Saturday, 25/05/2019 - 16:36|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Quảng Trị
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Chuyên đề: “Kỹ năng ứng xử của người phụ nữ trong gia đình” dành cho Trung tâm Học tập cộng đồng

 Nhân kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế Phụ nữ và 1979 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Ngày 06 tháng 3 năm 2019, tại Trung tâm Học tập Cộng đồng xã Triệu Giang – huyện Triệu Phong, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị tổ chức hội thảo chuyên đề “Kỹ năng ứng xử của người phụ nữ trong gia đình”. Góp phần tạo nên thành công của chuyên đề có sự tham gia tích cực của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Triệu phong, Hội đồng chuyên môn ngành học GDTX, trung tâm học tập cộng đồng xã Triệu Giang, Hội Phụ nữ huyện và xã, và đặc biệt là sự tham gia nhiệt tình hiệu quả của báo cáo viên: Cô Hồ Thị Thu – Phó Giám đốc trung tâm GDNN-GDTX huyện.

Tại Hội thảo, Đại biểu đã nghe bài phát biểu đề dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, Nhân kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3 và 1979 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Hội đồng chuyên môn ngành học GDTX đã chọn chuyên đề “Kỹ năng ứng xử của người phụ nữ trong gia đình”, đây là một đề tài không mới, nhưng được nhiều người quan tâm, và luôn luôn đi tìm câu hỏi: “Vai trò của người phụ nữ trong gia đình thời nay phải như thế nào? Có khác gì thời xưa không?”. Trong Hội trường có rất nhiều ý kiến phát biểu: đó là cặp mẹ chồng nàng dâu thuận hòa, phát biểu của người ông với vai trò là bố chồng, của các anh chồng và cả thanh niên chưa vợ, thiếu nữ chưa lập gia đình. Báo cáo viên đã khéo léo dẫn dắt, đặt câu hỏi, tạo tình huống, mở đoạn phim khiến cho mọi người hết đề tài này đến đề tài khác say sưa 2 tiếng 15 phút trôi qua hào hứng. Kết thúc là một bài thơ “ước gì mẹ có mười tay” của dân tộc Tày khiến ai cũng rưng rưng lệ. Mời các bạn xem một đoạn trong chuyên đề “Kỹ năng ứng xử của người phụ nữ trong gia đình”:

Gia đình có một vị trí hết sức quan trọng đối với mỗi cá nhân và đối với xã hội. Với tư cách là một tế bào của xã hội, gia đình có hạnh phúc thì mới tạo nền tảng cho một xã hội bền vững. Trong gia đình Việt Nam có hai kiểu gia đình đang tồn tại: Gia đình truyền thống gồm nhiều thế hệ sống chung một mái nhà và gia đình hạt nhân gồm hai thế hệ cha mẹ và con cái, xu hướng hiện nay đang theo chiều hướng phát triển về gia đình hạt nhân. Trong gia đình, người phụ nữ luôn giữ một vị trí trung tâm, được coi là linh hồn giữ hòa khí cho gia đình, liên kết chặt chẽ giữa các thành viên trong gia đình, nếu gia đình vắng bàn tay ng­ười phụ nữ thì bếp lạnh, nhà cửa bừa bộn, nói như nhà thơ Bùi Vợi:

Thay việc em làm mà không thay nổi

Cái tảo tần chỉ có ở trong em.

Và mối quan hệ được quan tâm nhất đó là mẹ chồng, nàng dâu. Phải nói rằng mối quan hệ ấy đã không ít giấy mực, phim ảnh nêu lên mọi khía cạnh của vấn đề…Thấy được tầm quan trọng của vấn đề nêu trên và chia sẽ một số kinh nghiệm về kỹ năng ứng xử của người phụ nữ trong gia đình đã là ý tưởng của Tổ Giáo dục KNS – Giáo dục Khởi nghiệp lựa chọn cho chuyên đề lần này. Qua bài giảng của báo cáo viên Hồ Thị Thu – PGĐ Trung tâm GDNN – GDTX Triệu Phong đã giúp các Bà, các chị em phụ nữ đã tâm sự những nổi niềm được dấu kín bấy lâu khi bản thân mình làm dâu trong gia đình.

 

Cụ Bà Hồ Thị Tỏa (83 tuổi) chia sẽ rất sâu sắc về thời gian Bà làm dâu và có con dâu.

Chuyên đề đã hướng đến các vấn đề trọng tâm về kỹ năng ứng xử của con dâu với bố mẹ chồng, ứng xử với chồng, ứng xử với con cái và đặc biệt là vai trò của người phụ nữ trong xây dựng gia đình hạnh phúc.

Qua ứng xử của con dâu với mẹ chồng: Báo cáo viên đã đưa ra một số tình huống giả định rồi hướng học viên giải quyết tốt mối quan hệ nàng dâu, mẹ chồng. Mặc dù ngày nay mẹ chồng dùng uy quyền của mình để yêu cầu con dâu làm theo ý mình đã giảm nhiều, trên thực tế đôi khi còn đổi ngôi cho nhau nhưng những mâu thuẫn giữa mẹ chồng - nàng dâu vẫn còn nhiều mối bận tâm. Th­ường xảy ra các xích mích về chi tiêu trong gia đình, về công việc nhà, về chăm sóc dạy dỗ con trẻ, về thái độ cư­ xử không bình đẳng giữa các thành viên trong gia đình.

Thực ra giải quyết mối quan hệ này không phải là khó, cái chính là mọi người phải hiểu đặc điểm lứa tuổi để dễ có sự cảm thông, chia sẻ lẫn nhau.

            Phải nói rằng vấn đề này đã được các chị em chia sẽ rất chân thật những vướng mắc gặp phải của bản thân đồng thời những kinh nghiệm đã làm toàn thể hội trường đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, bởi vốn dĩ thời bao cấp chính kiến của người phụ nữ không được xem trọng, người ta nói “Nhập gia tùy tục” là thế.

Thứ hai - ứng xử với chồng: Có lẽ thời đại bây giờ có gì đấy hơi nghi lễ, câu châm ngôn "Vợ chồng trọng nhau như­ khách" đã nói lên điều đó. Tuy nhiên điều cần thiết trong quan hệ vợ chồng phải dựa trên nguyên tắc là yêu th­ương, chân thành, tôn trọng nhau, biết chia sẻ, giúp đỡ nhau, biết chấp nhận nhau. Đây là những điều mà Báo cáo viên đã cung cấp cho chuyên đề, nh­ưng không phải ai cũng biết thực hành chúng một cách hiệu quả. Trong điều kiện hiện nay, nếu không chú ý đến ứng xử giữa vợ và chồng thì sự rạn vỡ gia đình là điều không thể tránh khỏi.

Cuộc sống vợ chồng không thể tránh khỏi những va chạm, mâu thuẫn, bất đồng bởi những tác động của cuộc sống về quan hệ, ứng xử, kinh tế, chăm sóc nuôi dạy con cái, tính cách... Điều quan trọng là cách giải quyết vấn đề đó như thế nào để từ đó làm cho bé đi và từ nhỏ trở thành không có. Vì thế vai trò người vợ cần phải biết chủ động làm giảm nhiệt khi cần thiết, nhất là cần biết những tính xấu của chồng để điều chỉnh dần dần chứ không nên nhảy bổ vào tuyên chiến với những tính xấu đó; đôi khi chỉ vì ứng xử không khéo mà chuyện bé xé thành chuyện to, ví dụ chỉ vì nghi ngờ chồng mình có mối quan hệ bên ngoài, thậm chí đó là sự thật nhưng nếu cách xử sự không khéo sẽ càng đẩy người chồng ra khỏi vòng tay của mình, thực tế không ít những người vợ khôn ngoan biết cách kéo người chồng trở về với gia đình mình một cách êm đẹp.

Các Bà, các chị đã chia sẽ người phụ nữ cần phải khôn ngoan và vận dụng ứng xử, giao tiếp với người chồng là: Hãy biết động viên, khen ngợi; quan tâm đến công việc của chồng; hãy tỏ ra là mình yếu đuối, đừng lên lớp chồng; hãy nói ít đi và luôn tươi cười; hãy luôn làm mới mình, một chút quan tâm, chăm sóc nho nhỏ với chồng.

Thứ ba - ứng xử với con cái: Báo cáo viên đã chia sẽ kinh nghiệm của bản thân về cách nuôi con trong xu hướng xã hội hiện đại, thì khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày càng lớn. Đó là một thực tế, tuy cùng sống chung dưới một mái nhà nh­ưng mỗi thành viên trong gia đình lại theo đuổi những xu hư­ớng, lối sống khác nhau, thiếu sự cảm thông, hiểu biết và chấp nhận lẫn nhau.

Vì vậy, trong gia đình, Bố mẹ cần quan tâm giáo dục con cái về mọi mặt, vợ chồng phải bàn bạc, thống nhất với nhau trong cách dạy con, tránh bố nói xuôi, mẹ nói ng­ược sẽ tạo cho trẻ tâm lý sợ hãi……

Báo cáo viên Hồ Thị Thu – PGĐ Trung tâm GNNN – GDTX Triệu Phong

 

Chuyên đề đã chuyển tải thêm nội dung – là đề tài nóng - người phụ nữ “giữ lửa” cho gia đình như thế nào? Phải nói rằng các vấn đề nêu trên đều là những bài học quý giá cho ngay cả bản thân tôi. Người phụ nữ là linh hồn trong gia đình, ng­ười th­ường xuyên có mặt tại nhà chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ, quần áo, sức khoẻ của mọi thành viên trong gia đình. Vì vậy thái độ ứng xử của người phụ nữ với tư cách là người con, người vợ, người mẹ là hết sức quan trọng để kịp thời điều chỉnh các mối quan hệ theo h­ướng tích cực. Trong gia đình ng­ười cha giáo dục cho con ý chí, còn ng­ười mẹ giáo dục cho con nền nếp gia phong, tạo nên sự thống nhất trên cơ sở của tình yêu th­ương, tôn trọng và thông cảm lẫn nhau, là tấm g­ương sáng cho con cái noi theo là cơ sở, nền tảng của một gia đình hạnh phúc và phát triển bền vững. Bên cạnh đó các chị em cũng đừng quên luôn làm mới mình trong mắt chồng mình nhé!.

Nhân ngày 8/3 xin kính chúc các Bà, các mẹ, các chị em phụ nữ luôn sức khỏe và luôn là niềm tin, là ngọt lửa giữ nhiệt cho các thế hệ gia đình.


Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hiền- Hội đồng chuyên môn ngành học GDTX
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 362
Tháng 05 : 32.660
Tháng trước : 41.819
Năm 2019 : 232.047