Thứ hai, ngày 23 tháng 10 năm 2017
Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin Giáo dục Quảng Trị

Xây dựng văn hóa học đường vừa là mục tiêu vừa là động lực tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về môi trường văn hóa , góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện . Giáo dục kỹ năng sống giúp cho học sinh  hiểu biết, tự tin, trung thực , khách quan , mạnh dạn, ...ứng xử tốt với mọi tình huống xảy ra trong cuộc sống , sinh hoạt, công tác và học tập

Mục tiêu giáo dục kĩ năng sống: hình thành những kĩ năng tâm lý – xã hội cơ bản giúp cho cá nhân tồn tại và thích ứng trong cuộc sống. Đó là những kỹ năng chúng ta phải biết để có được sự điều chỉnh, ứng xử phù hợp với những thay đổi diễn ra hằng ngày, hàng giờ. Qua học tập và rèn luyện các kỹ năng sống, các em sẽ cảm nhận, thấu hiểu và trân trọng những giá trị căn bản của cuộc sống.Chính vì lý do đó, sáng  ngày 19 tháng 11 năm 2014, TTGDTX Đông Hà tổ chức Hội Thi  giáo dục Sức khỏe sinh sản Vị Thành niên, Tình bạn, Tình  yêu.

Vị thành niên là độ tuổi có nhiều thay đổi tâm sinh lí, nhạy cảm trước những thay đổi của cơ thể và môi trường, luôn ở trong tình trạng thích khám phá bản thân và trải nghiệm nhiều cảm giác mới mẻ. Sự thu hút giới tính ở độ tuổi này khá cao cùng với đặc điểm tâm lí lứa tuổi là nguyên nhân của nhiều quan niệm lệch lạc, ngộ nhận đáng tiếc, hành động sai lầm. Chuyên đề nhằm trang bị kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản cho học sinh cũng như những kĩ năng bảo vệ bản thân trước những cám dỗ lứa tuổi.

Ba đội thi đến từ các lớp 11A, 12A, 12B, lần lượt trải qua 4 phần thi:  Tìm hiểu kiến thức, trả lời nhanh, tiểu phẩm và hùng biện. Với thời lượng 5 phút dành cho phần thi khởi động, cả 3 đội thi trả lời khá xuất sắc những câu hỏi mà BTC đưa ra. Phần thi trả lời nhanh đòi hỏi mỗi đội phải nhanh nhạy để trả lời  10 câu hỏi trắc nghiệm kiến thức về đặc điểm tâm lí lứa tuổi, các mối quan hệ tình cảm và vấn đề giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, tình bạn, tình yêu. Ở phần 3 Đóng tiểu phẩm, ba đội đã trình diễn những tiểu phẩm tự sáng tác để giới thiệu về chủ đề cuộc thi . Các tiểu phẩm đều mang tính giáo dục cao nhưng không kém phần hài hước, dí dỏm, có nhiều em diễn xuất rất tốt. Và phần cuối cùng của Hội thi là phần thi Hùng biện. Các em đã nói lên được những suy nghĩ, quan điểm đúng đắn về việc giáo dục sức khỏe sinh sản, tình bạn, tình yêu của lứa tuổi học trò. Tất cả các em thể hiện được bản lĩnh của bản thân trước những thay đổi sinh lí, tình cảm, kĩ năng nói “Không” với việc quan hệ tình dục trước hôn nhân, nói “Không” với việc ngộ nhận tình yêu, …

Hội Thi nhận được sự chăm chú theo dõi và hào hứng tham gia của học sinh toàn Trung Tâm vì đề cập đến những vấn đề thiết thực, liên quan mật thiết đến giới trẻ. Mỗi học sinh dường như bắt gặp được chính mình qua những tình huống tâm lí quen thuộc, tìm được câu trả lời đúng đắn cho các mối quan hệ trong sáng của lứa tuổi ô mai.

 

 

Hãy là hoa xin hãy khoan là trái

Hoa nồng hương mà trái lắm khi chua

Đó là thông điệp mà Hội Thi muốn gửi đến vị thành niên để độ tuổi này mãi giữ được vẻ đẹp hồn nhiên trong sáng trước nhiều ngã rẽ của cuộc đời.

Nguyễn Thị Minh Huệ- TT GDTX Đông Hà
PGDTX Sở GD Biên tập và giới thiệu

 

Bản quyền thuộc về Sở giáo dục và Đào tạo Quảng Trị
Địa chỉ: Số 2, Đường Tạ Quang Bửu, TP Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị. Email: bientap@quangtri.edu.vn
Thiết kế bỡi Trung tâm CNTT - Viễn Thông Quảng Trị