Saturday, 25/05/2019 - 15:53|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Quảng Trị
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đón chào năm học mới 2018-2019, huyện miền núi Hướng Hóa khánh thành và đưa vào hoạt động thêm 02 điểm trường mầm non tại xã Xy và xã Hướng Tân

Huyện miền núi Hướng Hóa khánh thành và đưa vào hoạt động thêm 02 điểm trường mầm non tại xã Xy và xã Hướng Tân

Trường Mầm non Xy và MN Hướng Tân thuộc xã đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Hướng Hóa, cách trung tâm huyện từ 6 km (xã Hướng Tân) đến 40 km (xã Xy) theo chiều dài đường bộ. Hai xã có 13 thôn, chủ yếu là người dân tộc thiểu số sinh sống (xã Hướng Tân 80%; xã Xy 100%). Hai  trường mầm non có tổng cộng 10 điểm trường (Xy có 4 điểm trường; Hướng Tân có 6 điểm trường), một số điểm trường phòng học thiếu, xuống cấp, hệ thống nước sạch khan hiếm, chưa có khuôn viên, thiết bị, đồ dùng, đồ chơi còn ít, chưa đồng bộ; việc tổ chức cho trẻ ăn tại trường còn nhiều hạn chế do điều kiện của nhà trường và địa phương và người dân còn khó khăn. Vì vậy, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng còn cao, môi trường giáo dục thiếu thuận lợi và có nhiều nguy cơ mất an toàn cho trẻ em.

Được sự tài trợ của Tổ chức PeaceTrees (cây xanh Hòa Bình Việt nam) và sự phối hợp của Hội LHPN tỉnh Quảng Trị, tại hai thôn Ra- man và thôn Ruộng thuộc xã Xy và xã Hướng Tân được đầu tư xây dựng 2 phòng học đạt quy cách với diện tích phòng học 60m2/phòng có hiên che, sân chơi và công trình vệ sinh khép kín; hệ thống giếng khoan, khuôn viên, trang thiết bị trong nhà và ngoài trời với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng. Trong thời gian 6 tháng công trình đã hoàn thành, chính thức khánh thành vào ngày 18, 24/9/2018 và đưa vào sử dụng.

Hai điểm trường thôn Ruộng và Ra- man đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện cho hàng trăm trẻ được đến trường, được chăm sóc- giáo dục trong điều kiện đảm bảo. Bước vào năm học 2018- 2019 hai trường mầm non đã huy động được 43 trẻ tuổi nhà trẻ và 483 trẻ tuổi mẫu giáo ra lớp, nâng tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ lên 12,2- 33,8% và trẻ mẫu giáo lên trên 94,3%, đây là một tỷ lệ rất cao đối với vùng miền núi khó khăn như xã Xy và xã Hướng Tân.  

Việc xây dựng điểm trường lẻ tại hai xã vùng đặc biệt khó khăn đã góp phần xóa phòng học tạm, phòng học mượn tại hai xã nói riêng và huyện miền núi Hướng Hóa nói chung. Tuy nguồn đầu tư chưa lớn nhưng với hai xã khó khăn như xã Xy và Hướng Tân đã góp phần tích cực trong việc huy động trẻ đến trường. Là nguồn động viên lớn đối với đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên của nhà trường cũng như đồng bào dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều nhà hảo tâm, nhiều tổ chức tiếp tục hỗ trợ, để lại có nhiều điểm trường được đầu tư xây dựng, giúp cho trẻ ở vùng sâu, vùng xa bớt đi những thiệt thòi./.

                                               

                                                                                  Võ Thị Loan

                                                                                  TP GIÁO DỤC MẦM NON


Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 351
Tháng 05 : 32.649
Tháng trước : 41.819
Năm 2019 : 232.036