Thứ hai, ngày 23 tháng 10 năm 2017
Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin Giáo dục Quảng Trị

 

Sáng 10/12, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT Trần Văn Nghĩa tiếp tục giải đáp hàng loạt câu hỏi nóng liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

1. Về chứng chỉ miễn thi ngoại ngữ sẽ được điểm 10 tốt nghiệp

Cơ bản sẽ giống như năm 2014 và các năm trước. Khác biệt là thí sinh sẽ đăng ký môn thi nào, thi ở cụm thi nào, mục đích dự thi làm gì: vừa xét tốt nghiệp vừa làm cơ sở xét tuyển ĐH, CĐ, chỉ để tuyển sinh hoặc chỉ để xét tốt nghiệp.

Học sinh phổ thông đăng ký tại trường đang học, thí sinh tự do đăng ký tại điểm do Sở GD&ĐT quy định sau đó chuyển cho cụm thi và Bộ GD&ĐT.

Vì vậy kỳ thi sẽ có 3 nhóm đối tượng học sinh: nhóm chỉ xét tốt nghiệp đăng ký 4 môn toán, văn, ngoại ngữ và thêm 1 môn tự chọn trong số các môn lý, hóa, sinh, sử, địa. Các em vùng khó khăn việc dạy và học, điều kiện học ngoại ngữ không đảm bảo có thể thay ngoại ngữ bằng một trong số các môn trên.

Các em có chứng chỉ ngoại ngữ được Bộ GD&ĐT công nhận được miễn thi tốt nghiệp môn này.

Việc miễn này cũng có nghĩa các em được tính điểm 10 ở môn thi ngoại ngữ khi tính điểm xét tốt nghiệp THPT. Thí sinh nào muốn thi ĐH tại trường tổ chức thi môn ngoại ngữ vẫn phải dự thi môn này.

Với cách tổ chức môn thi như vậy thí sinh sẽ có nhiều cơ hội đăng ký tuyển sinh vào các khối, ngành của các trường ĐH, CĐ.

2. Về cụm thi: Dự kiến 34 cụm thi liên tỉnh

Về cơ bản sẽ tổ chức tại các cụm thi do các trường ĐH chủ trì. Trường nào chủ trì phải có điều kiện nhất định, đã từng có hàng chục nghìn thí sinh dự thi rồi mới đủ khả năng tiếp cận cách thi mới này, đảm bảo tính an toàn nghiêm túc.

Bộ GD&ĐT cũng đã làm việc với những trường ĐH dự kiến giao chủ trì cụm thi liên tỉnh. Theo đó mỗi cụm thi có ít nhất 2 tỉnh nhưng chỉ trường lớn đủ điều kiện triển khai mới được thực hiện nhằm tránh xáo trộn so với hàng năm và đảm bảo an toàn hơn cho kỳ thi.

 

Dự kiến sẽ có 34 cụm thi liên tỉnh. Như vậy là một mô hình tổ chức và hai hình thức thực hiện. Tiêu chí đảm bảo đi lại thuận tiện cho thí sinh cũng được Bộ đặt ra. Với việc tổ  chức các cụm thi liên tỉnh và tại địa phương đối với các vùng đặc biệt khó khăn nếu địa phương có đề xuất sẽ giúp rút ngắn quãng đường từ nhà đến trường thi của thí sinh.

Công nghệ tổ chức hoàn toàn giống nhau: vẫn là sự phối hợp giữa các sở và các trường ĐH, CĐ.

Trường hợp các vùng đặc biệt, rất khó khăn, có thể điều động các trường đại học từ Hà Nội, TP.HCM lên hỗ trợ.

3. Về xét tốt nghiệp THPT: 50% điểm bài thi, 50% điểm học tập

Việc sử dụng kết quả thi với mục đích xét tốt nghiệp THPT vẫn ổn định như 2014 với kết quả được lấy từ 50% điểm bài thi của học sinh và 50% kết quả từ quá trình học tập ba năm THPT của các em, có cộng thêm điểm khuyến khích nếu có theo quy định. 

 

(Nguồn thông tin từ trang Vietnamnet.vn)
Phòng Khảo thí và KĐCLGD sưu tầm

Bản quyền thuộc về Sở giáo dục và Đào tạo Quảng Trị
Địa chỉ: Số 2, Đường Tạ Quang Bửu, TP Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị. Email: bientap@quangtri.edu.vn
Thiết kế bỡi Trung tâm CNTT - Viễn Thông Quảng Trị