Saturday, 25/05/2019 - 16:10|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Quảng Trị
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hoạt động Giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn cho học sinh trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

 

Từ năm 2018, Sở Giáo dục và Đào tạo và Tổ chức CRS đã hợp tác triển khai Dự án Giáo dục Phòng tránh tai nạn bom mìn cho học sinh THCS. Sở  hoàn thành biên soạn tài liệu và đã tổ chức tập huấn trực tiếp cho giáo viên cấp THCS dạy môn GDCD và hoạt động ngoài giờ lên lớp vào tháng 8/2018. Bắt đầu từ năm học 2018-2019, Sở chỉ đạo các đơn vị, trường học tổ chức triển khai dạy tích hợp giáo dục phòng, tránh tai nạn bom mìn trong môn GDCD và hoạt động NGLL theo các Chủ điểm trong năm học. Các giáo viên dạy GDCD và hoạt động NGLL, do được tập huấn chu đáo cho nên các giáo viên đã cơ bản hiểu được mục tiêu bài giảng cũng như hoạt động ngoài giờ lên lớp. Trong lớp tập huấn giáo viên được trực tiếp soạn bài được chia sẽ, được trao đổi trong quá trình tập huấn và cũng được tập giảng, tập hoạt động theo yêu cầu của báo cáo viên nên có nhiều thuận lợi cho công tác triển khai, thực hiện.

Được sự chỉ đạo của Ban quản lý Dự án, sự phối hợp của Tổ chức CRS cho nên trong học kỳ I vừa qua các đơn vị, trường học đã triển khai thực hiện các nội dung theo Kế hoạch của Sở ban hành, Ban Quản lý và Ban soạn thảo tài liệu đã đến một số trường có cấp THCS trên địa bàn tỉnh dự giờ, trao đổi công tác triển khai dạy tích hợp phòng tránh tai nạn bom mìn vào môn GDCD và hoạt động NGLL.

Qua các tiết dạy tích hợp và hoạt động Ngoài giờ lên lớp, với sự hướng dẫn của giáo viên, học sinh đã học, hoạt động rất tích cực, đã hợp tác với giáo viên nên các hoạt động rất rất sôi nổi và có hiệu quả. Nội dung tích hợp Giáo dục PTTNBM không nặng nề, không gây áp lực cho các em, vì thực tế các em đã có những hiểu biết ban đầu về đặc điểm, nguyên nhân, cách phòng tránh bom mìn, hiểu rõ được hậu quả do bom mìn gây ra và biết cách ứng xử với nạn nhân bom mìn. Học sinh đã nâng cao được sự hiểu biết về kiến thức, có kỹ năng về phòng tránh tai nạn bom mìn và đã biết vận dụng vào cuộc sống hàng ngày nhằm đề phòng những rủi ro nếu phát hiện có bom mìn.

Các em đã tích cực tham gia các hoạt động truyền thông phòng tránh tai nạn bom mìn cho người thân và nhân dân ở địa phương mình: không vì mưu sinh, không vì lợi nhuận mà đào tìm, thu mua phế liệu chiến tranh, nguy cơ tai nạn bom mìn.

Qua theo dõi và qua tiết dạy, hoạt động của giáo viên, các em học sinh THCS đã thể hiện tốt các năng lực của mình, bằng các hoạt động trãi nghiệm, hoạt động ngoài giờ lên lớp để tuyên truyền và giáo dục về phòng tránh TNBM trong giáo viên, học sinh và trong cộng đồng một cách linh hoạt và hiệu quả, các tiết dạy, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp diễn ra nhẹ nhàng đem lại hứng thú cho học sinh.

Được sự hỗ trợ của Tổ chức CRS, thông qua khảo sát về nhận thức và kĩ năng phòng tránh tai nạn bom mìn tại một số trường đối với học sinh, giáo viên, phụ huynh có thể khẳng định chương trình Giáo dục PTTNBM đã có sức lan tỏa lớn trong phụ huynh, giáo viên, học sinh và cộng đồng. Nhiều trường đã tổ chức tốt giao lưu Giáo dục PTTNBM, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương và phu huynh học sinh đã tham gia rất nhiệt tình và có hiệu quả.

Trong thời gian qua, trên địa bàn không có học sinh (kể cả người lớn) bị tai nạn do bom mìn;  phụ huynh học sinh và cộng đồng đã nhận thức rõ về tính nguy hiểm của việc tìm kiếm phế liệu bom mìn cho nên trình trạng rà phá phế liệu chiến tranh đã giảm nhiều.

Các đơn vị, trường học tiếp tục triển khai kế hoạch tổ chức dạy tích hợp và hoạt động NGLL cấp THCS theo quy đinh địa chỉ dạy tích hợp vào môn GDCD và các Chủ điểm hoạt động NGLL tại các trường THCS./.

                                                          Phòng GDTrH, Sở GD&ĐT

Tiết dạy tích hợp phòng, tránh tai nạn bom mìn vào môn GDCD tại trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Đông Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 354
Tháng 05 : 32.652
Tháng trước : 41.819
Năm 2019 : 232.039