Saturday, 25/05/2019 - 17:12|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Quảng Trị
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đánh giá kết quả hỗ trợ gạo cho học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

 

Công tác hỗ trợ học sinh vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo Nghị định 116/2016/NĐ-CP là nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao cho ngành giáo dục. Đây là một chính sách nhân văn, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó. Hàng năm, trước thời điểm khai giảng năm học mới, Phòng KHTC Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị đã tham mưu ban hành nhiều văn bản và kế hoạch rà soát, xét duyệt đối tượng được hưởng chính sách với mục tiêu kịp thời, đúng đối tượng trình UBND tỉnh phê duyệt.

Thực tế cho thấy, việc hỗ trợ gạo cho học sinh các địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn là một trong những chính sách mang lại hiệu quả và có ý nghĩa chính trị lớn. Với 15kg gạo/tháng/em - số gạo tưởng như ít nhưng đối học sinh nghèo thì đây là món quà quý giá, không chỉ giúp các em học sinh không bị “đứt bữa” mà còn là điểm tựa giúp các em tiếp tục hành trình đi tìm con chữ.

Thông qua việc sử dụng gạo hỗ trợ đã khuyến khích động viên các em học sinh đến trường, tỷ lệ học sinh đến trường và số lượng học sinh chuyên cần tại các trường ngày càng tăng cao; giúp các em học sinh dân tộc tiếp xúc với Tiếng Việt sớm hơn góp phần rút ngắn khoảng cách văn hóa và điều kiện phát triển giữa các vùng, miền; việc sinh hoạt tập thể giúp các em tự tin hơn trong giao tiếp đặc biệt là nâng cao thể trạng của các em học sinh thông qua các bữa cơm tại trường, tại khu bán trú.

Những hạt gạo dẻo thơm đã làm giảm bớt khó khăn cho gia đình và các cấp chính quyền địa phương trong công tác ổn định, phát triển kinh tế và bảo đảm công tác an sinh xã hội trên địa bàn và góp phần đào tạo, phát triển nguồn nhân lực tại chỗ cho các địa phương, làm giảm áp lực đáng kể cho nhà trường và các thầy cô giáo trong việc huy động học sinh đến trường và an tâm giảng dạy truyền đạt kiến thức cho học sinh.

Theo số liệu tổng hợp học kỳ 2, năm học 2018-2019 toàn ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị có 5.570 học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ gạo với hơn 425.545 kg gạo.

Tuy nhiên, việc rà soát đối tượng hưởng chính sách trong học kỳ 2 hàng năm gặp nhiều khó khăn cần có sự phối hợp kịp thời của UBND các cấp xã trong việc cấp giấy chứng nhận hộ nghèo, cận nghèo cho các đối tượng chính sách. Vì việc cấp hồ sơ cho đối tượng chính sách chậm trể không chỉ ảnh hưởng đến công tác xét duyệt chính sách hỗ trợ gạo mà còn ảnh hưởng đến công tác xét duyệt các chính sách hỗ trợ khác cho học sinh như: tiền ăn, tiền ở, hỗ trợ chi phí học tập, miễn giảm học phí….

                                                                                                                   Phòng KHTC, Sở GD&ĐT Quảng Trị


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 7
Hôm nay : 383
Tháng 05 : 32.681
Tháng trước : 41.819
Năm 2019 : 232.068