Saturday, 28/03/2020 - 21:35|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Quảng Trị
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác thi đua, khen thưởng tạo động lực thúc đẩy ngành Giáo dục và Đào tạo phát triển

(QT) - Trong những năm qua, công tác thi đua, khen thưởng (TĐ,KT) của ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quảng Trị không ngừng được đổi mới. Theo đó, công tác khen thưởng của ngành bảo đảm chính xác, kịp thời, công khai, minh bạch; coi trọng việc phát hiện, lựa chọn tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc để khen thưởng. Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc phát hiện điển hình tiên tiến để khen thưởng và đề nghị cấp có thẩm quyền khen thưởng kịp thời. Chú trọng khen thưởng tập thể nhỏ, người lao động trực tiếp.

 

 

(QT) - Trong những năm qua, công tác thi đua, khen thưởng (TĐ,KT) của ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quảng Trị không ngừng được đổi mới. Theo đó, công tác khen thưởng của ngành bảo đảm chính xác, kịp thời, công khai, minh bạch; coi trọng việc phát hiện, lựa chọn tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc để khen thưởng. Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc phát hiện điển hình tiên tiến để khen thưởng và đề nghị cấp có thẩm quyền khen thưởng kịp thời. Chú trọng khen thưởng tập thể nhỏ, người lao động trực tiếp.

 

Công tác khen thưởng luôn được Sở GD&ĐT chú trọng. Ảnh: NV

 

Chỉ tính riêng năm học 2018- 2019, toàn ngành GD&ĐT trong tỉnh đã có 296 tập thể được tặng thưởng danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”, 69 tập thể được tặng thưởng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, 23 đơn vị được tặng cờ thi đua của UBND tỉnh, 1 đơn vị được tặng cờ thi đua của Bộ GD&ĐT, 4 đơn vị được tặng cờ thi đua của Chính phủ; hơn 10.000 cá nhân được UBND tỉnh, Bộ và Sở GD&ĐT, UBND cấp huyện khen thưởng.

 

Để công tác TĐ,KT hiệu quả, trên cơ sở quy định của Luật TĐ,KT và các văn bản hướng dẫn liên quan, Sở GD&ĐT tham mưu, xây dựng các quy định, chính sách về công tác TĐ,KT theo thẩm quyền quản lý như tham mưu HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 05 ngày 20/7/2019 về phát triển Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và chính sách khen thưởng đối với học sinh (HS) đạt giải cao tại các kỳ thi trên địa bàn tỉnh, tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy chế Giải thưởng Bùi Dục Tài vinh danh, khen thưởng các cá nhân, trong đó có cán bộ, giáo viên, HS ngành GD&ĐT đạt kết quả xuất sắc trong học tập; ban hành Quy chế hướng dẫn công tác TĐ,KT trên địa bàn tỉnh, trong đó chú trọng khen thưởng chuyên đề, khen thành tích đột xuất đối với giáo viên, HS đạt giải cao trong các kỳ thi.

 

Sở GD&ĐT tham mưu Hội đồng TĐ,KT tỉnh phân khối thi đua ngành GD&ĐT. Theo đó, toàn ngành chia thành 24 khối thi đua, trong đó 2 khối trực thuộc sở và 22 khối thi đua các trường mầm non, tiểu học, THCS thuộc UBND cấp huyện quản lý. Sở thành lập khối thi đua phòng GD&ĐT. Các khối thi đua triển khai việc đăng ký, ký cam kết, phát động, bình xét suy tôn cờ thi đua và sơ kết, tổng kết phong trào thi đua theo năm học.

 

Việc phối hợp trong công tác TĐ,KT giữa lãnh đạo đơn vị với các đoàn thể như công đoàn, đoàn thanh niên trong các cơ sở GD được tăng cường. Nhờ đó, công tác TĐ,KT được phát động và tổ chức thường xuyên, liên tục thu hút cán bộ, giáo viên, nhân viên, HS tham gia, tạo ra các phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực, có ý nghĩa. Cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu cơ sở GD và đơn vị trường học nỗ lực đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tổ chức các phong trào thi đua của đơn vị mình theo hướng bám sát nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của đơn vị để tổ chức phát động các hình thức thi đua phong phú, có chủ đề, tiêu chí cụ thể, nội dung thiết thực.

 

Ngành GD&ĐT Quảng Trị tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, trong đó trọng tâm là phong trào thi đua “Dạy tốt- Học tốt”, được cụ thể hóa bằng phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” giai đoạn 2016- 2020 do Bộ GD&ĐT và Công đoàn GD Việt Nam phát động, phong trào thi đua đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các phong trào thi đua thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, thi đua xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, “Xã hội hóa giáo dục”, đồng thời tích cực tham gia phong trào “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo” đạt được nhiều kết quả.

 

Bên cạnh đó, thủ trưởng các đơn vị trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm về chất lượng, hiệu quả công tác TĐ,KT nên đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phát hiện kịp thời để ngăn ngừa tiêu cực trong công tác TĐ,KT cũng như tránh tình trạng khen thưởng tràn lan, không thực chất. Phân công trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể đối với từng đảng viên trong chi bộ, thành viên ban giám hiệu nhà trường để phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu làm hạt nhân trong các phong trào thi đua ở cơ quan, đơn vị.

 

Từ công tác TĐ,KT, Sở GD&ĐT hướng dẫn các cơ sở GD đăng ký mô hình, điển hình tiên tiến và tiến tới lựa chọn khen thưởng. Năm học 2018- 2019, Sở GD&ĐT đã lựa chọn nhiều tập thể từ bậc mầm non đến THPT và các cá nhân có nhiều đổi mới, sáng tạo, đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh”, đạt thành tích cao trong các cuộc thi do tỉnh, trung ương tổ chức, gương người tốt, việc tốt để xây dựng các điển hình từ đó nhân rộng ra toàn ngành. Đồng thời, sở thường xuyên bám sát cơ sở, kịp thời phát hiện, tuyên dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân tiêu biểu thực hiện tốt các nội dung phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn của ngành, gương người tốt, việc tốt.

 

Để hỗ trợ thực hiện tốt công tác TĐ,KT, ngành GD&ĐT Quảng Trị đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác TĐ,KT. Từng bước rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong công tác TĐ,KT từ sở đến cơ sở. Công khai các thủ tục hành chính và có cơ chế giám sát việc thực hiện công tác TĐ,KT. Xây dựng, hoàn thiện quy chế phối hợp giữa các cơ quan có liên quan trong việc thực hiện các thủ tục hành chính về công tác TĐ,KT nhằm tạo điều kiện ngày càng thuận lợi cho các đơn vị trường học và cá nhân. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính có liên quan đến quy trình, thủ tục, hồ sơ khen thưởng và trong quản lý nhà nước về công tác TĐ,KT, đặc biệt là công tác lưu trữ hồ sơ khen thưởng…

 

Nguồn: Báo Quảng Trị

Đăng bởi: Văn phòng Sở GD&ĐT Quảng Trị


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Lượt truy cập hiện tại : 18
Hôm nay : 4.676
Tháng 03 : 94.279
Tháng trước : 56.467
Năm 2020 : 179.789