Thứ hai, ngày 23 tháng 10 năm 2017
Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin Giáo dục Quảng Trị

Ngày 26 tháng 11 năm 2014 Sở GD&ĐT Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị giao ban Giáo dục Trung học đầu tiên của năm học. Đây là một Hội nghị quan trong nhằm đánh giá tình hình chung của năm học ở Khối Trung học từ việc hướng dẫn, chỉ đạo đến tổ chức thực hiện; lắng nghe các ý kiến phản ánh từ các cơ sở giáo dục về tổ chức các hoạt động giáo dục, giải đáp một số vướng mắc, khó khăn về chính sách, điều kiện cũng như công tác chuyên môn.

Đồng chí Hoàng Xuân Thủy, Phó Giám đốc Sở chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có Lãnh đạo và chuyên viên các Phòng, Ban thuộc Sở; Lãnh đạo, chuyên viên các Phòng GD&ĐT, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc của Khối Trung học.

Sau phần phát biểu chỉ đạo của Phó Giám đốc Hoàng Xuân Thủy, đồng chí Trần Đức Thuận, Phó Trưởng Phòng GDTrH đọc Báo cáo đánh giá khái quát tình hình chung giữa học kì I của năm học. Báo cáo khẳng định những mặt ưu điểm chính của Giáo dục Trung học từ sau Hội nghị triển khai nhiệm vụ GDTrH và sau Hội nghị Hội đồng Bộ môn. Các hoạt động giáo dục được vận hành đồng bộ, thông suốt nhờ bám sát các văn bản chỉ đạo. Hoạt động chuyên môn thực sự có chuyển biến, các tổ chuyên môn đã chủ động hơn trong việc cấu trúc lại chương trình theo hướng dạy học theo chuyên đề; sinh hoạt chuyên môn dần đi vào các nội dung thiết thực, tập trung vào việc nghiên cứu bài học, phục vụ trực tiếp nhiệm vụ nâng cao chất lượng dạy học. Các chuyên đề cấp tỉnh, cấp cụm thực hiện trong tháng 10 và 11 bước đầu thực hiện các tiêu chí đánh giá mới có chất lượng tốt…Báo cáo cũng chỉ ra nhiều điểm còn bất cập trong tổ chức thực hiện như: việc phổ biến các văn bản hướng dẫn ở một số đơn vị còn chậm, ảnh hưởng đến chất lượng công tác của giáo viên; việc đồng bộ hóa các điều kiện phục vụ dạy và học chưa tốt; thông tin hai chiều còn ách tắc, thiếu chính xác ảnh hưởng đến việc xử lý số liệu, báo cáo, thống kê…

Về dự Hội nghị, các đơn vị cũng nếu nhiều ý kiến đáng quan tâm. Trong đó nổi lên các vấn đề như: việc hướng dẫn cụ thể về cách xây dựng các chuyên đề dạy học theo chủ đề, tạo điều kiện cho các tổ chuyên môn thực hiện thường xuyên và có hiệu quả, thiết kế các chuyên đề tích hợp kiến thức liên môn tiêu biểu gửi về các trường để làm tài liệu học tập. Có ý kiến cho rằng Chương trình thí điểm Tiếng Anh 6 yêu cầu quá cao so với mặt bằng trình độ học sinh lớp 6 hiện nay; cần phải cân nhắc, điều chỉnh, do đó chưa nên áp dụng đại trà vào năm học; nội dung Chương trình Tiếng Anh Nâng cao tương đối khó, học sinh khó tiếp thu. Tổ chức thi học sinh giỏi lớp 11: trong khâu chấm thi nên để từng cụm chấm đảm bảo chính xác, khách quan có tác dụng thi đua. Phòng học của một số trường sử dụng lâu ngày đã xuống cấp nhưng đến nay không thể khắc phục được nữa do thiếu kinh phí. Sở GD&ĐT cần tham mưu đẩy nhanh quy trình tuyển dụng giáo viên, để bố trí cho nhà trường theo chuẩn biên chế trường chuyên biệt và theo đề án vị trí việc làm được phê duyệt.

Những ý kiến đề xuất phản ánh của các đơn vị đã được Lãnh đạo các Phòng chức năng: Tổ chức cán bộ, Khảo thí, Kế hoạch – Tài vụ và GDTrH giải thích thỏa đáng.

Kết luận Hội nghị, Phó Giám đốc Hoàng Xuân Thủy biểu dương các đơn vị có nhiều cố gắng trong việc chủ động triển khai Kế hoạch hoạt động của năm học, nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó đặc biệt chú ý đến việc chấn chỉnh dạy thêm, học thêm, chất lượng giảng dạy. Đồng chí cũng giải thích một số vấn đề được các đại biểu nêu lên, như việc biệt phái, điều chuyển giáo viên, tổ chức các kì thi…

Sau Hội nghị, hy vọng các đơn vị nhà trường sẽ có nhiều chuyển biến mới trong việc điều hành, quản lý, việc chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tứng bước tháo gỡ, giải quyết một số khó khăn hiện thời.

Nguyễn Văn Thảo Nguyên- Sở GD

 

Bản quyền thuộc về Sở giáo dục và Đào tạo Quảng Trị
Địa chỉ: Số 2, Đường Tạ Quang Bửu, TP Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị. Email: bientap@quangtri.edu.vn
Thiết kế bỡi Trung tâm CNTT - Viễn Thông Quảng Trị