Friday, 22/11/2019 - 11:28|

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẢNG TRỊ TĂNG CƯỜNG XÃ HỘI HÓA HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC PHÒNG CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH ĐUỐI NƯỚC CHO HỌC SINH

Lê Ngọc Thạnh – Chuyên viên Sở GD&ĐT Quảng Trị

Đuối nước là một trong những tai nạn thường xảy ra đối với học sinh,trẻ em thương tâm nhất. Nhằm phòng, chống đuối nước, từng bước giảm tai nạn đuối nước ở học sinh, trẻ em trên địa bàn tỉnh, từ năm 2017 Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị (GD&ĐT) đã phối hợp với Tổ chức Swim VietNam tổ chức ký kết Chương trình phổ cập bơi an toàn, giáo dục phòng, chống đuối nước trẻ em và nâng cao năng lực dạy bơi cho đội ngũ giáo viên Thể dục trong toàn tỉnh. Đến nay 100% đội ngũ giáo viên Thể dục và Tổng phụ trách đội của 154 trường Tiểu học trong toàn tỉnh đã được Swim VietNam tập huấn chương trình về giáo dục nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn đuối nước cho học sinh trong các nhà trường phổ thông. Đối với đội ngũ giáo viên bậc THCS và THPT với 54 giáo viên  cốt cán đã được tập huấn về kỹ năng dạy bơi và an toàn trong nước.

Khánh thành Công trình bể bơi di động tại trường Tiểu học Hàm Nghi,thành phố Đông Hà do tổ chức Swim VietNam tài trợ

Theo chương trình hợp tác giữa Sở GD&ĐT và Tổ chức Swim VietNam. Để góp phần giảm thiểu các tai nạn thương tích về đuối nước cho học sinh và trẻ em đồng thời nâng cao năng lực dạy bơi và an toàn dưới nước cho đội ngũ giáo viên Thể dục tỉnh Quảng Trị. Tháng 5/2019 Tổ chức Swim Việt Nam đã tài trợ lắp đặt một bể bơi di động tại trường Tiểu học Hàm Nghi, thành phố Đông Hà, cùng với sự hỗ trợ của thành phố, nhà trường đã hoàn thành công trình bể bơi với trị giá hơn 400 triệu đồng. Sau khi hoàn thành bể bơi, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Tổ chức Swim Việt Nam tiến hành tập huấn cho giáo viên Thể dục của 23 trường Tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố Đông Hà và một số giáo viên Thể dục cốt cán huyện Triệu Phong về năng lực dạy bơi và kỹ năng an toàn dưới nước. Với sự nỗ lực của nhà trường, cho đến thời điểm trước khi vào hè 2019 nhà trường đã tổ chức triển khai 14 lớp dạy bơi cho học sinh Tiểu học trên địa bàn thành phố với hơn 350 học sinh Tiểu học trên địa bàn thành phố tham gia.

Sở GD&ĐT Quảng Trị phối hợp Tổ chức Swim VietNam tổ chức tập huấn kỹ năng dạy bơi và an toàn dưới nước cho đội ngũ giáo viên Thể dục trên địa bàn thành phố Đông Hà.

Trong điều kiện nguồn ngân sách còn khó khăn, việc các nhà trường tăng cường công tác xã hội hóa từ các nguồn lực trong các cá nhân, tổ chức nhằm cùng chung tay tăng cường các giải pháp làm giảm thiểu tai nạn đuối nước trong học sinh, trẻ em là biện pháp hiệu quả thiết thực. Từ việc khuyến khích chương trình xã hội hóa trong hoạt động phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh tại các nhà trường và địa phương, cho đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có 12 bể bơi được lắp đặt từ chương trình xã hội hóa nhằm tổ chức các hoạt động dạy bơi cho học sinh, trẻ em.

Với chương trình hợp tác có ý nghĩa đó, Sở GD&ĐT Quảng Trị cùng Tổ chức Swim VietNam sẽ tiếp tục đánh giá hiệu quả chương trình đồng thời sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình tại một số địa phương trong tỉnh trong những năm học tới./.

Năm 2019 : 473.394