Thứ hai, ngày 23 tháng 10 năm 2017
Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin Giáo dục Quảng Trị

 

Sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống về sự học, tại một làng quê yên bình bên dòng sông Vĩnh Định hiền hòa, thầy giáo Võ Văn Hoa, nguyên Phó Trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Hải Lăng đã dành gần như suốt cuộc đời mình cho ngành Giáo dục. Tròn 40 năm gắn bó với ngành Giáo dục, trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau nhưng dù khi trực tiếp cầm phấn trên bục giảng hay sau này làm công tác quản lý thì thầy Võ Văn Hoa vẫn hết mực yêu nghề, tận tâm với ngành giáo dục như tâm nguyện…

Gặp thầy Hoa, tôi thật sự ấn tượng với ông bởi lối nói chuyện dí dỏm, thông minh và sự gần gũi, giản dị. Trong căn nhà khiêm tốn của thầy đi đâu cũng bắt gặp các loại sách, báo, tạp chí do ông viết cũng như từ bạn bè, đồng nghiệp mến tặng. Thầy đùa rằng, nghiệm lại, tài sản lớn nhất của cuộc đời thầy là những trang sách, trang thơ, là đứa con ngoan học giỏi và bao thế hệ học trò đỗ đạt, thành tài… Trong 40 năm gắn bó với ngành Giáo dục thì thầy cũng đã có 15 năm trực tiếp giảng dạy. Thầy nhớ nhất là những năm đầu về giảng dạy tại xã biển Hải Khê. Đó là những ngày sau giải phóng, cả nước bộn bề trong khó khăn. Thầy bảo, hồi ấy hình ảnh những em học trò ngày ngày phải vượt qua những trảng cát nóng bỏng bằng đôi chân trần để đến trường học chữ đã thôi thúc thêm tình yêu của ông dành cho nghề giáo… Cũng thời điểm ấy, đoàn cấp trên về dự giờ thấy người thầy giáo trẻ say sưa giảng bài với lối dạy thông minh, thu hút đã khiến đoàn rất hài lòng và ấn tượng. Cũng sau đợt ấy, thầy được chuyển về dạy tại trường chuyên Triệu Hải, trực tiếp bồi dưỡng học sinh giỏi môn Văn cho huyện. Ở đó, tình cảm của học trò dành cho ông là những món quà quê như củ khoai, của sắn, mớ lạc… Dịp lễ nhà giáo, nhiều học sinh còn đi bộ theo đường đê cả chục km để về tận xã Hải Vĩnh chỉ để tặng thầy bó hoa dại và gửi lời chúc mừng thầy. Thầy bảo rằng chính những tình cảm, sự yêu mến ấy của các thế hệ học trò đã khiến ông vô cùng xúc động, trân trọng và thầy xem như đó là một đặc ân mà nghề giáo cao quý đã mang lại. Những lứa học sinh ngày ấy của thầy Hoa bây giờ đều đã đỗ đạt, thành tài và đang công tác trên nhiều lĩnh vực khắp nơi trong cả nước, trong đó có những học trò đã thành danh như nhà báo Văn Nghiệp Chúc (công tác tại báo Nhân Dân), Tiến sĩ Nguyễn Duân (Viện Đại học Huế)…. Từ năm 1990, thầy giáo Võ Văn Hoa chuyển về công tác tại Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Hải Lăng và giữ chức Phó Trưởng Phòng 16 năm đến khi nghỉ hưu.

Điều đọng lại nhất với thầy Hoa chính là tấm lòng, tình cảm của các thế hệ học trò dành cho thầy dù khi ông là người trực tiếp giảng dạy hay làm công tác quản lý sau này. Những ngày này, bạn bè, đồng nghiệp, các thế hệ học trò lại lui tới hàn huyên, tâm sự và chúc mừng thầy. Trong những năm công tác, thầy Võ Văn Hoa đã cùng với Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Hải Lăng đưa sự nghiệp giáo dục đào tạo của huyện nhà lớn mạnh và trở thành một trong những đơn vị nằm trong tốp đầu của tỉnh, giàu thành tích. Phòng Giáo dục& Đào tạo huyện Hải Lăng được đánh giá là đơn vị mạnh, trong 3 năm trở lại đây, Phòng đã được Bộ GD&ĐT tặng Cờ thi đua tiên tiến xuất sắc, được đại diện cho tập thể ngành GD&ĐT Quảng Trị đi dự Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V ngành Giáo dục toàn quốc, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Cá nhân thầy cũng đã đóng góp nhiều sáng kiến, kinh nghiệm trong công tác bồi dưỡng giáo viên dạy giỏi, công tác đổi mới sự nghiệp giáo dục, tham gia biên soạn tài liệu Văn hóa địa phương Quảng Trị…Với những đóng góp lớn lao của mình cho ngành giáo dục, thầy giáo Võ Văn Hoa vinh dự được Chủ tịch nước quyết định phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú (Quyết định số 2919/QĐ-CTN ngày 11/11/2014). Đây là phần thưởng xứng đáng cho nhà giáo Võ Văn Hoa- người đá gắn bó gần suốt cuộc đời mình cho ngành Giáo dục.


Đồng chí Phan Xuân Kiểu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tặng hoa chúc mừng thầy giáo
Võ Văn Hoa được phong tặng NGƯT

Bên cạnh chuyên môn, thầy giáo Võ Văn Hoa còn được biết đến là một nhà thơ tài hoa, có nhiều đóng góp trên lĩnh vực văn hóa văn nghệ. Thầy đã xuất bản được nhiều tập thơ là tâm huyết mà thầy gửi gắm, được bạn bè, đồng nghiệp, bạn văn đánh giá cao. Ngoài những tác phẩm in chung, nhà giáo Võ Văn Hoa - Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Trị, đã in riêng 03 tập thơ và đạt được giải thưởng sáng tạo Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị, đó là các tập thơ: "Còn ta với mình" (NXB Thanh niên - 2004), "Gió cuối mặt sông" (NXB Thuận Hóa - 2008) và "Phù sa tình" (BXB Hội Nhà văn - 2012). Trong số các tập thơ, có 03 bài thơ của ông viết về Quê hương đã được Nhạc sĩ nổi tiếng Thuận Yến phổ thành nhạc, đó là các ca khúc "Quê mẹ Hải Lăng", "Huyền thoại Ô Lâu""Vĩnh Định ơi ta về". Ngoài ra ông còn viết nhiều bài về ngành Giáo dục, được đăng trên các báo, tạp chí của trung ương và của tỉnh.

Gắn bó 40 năm với ngành Giáo dục, nhà giáo Võ Văn Hoa đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, tận tâm với nghề dạy học, tận lực với sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Ông là một nhà giáo mẫu mực, tâm huyết với nghề, tận tụy với công việc, thực sự là tấm gương sáng cho học sinh và giáo viên noi theo. Tài năng và nhân cách của ông đã được mọi người và nhân dân kính trọng.

Ở tuổi 60 nhưng những bước chân của người thầy tài hoa ưa thích xê dịch này vẫn chưa bao giờ dừng lại. Thầy vẫn gửi gắm niềm đam mê sáng tác vào những trang thơ. Bước chân thầy vẫn xê dịch trên mọi miền đất nước để cho ra những bài thơ hay. Những ngày đầu nghỉ hưu thầy cũng đã kịp tham gia trại sáng tác tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc), trại sáng tác Lý Sơn (Quảng Ngãi) và cho ra đời nhiều tác phẩm hay, mang đậm dấu ấn cá nhân tài hoa. Những sáng tác của thầy hầu hết đều được đăng tải trên các báo, tạp chí uy tín trong cả nước và được bạn đọc trân trọng đón nhận. Thầy tâm sự rằng, bây giờ khi đã không còn bận bịu với công việc, thầy sẽ dành toàn bộ thời gian đi đây đó để sáng tác, cho thỏa đam mê văn thơ- điều mà thầy đã dấn thân theo đuổi trong cuộc đời bên cạnh sự nghiệp trồng người đầy cao quý.

 

Văn Minh (Sở GD&ĐT) và Đức Việt (Báo Quảng Trị)

Bản quyền thuộc về Sở giáo dục và Đào tạo Quảng Trị
Địa chỉ: Số 2, Đường Tạ Quang Bửu, TP Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị. Email: bientap@quangtri.edu.vn
Thiết kế bỡi Trung tâm CNTT - Viễn Thông Quảng Trị