Saturday, 25/05/2019 - 15:54|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Quảng Trị
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

TRƯỜNG THPT ĐAKRÔNG: Tổ chức tập huấn “Kỹ năng cảm xúc - xã hội” cho giáo viên THPT

          Thực hiện theo quy trình nhiệm vụ năm học và kế hoạch bồi dưỡng giáo viên năm học 2018 - 2019. Đồng thời thực hiện chủ đề năm học xây dựng mô hình “Trường học hạnh phúc” - nguyên lý tạo dựng nên trải nghiệm hạnh phúc của con người: Kết nối với bản thân - Kết nối với người khác - Kết nối với thế giới tự nhiên; Mô hình giáo dục sự quan tâm: Tự quan tâm - Quan tâm đến người khác - Quan tâm đến môi trường. Để xây dựng mô hình “trường học hạnh phúc”, nhà trường sẽ tiến hành tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ CBGVNV - HS các nội dung:

          1) Chăm sóc bản thân (Self-Care): Thông qua sự hỗ trợ của giáo viên, người học hướng tới việc làm chủ bản thân thông qua việc rèn luyện sự tập trung, nhận thức bản thân và quản lý bản thân hiệu quả.

          2) Mở rộng sự quan tâm (Caring for Others): Thông qua sự hỗ trợ của giáo viên, người học sẽ học để sống hòa hợp với những người khác, tạo dựng mối quan hệ có ý nghĩa, trở thành công dân có trách nhiệm và có thể đóng góp cho một xã hội Hạnh phúc.

          3) Quan tâm đến môi trường tự nhiên(Caring for Nature). Thông qua sự hỗ trợ của giáo viên, người học sẽ học để sống hòa hợp với môi trường tự nhiên, có ý thức tôn trọng và bảo vệ môi trường.

Trong hai ngày 8-9/9/2018, trường THPT Đakrông đã tổ chức tập huấn nội dung: “Kỹ năng cảm xúc - xã hội” cho giáo viên THPT trong toàn trường. Tham dự và báo cáo tại buổi tập huấn có TS. Đinh Thị Hồng Vân - Phó khoa tâm lý giáo dục, trường Đại học sư phạm Huế; Ban giám hiệu, tập thể cán bộ giáo viên nhân viên và người lao động trong nhà trường.

           Đợt tập huấn lần này là một trong những chuỗi hoạt động xây dựng mô hình “trường học hạnh phúc”, nhằm tạo ra bước đột phá về nhận thức và trang bị cho thầy cô giáo trong trường những kỹ năng cần thiết để kiến tạo môi trường văn hóa học đường thân thiện, hạnh phúc, đầy yêu thương.

          Trong thời gian tập huấn, thầy cô được học thực hành nội dung các bài học kỹ năng: Quản lý cảm xúc; Điều tiết cảm xúc tiêu cực; Nuôi dưỡng cảm xúc tích cực; Đồng cảm và Lắng nghe sâu; Giao tiếp phi bạo lực; Làm sao để tạo ra một Trường học Hạnh phúc. Cùng với đó, thầy cô cũng được tham gia vào các trò chơi tập thể tạo sự gắn kết, hợp tác với nhau và được thực hành kỹ thuật chú tâm - một kỹ thuật để quản lý cảm xúc của mình tốt hơn.

Các thầy cô đã rất nhiệt tình và tâm huyết với đợt tập huấn. Qua đợt tập huấn thầy cô đã biết được những phẩm chất của một “Trường học hạnh phúc” đó là:

            Tình bạn và các mối quan hệ trong nhà trường;

            Thái độ và phẩm chất của giáo viên;

            Tôn trọng sự đa dạng và sự khác biệt;

            Các giá trị và sự thực hành mang tính tích cực và hợp tác;

            Kỹ năng và khả năng của giáo viên;

            Tinh thần hợp tác và khả năng làm việc nhóm;

            Môi trường học tập ấm áp và thân thiện.

         Sau buổi tập huấn, đa số giáo viên đều bày tỏ sự thích thú và mong muốn nhà trường tổ chức nhiều hơn những đợt tập huấn như thế này. Những giáo viên của trường đã thấy được sự cần thiết của “Trường học hạnh phúc” và bản thân họ đã cam kết thay đổi mình để từng bước thực hiện dự án cho học sinh của lớp mình. Cô giáo Đinh Thị Hương chia sẻ: “đợt tập huấn này thật sự rất bổ ích, tôi đã học được cách để quản lý cảm xúc của mình tốt hơn. Tôi sẽ luyện tập thường xuyên những kỹ năng này để trở thành một giáo viên thật tâm lý, thân thiện. Học sinh khi tiếp xúc với tôi đều cảm thấy hạnh phúc và mỗi ngày đến trường với các em sẽ là một ngày vui…”

         Được biết, trường THPT Đakrông là trường đầu tiên trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tổ chức tập huấn nội dung này cho giáo viên. Thầy Lê Chí Thông – Hiệu trưởng trường THPT cho biết: Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiến hành tập huấn lại cho các em học sinh nhằm giúp các em có được những kỹ năng quản lý cảm xúc, giao tiếp tốt hơn, góp phần xây dựng một môi trường học tập hạnh phúc, nhiều tiếng cười và tình yêu thương.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA LỚP TẬP HUẤN

Thầy cô trường THPT Đakrông tham gia tập huấn “kỹ năng cảm xúc - xã hội cho giáo viên THPT”

Các thầy cô tham gia trò chơi tập thể “gắn kết yêu thương”

Ts.Đinh Thị Hồng Vân - Phó khoa tâm lý giáo dục, trường ĐHSP Huế

(thứ bảy hàng đầu tiên từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm với tập thể giáo viên trường THPT Đakrông

 

Bài viết và Ảnh                                                                                 

                                      Phương Nam – Bí thư Đoàn trường THPT Đakrông


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 351
Tháng 05 : 32.649
Tháng trước : 41.819
Năm 2019 : 232.036