Thursday, 20/09/2018 - 06:07|

Lê Thanh Tân Nhật – Một tấm gương học sinh tiêu biểu tiếp nối truyền thống của trường THPT Thị Xã Quảng Trị

Lê Thanh Tân Nhật là học sinh lớp 12A1 trường THPT Thị Xã Quảng Trị. Em sinh ra ở làng Quy Thiện, xã Hải Quy, huyện Hải Lăng trong một gia đình có bố làm nghề thợ mộc, mẹ làm nông nghiệp. Tuổi thơ của em gắn liền với cuộc sống nghèo khổ chốn thôn quê, những lúc vất vả cùng bố kéo cưa xẻ gỗ rồi những ngày cùng mẹ ra đồng dắt trâu cày bừa, làm ruộng. Cuộc sống khổ cực từ nhỏ, lại là anh cả trong nhà nên em luôn có tinh thần tự lập và ý thức tự giác rất cao. Bản thân em vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập ở trường, vừa đỡ đần chăm sóc em nhỏ khi về nhà, lại còn phải phụ giúp công việc đồng áng cùng bố mẹ. Sự nghèo khó và cuộc sống vất vả không thể làm lung lay ý chí của em, với lòng hiếu học, sự say mê tiếp cận tri thức và nghị lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn, 11 năm liên tục em đều là học sinh giỏi và đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Ấn tượng về Tân Nhật là một cậu bé với dáng người cao ráo, làn da ngăm rám nắng, một học sinh ngoan hiền, không chỉ học giỏi mà còn năng nổ, nhiệt tình trong các phong trào hoạt động của nhà trường. Em luôn được thầy cô yêu thương, bạn bè quí mến.

Em Lê Thanh Tân Nhật – Giải nhất cuộc thi “Chinh phục đỉnh cao” cấp trường

Thành tích đáng tự hào của Tân Nhật là em đã tham gia cuộc thi “Tự hào Việt Nam” cấp Quốc gia năm 2017 do Trung ương Đoàn tổ chức và lọt vào tốp 30 thí sinh xuất sắc. Tham gia và đạt giải Nhất cuộc thi Chinh Phục do Sở giáo dục và đào tạo Quảng Trị phối hợp với Đài truyền hình Quảng Trị tổ chức. Và trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18 do VTV3 - Đài truyền hình Việt Nam thực hiện, em đã xuất sắc giành vị trí nhất Tuần, nhất Tháng, nhất Quí để tiếp tục tham gia trận Chung kết sẽ diễn ra vào ngày 02/9/2018.

Tân Nhật chia sẻ rằng em đến với cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia là bắt nguồn từ sự đam mê, hứng thú. Từ những năm học cấp 2 em đã rất yêu thích chương trình Đường lên đỉnh Olympia và đã theo dõi, không bỏ sót một buổi phát sóng nào. Những ngày đầu bước chân vào trường THPT Thị Xã Quảng Trị, Tân Nhật đã bày tỏ nguyện vọng được tiếp bước đàn anh Văn Viết Đức, người đã giành ngôi vị quán quân trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 15, thêm một lần nữa mang vinh quang về cho mái trường Quảng Trị thân yêu. Hiểu được mong ước và quyết tâm của em, Ban Giám hiệu nhà trường cùng các thầy cô giáo đã luôn tạo điều kiện bồi dưỡng thêm cho em về kiến thức, kĩ năng. Em đã được trải nghiệm qua các vòng thi của chương trình Chinh phục đỉnh cao tại trường THPT Thị Xã Quảng Trị và được thể hiện bản lĩnh của mình trong chương trình Chinh Phục do Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị phối hợp với Đài truyền hình Quảng Trị tổ chức. Những sân chơi bổ ích đầy tính trí tuệ đó đã giúp cho Tân Nhật có thêm sự vững vàng, tự tin để giành được những chiến thắng đầy sức thuyết phục ở đấu trường tri thức Olympia.

Em Lê Thanh Tân Nhật – Giải nhất quý IV cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” (Ảnh của VTV.vn)

Nói về thành tích  mình đạt được, Tân Nhật rất khiêm tốn: “Em sẽ luôn cố gắng hết sức mình để thi đấu. Có thể em chưa giỏi như nhiều những bạn khác nhưng em tin vào sự nổ lực cá nhân, sự tích lũy kiến thức ở nhà trường của bản thân mình”. Bày tỏ về kinh nghiệm để thi tốt ở chương trình Đường lên đỉnh Olympia, Tân Nhật cho rằng: “Olympia là đấu trường của tri thức nên mỗi người tham gia cần luôn tự trau dồi khả năng tìm tòi, đọc sách để có sự hiểu biết kiến thức của nhiều lĩnh vực. Cùng với đó cần chuẩn bị cho mình tâm thế thoải mái, tự tin qua các phần thi. Và điều quan trọng nhất là niềm đam mê, hứng thú. Bởi đam mê chính là ngọn lửa thổi bùng khát vọng và quyết tâm để bước đến sự thành công”.

Lê Thanh Tân Nhật là tấm gương sáng trong học tập và rèn luyện, tấm gương của một học sinh vượt lên hoàn cảnh khó khăn, luôn tràn đầy sự tự tin, bản lĩnh để thực hiện lí tưởng, hoài bão và khát vọng của bản thân. Trường THPT Thị Xã Quảng Trị luôn tự hào về một Văn Viết Đức - học sinh đã giành Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 15, một Phạm Huy - học sinh đã đạt giải Ba Quốc tế cuộc thi KHKT do Intel ISEF tổ chức tại Mỹ. Và hi vọng rằng sẽ có thêm một Lê Thanh Tân Nhật sẽ làm nên điều kì diệu trên đấu trường Olympia năm thứ 18. Thầy và trò trường THPT Thị Xã Quảng Trị sẽ luôn phát huy truyền thống Dạy tốt - Học tốt để ngôi trường bên chân Thành Cổ anh hùng này sẽ mãi luôn là môi trường giáo dục ươm mầm cho những tài năng tỏa sáng.

Người viết: Trần Thị Lệ Quyên

Giáo viên trường THPT Thị Xã Quảng Trị