Sunday, 20/01/2019 - 23:52|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Quảng Trị
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Giáo dục Quảng Trị triển khai chuyên đề bảo tồn tài nguyên và đa dạng sinh học

Nhằm hỗ trợ các Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) lựa chọn nội dung đa dạng, thiết thực hơn khi tổ chức các buổi truyền thông, ngày 06 tháng 02 năm 2018, Phòng GDTX-CN sở GD&ĐT tổ chức lớp tập huấn “Giáo dục bảo tồn tài nguyên và đa dạng sinh học trong các TTHTCĐ” tại Thành phố Đông Hà. Về dự tập huấn có 40 cán bộ và giáo viên của các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên trên địa bàn toàn tỉnh.

Đa dạng sinh học có vai trò rất quan trọng đối với việc duy trì các chu trình tự nhiên và cân bằng sinh thái. Đó là cơ sở của sự sống còn và thịnh vượng của loài người và sự bền vững của thiên nhiên trên trái đất. Theo ước tính giá trị của tài nguyên đa dạng sinh học toàn cầu cung cấp cho con người là 33.000 tỷ đô la mỗi năm (Constan Za et al-1997). Đối với Việt Nam nguồn tài nguyên đa dạng sinh học trong các ngành Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Thủy sản hàng năm cung cấp cho đất nước khoảng 2 tỷ đô la (Kế hoạch hành động đa dạng sinh học của Việt Nam-1995).

Hiện nay, do nhiều nguyên nhân khác nhau làm cho nguồn tài nguồn tài nguyên ĐDSH của Việt Nam đã và đang bị suy giảm. Nhiều hệ sinh thái và môi trường sống bị thu hẹp diện tích và nhiều Taxon loài và dưới loài đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng trong một tương lai gần, bên cạnh đó một số loài sinh vật, thực vật ngoại lai xâm hại như rùa tai đỏ, ốc bươu vàng, cây Mai dương… gây ra những thiệt hại nặng nề về kinh tế và môi trường.

Để khắc phục tình trạng trên Chính phủ Việt Nam đã đề ra nhiều biện pháp, cùng với các chính sách kèm theo nhằm bảo vệ tốt hơn tài nguyên ĐDSH của đất nước.

Nắm bắt tinh thần đó, ngành GD&ĐT Quảng Trị đã có nhiều hoạt động, nhiều buổi ngoại khóa nhằm tuyên truyền, giáo dục cho học sinh và qua đợt tập huấn đã giúp cho học viên hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc bảo tồn tài nguyên và đa dạng sinh học, các nguyên nhân làm suy giảm tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học ở Việt Nam và địa phương mình sinh sống. Biết được các giải pháp bảo tồn tài nguyên và đa dạng sinh học, đồng thời xây dựng được kế hoạch tổ chức truyền thông tại các TTHTCĐ.

Sau đợt tập huấn các TTGDNN-GDTX đã phối hợp với các TTHTCĐ tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến người dân trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức bảo tồn tài nguyên và đa dạng sinh học tại nơi mình sinh sống./.

Nguyễn Thị Thùy Xuân-  Phòng GDTX-CN

 


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 1.427
Tháng 01 : 37.169
Tháng trước : 109.559
Năm 2019 : 37.169