Sunday, 26/05/2019 - 08:53|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Quảng Trị
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cô giáo vùng bản vượt khó

Cô giáo vùng bản vượt khó

 

Text Box:Nếu có dịp đến thăm mảnh đất Hướng Hóa anh hùng, mời các bạn hãy ghé thăm ngôi trường Trường Tiểu học Hướng Phùng, ngôi trường vùng cao của huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị. Trải qua hơn mười năm xây dựng, trưởng thành, mái trường này đã từng bước khẳng định vị thế của mình, xứng đáng là cơ sở giáo dục tin cậy để nhân dân vùng cao Hướng Phùng, Hướng Hóa gửi gắm con em mình. Từ nơi đây, dưới sự yêu thương, dìu dắt của thầy cô biết bao thế hệ học trò đã được chắp cánh ước mơ để lớn lên từng ngày. Ngôi trường ấy đã có một cô giáo - một tấm gương tiêu biểu trong đội ngũ giáo viên của nhà trường. Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Phụng – một tấm lòng đầy nhiệt huyết với nghề, là bông hoa tỏa ngát hương núi rừng Hướng Hóa. Bao năm rồi, Cô tình nguyện là người lái đò thầm lặng, ngày đêm chèo lái con đò thời gian, con đò trí tuệ đưa các thế hệ đàn em đến bến bờ thành công.

Sinh ra và lớn lên tại miền quê Triệu Phong, Quảng Trị. Năm 2006, tốt nghiệp Trường Đại học sư phạm Đà Nẵng, Cô tình nguyện lên công tác tại Trường Tiểu học Hướng Phùng, Hướng Hóa.

Cô Phụng tâm sự “Tháng 9/2006, Cô giảng dạy và chủ nhiệm lớp 1, Trường Tiểu học Hướng Phùng. Đến với lớp 1, lớp đầu cấp, cũng là cái duyên. Năm đó, các lớp trong Trường đều có thầy cô giảng dạy. Riêng lớp 1E chưa có giáo viên và tôi vào dạy lớp đó”.

Kể về những kỷ niệm của thuở đầu đặt chân tới ngôi trường này, cô nói “Ngày đầu tiên đến Trường, Cô cũng bị sốc, các em đến trường chân trần, mình trần, đầu trần, không cặp sách, không vở, không bút, mặt mũi thì lem luốc, nước mũi chảy ngắn chảy dài, … Cô sốc, sốc thật. Nhưng dần dần, Cô quan sát, tìm hiểu mới biết rằng các em thật đáng thương. Rồi một tuần, hai tuần, một tháng, hai tháng, … Cô ấy đồng cảm. Càng ngày, Cô càng thấy thương các em hơn. Và câu hỏi băn khoăn trước đây “Sao mình dạy tụi  nhỏ một chữ a không thôi, mà mãi chúng không nhớ” đã được giải đáp. Làm sao nhớ nổi trong khi bụng đói, sáng chưa ăn gì mà vượt qua mấy đồi dốc cao để đến trường. Có lần, có một học sinh ngất xỉu, thân người mềm nhũn vì bụng đói. Cô hoảng hốt, chạy đi kiếm sữa cho học sinh uống. Từ đó, trong cặp sách Cô đi dạy lúc nào cũng có kẹo, bánh,... để giúp các em”

Nỗi niềm đau đáu với học sinh học sinh vùng bản là duy trì tỉ lệ chuyên cần của các em. Năm 2017 – 2018, Cô được nhà trường giao nhiệm vụ dạy lớp 1C, Điểm trường Cheng – Mã Lai. Điểm trường tỉ lệ chuyên cần của học sinh thấp nhất trong nhà trường. Sau khi nhận nhiệm vụ, đêm đó, đến 2 giờ sáng Cô vẫn không ngủ được, lo lắng, trăn trở, cô tự hỏi : Học sinh có đi học không? Đi học có chuyên cần không? Làm thế nào để học sinh chuyên cần? Cô bắt đầu lên kế hoạch để giải quyết từng việc. Thứ bảy, chủ nhật hằng tuần Cô tranh thủ đến từng nhà học sinh, vận động phụ huynh chuẩn bị thức ăn, nước uống để các em mang theo, ở lại trường, học cả ngày để tăng cường tiếng Việt. Ngày đầu tiên, chỉ có 7 em mang cơm đi học. Dần dần, bằng sự khích lệ, động viên, khuyến khích của Ban giám hiệu nhà trường, Cô đã chứng minh được hiệu quả, tiện ích của mô hình “Dạy học bán trú dân đưa cơm”. Kết quả bất ngờ, 100% học sinh mang theo cơm và ở lại ăn trưa tại trường. Mô hình “Bán trú dân đưa cơm” của nhà trường được mở ra từ đó.

Thấy các cháu ngày càng phát triển, chất lượng giáo dục và tỷ lệ chuyên cần tăng, tiện lợi trong việc nương rẫy, ... nên phụ huynh ngày càng yêu mến, động viên Cô làm tốt hơn nữa. Hiện nay, “Mô hình bán trú dân đưa cơm” đang được nhà trường mở rộng ở các lớp khác trong trường. Như lẽ thường, “Mô hình bán trú dân đưa cơm” đã có sự lan tỏa đến các trường bạn trên địa bàn huyện Hướng Hóa. Cô Phụng thấy rất vui và hạnh phúc.

Cô luôn tâm huyết, trăn trở, sáng tạo trong chuyên môn, tích cực tham gia các hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp, Cô đã đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh được Giám đốc Sở, Hội khuyến học Tỉnh tặng giấy khen và được công nhận chiến sĩ thi đua cơ sở 02 năm liên tục: 2016-2017 và 2017-2018.  Ngoài hoạt động chuyên môn, Cô đã tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ của nhà trường, công đoàn và chi bộ. Chúc Cô có nhiều sức khỏe, tiếp tục mang “cái chữ” đến với các em vùng cao Hướng Hóa – quê hương thứ hai của Cô.

Trường Tiểu học Hướng Phùng


Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 109
Tháng 05 : 32.968
Tháng trước : 41.819
Năm 2019 : 232.355