa qua, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi có 100% em học sinh hoàn thành chương trình tiểu học, 100% các em xếp loại Đạt về năng lực và phẩm chất, tập thể trường đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”.

 

Năm học này, trường đón 135 em học sinh bước vào lớp 1. Để duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được, trường tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục, thực hiện chủ đề năm học “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin” và thực hiện điểm nhấn về “tăng cường xây dựng văn hoá học đường và giáo dục kỹ năng sống cho học sinh”.

 

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa và quà cho Trường Tiểu học Nguyễn Trãi.

 

Cũng trong sáng cùng ngày, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh dự lễ khánh thành và bàn giao công trình Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, dự lễ khởi công Trường THPT Nguyễn Huệ, thị xã Quảng Trị.

 

Công trình Trường Tiểu học Nguyễn Trãi gồm các hạng mục khu nhà học, khu nhà bán trú, sân bóng, bể bơi, nhà đa chức năng,… Công trình do UBND thị xã Quảng Trị làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 9,7 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Bảo Việt tài trợ 8 tỷ đồng, góp phần đáp ứng nhu cầu đào tạo.

 

Tại lễ khánh thành, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đã tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân và tập thể Tập đoàn Bảo Việt vì đã có những đóng góp cho công tác an sinh xã hội tại tỉnh Quảng Trị.

 

Nhân dịp khai giảng năm học mới, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh dự lễ khởi công xây dựng Trường THPT Nguyễn Huệ, thị xã Quảng Trị. Công trình do Tập đoàn Bảo Việt tài trợ 15 tỷ  đồng gồm: 15 phòng học, nhà hiệu bộ, khối nhà đa chức năng, sân thể thao, đường bê tông, dự kiến hoàn thành vào năm 2019.

 

*Tại trường THPT Đakrông (huyện Đakrông), đồng chí Nguyễn Đức Dũng, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh dự lễ khai giảng năm học mới  

 

: Đồng chí Nguyễn Đức Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh tặng quà cho trường THPT Đakrông

 

Năm học 2017 - 2018, Trường THPT Đakrông có trên 800 học sinh trong đó có trên 360 học sinh trúng tuyển vào lớp 10. Trường THPT Đakrông có gần 80% học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số trong đó có nhiều em gia đình thuộc diện hộ nghèo, điều kiện học tập còn rất khó khăn thiếu thốn. Tuy nhiên, năm học 2016 - 2017, tỷ lệ tốt nghiệp THPT trên 84%; có 46/70 học sinh đỗ nguyện vọng 1 vào các trường đại học, cao đẳng.

 

Trong dịp khai giảng năm học mới, nhà trường đã tặng 50 đèn học, 50 tập vở và cho 16 học sinh tham gia dự án xe đạp mượn do nhà trường phát động từ năm học 2016 - 2017.

 

Được biết, sau một năm phát động dự án xe đạp mượn, đến nay nhà trường đã huy động được 50 chiếc xe phục vụ việc đi lại học tập của học sinh.

 

*Tại Trường Mầm non xã Gio Hải, huyện Gio Linh, đồng chí Mai Thức, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự lễ khai giảng năm học mới

 

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Thức tặng quà cho Trường Mầm non Gio Hải

 

Sau sự cố môi trường biển, đời sống của người dân xã Gio Hải gặp nhiều khó khăn, nên đầu năm học 2016-2017 tỷ lệ huy động độ tuổi mầm non đến trường chỉ đạt 70%.

 

Đến nay, cùng với nhiều giải pháp đồng bộ chuyển đổi sinh kế và đền bù thiệt hại sự cố môi trường biển, đời sống của nhân dân vùng biển bãi ngang xã Gio Hải đã dân ổn định, nhân dân quan tâm tạo mọi điều kiện tốt nhất đưa trẻ đến trường.

 

Năm học 2017-2018, Trường Mầm non Gio Hải huy động 160 cháu mầm non đến trường, tỷ lệ huy động đạt 98%. Trong đó, trẻ 5 tuổi huy động 45 cháu, đạt 100%; nhà trẻ do thiếu lớp nên chỉ huy động một nhóm lớp 25 cháu, đạt 24%.

 

Được biết, Trường Mầm non Gio Hải đạt chuẩn quốc gia năm 2012, được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tương đối đồng bộ đáp ứng nhu cầu nuôi dạy trẻ phát triển toàn diện trên địa bàn.

 

Nhóm phóng viên thời sự Báo Quảng Trị

Bản quyền thuộc về Sở giáo dục và Đào tạo Quảng Trị
Địa chỉ: Số 2, Đường Tạ Quang Bửu, TP Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị. Email: bientap@quangtri.edu.vn
Thiết kế bỡi Trung tâm CNTT - Viễn Thông Quảng Trị