Friday, 21/02/2020 - 12:02|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Quảng Trị
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGÀY BỘ MÔN SINH HỌC CỤM GIO LINH – VĨNH LINH

      Thực hiện theo Công văn số 1698/SGDĐT-GDTrH-GDTX ngày 18/10/2019 của Sở GD&ĐT về việc tổ chức ngày bộ môn cấp THPT môn Sinh học, sáng ngày 25/10/2019, Cụm Gio Linh-Vĩnh Linh đã tổ chức Ngày bộ môn Sinh học tại trường THPT Gio Linh. Đợt sinh hoạt chuyên môn lần này, giáo viên dạy môn Sinh học trong cụm được hướng dẫn, thực hành, chia sẽ kinh nghiệm để nâng cao kỹ năng soạn bài giảng Elearning và ứng dụng Quizizz và Shup Classroom trong hỗ trợ kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh. Ngày bộ môn đã được các giáo viên tham gia sinh hoạt và đơn vị sở tại đánh giá hiệu quả và có ý nghĩa thiết thực.

            Tham gia với Ngày bộ môn, về phía Sở  GD&ĐT Quảng Trị có Thầy giáo Nguyễn Xuân Hiếu – Trưởng bộ môn Sinh học – Chuyên viên phòng GDTrH-GDTX; Thầy giáo Trần Trung Tuyến – Phó hiệu trưởng, Trường THPT Gio Linh; Thầy Lê Hoàng Bắc, Phó hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Linh cùng với 21 thầy cô giáo là thành viên Hội đồng bộ môn cấp tỉnh và giáo viên dạy môn Sinh học các trường có cấp học THPT trên địa bàn cụm Gio Linh – Vĩnh Linh.

Ảnh 1. Thầy giáo Nguyễn Xuân Hiếu – Trưởng bộ môn Sinh học – Chuyên viên phòng GDTrH-GDTX phát biểu chỉ đạo chuyên môn.

Ảnh 2. Thầy giáo Nguyễn Định – Cụm Trưởng Cụm Vĩnh Linh-Gio Linh báo cáo tình hình chuẩn bị thực hiện Ngày bộ môn của cụm.

Về nội dung sinh hoạt chuyên môn, có 2 nội dung chính:

Nội dung 1: Sử dụng phần mềm Trí Việt và Adobe Presenter trong soạn giảng E-learning.

      Do 2 cô giáo Nguyễn Thị Lý – TTCM môn Sinh học và cô giáo Lê Thị Nở - Trường THPT Gio Linh thực hiện và báo cáo, các giáo viên của tổ Sinh học THPT Gio Linh hướng dẫn, hỗ trợ các giáo viên của trường bạn thực hành.

Ảnh 3. Cô giáo Nguyễn Thị Lý – TTCM môn Sinh học Trường THPT Gio Linh trình bày công tác chuẩn bị của tổ chuyên môn.

Ảnh 4. Cô giáo Nguyễn Thị Lý – TTCM, cô giáo Lê Thị Nở và các thành viên của tổ Sinh học, Trường THPT Gio Linh đang hướng dẫn các giáo viên thực hành

Trong thời gian gần 2 tiếng rưỡi đồng hồ, các thầy cô đều chăm chú lắng nghe và thực hành rất chăm chỉ dưới sự hướng dẫn của tổ Sinh học Trường THPT Gio Linh. Theo sự chỉ đạo của thầy giáo Nguyễn Xuân Hiếu, rút ngắn nội dung lý thuyết, tăng cường thời gian thực hành cho nên đến gần cuối buổi thì đa số các thầy cô đều đã thực hành thành thạo những bước cơ bản trong soạn giảng và bước đầu đã có sản phẩm đầu tay của mình. Các thầy cô ai cũng cảm thấy háo hức và hài lòng về tính hiệu quả của buổi sinh hoạt chuyên môn.

Ảnh 5. Các thầy cô giáo thực hành soạn bài giảng E-learning

Nội dung 2: Sử dụng một số phần mềm ứng dụng trong dạy học

      Cô giáo Lê Thị Thanh Hà – Thành viên HĐBM cấp tỉnh, GV Trường THCS&THPT Cửa Việt, Cụm phó cụm Gio Linh-Vĩnh Linh, đã chia sẻ 2 công cụ ứng dụng hỗ trợ cho việc dạy học hiệu quả, đó là ứng dụng Quizizz và Shup Classroom. Hai ứng dụng này cho phép giáo viên hỗ trợ hiệu quả trong việc hướng dẫn học sinh tự học ở nhà đối các với các môn thi bằng hình thức trắc nghiệm và tạo sự yêu thích môn học của mình trong việc khởi động hay củng cố bài học. Tính năng ưu việt của các ứng dụng này là: thống kê đồng thời kết quả học tập của tất cả các học sinh mà giáo viên không mất thời gian chấm bài, giáo viên nắm bắt được việc tiếp nhận kiến thức của học sinh để điều chỉnh cách dạy của mình, tạo hứng thú trong tiết học, tăng cường kĩ năng làm bài trắc nghiệm và hỗ trợ học sinh được mọi lúc, mọi nơi.

      Qua việc đóng vai là học sinh để tham gia vào việc học thông qua trò chơi, các thầy cô giáo tỏ ra rất thích thú với các ứng dụng này.

Ảnh 6. Cô giáo Lê Thị Thanh Hà –Thành viên HĐBM cấp tỉnh, GV trường THCS&THPT Cửa Việt hướng dẫn các giáo viên sử dụng ứng dụng Quizizz trên điện thoại để kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh

Ảnh 7. Các thầy cô đang vui vẻ thực hành ứng dụng ứng dụng Quizizz và Shup Classroom

Ngày bộ môn đã được các giáo viên tham gia sinh hoạt và đơn vị sở tại đánh giá hiệu quả và thiết thực, chú trọng vào việc thực hành, các tổ bộ môn được phân công nhiệm vụ đều đã chuẩn bị rất chu đáo. Thầy giáo Nguyễn Xuân Hiếu, Trưởng bộ môn Sinh học, Chuyên viên Phòng đánh giá cao tính hiệu quả và ý nghĩa thiết thực của Ngày bộ môn; biểu dương những tập thể, cá nhân góp phần tạo nên thành công của Ngày bộ môn Cụm Vĩnh Linh – Gio Linh; đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho tổ, nhóm chuyên môn nghiên cứu khai thác có hiệu quả các phần mềm soạn đã được tập huấn hỗ trợ hoạt động dạy học và kiểm tra đánh giá phù hợp với thực tiễn của đơn vị. Trong quá trình thực hiện có đánh giá, phân tích ưu nhược điểm, tổng kết kinh nghiệm. Để chuẩn bị tốt cho Ngày bộ môn của Cụm vào học kỳ 2, ông Nguyễn Xuân Hiếu đề nghị Cụm trưởng sớm xây dựng kế hoạch, triển khai cụ thể đến tất cả các giáo viên trong cụm để thực hiện./.

 


Nguồn: Phòng GDTrH-GDTX
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 588
Tháng 02 : 31.425
Tháng trước : 30.239
Năm 2020 : 61.066