Saturday, 25/05/2019 - 22:53|

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi THPT quốc gia năm 2019

Ngày 22/4/2019, Tại Hội trường khách sạn Hải Âu, số 489 An Dương Vương, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi THPT quốc gia năm 2019.

Đến dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cùng đồng chí  Phó Cục trưởng cục QLCL, Lãnh đạo, chuyên viên Thanh tra Bộ GD&ĐT, Lãnh đạo Sở, Lãnh đạo thanh tra các Sở GD&ĐT, Đại diện Lãnh đạo, Thanh tra nội bộ của các trường Đại học, học viện.

Hội nghị đã triển khai các văn bản liên quan đến công tác tổ chức thi, thanh tra, kiểm tra thi THPT Quốc gia năm 2019: Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BGDĐT ngày 02/5/2018 ban hành Quy chế thi THPT quốc và xét công nhận tốt nghiệp THPT; Thông tư số 03/2019/TT-BGDĐT ngày 18/3/2019 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT được sửa đổi bổ sung bởi Thông tư số 04/2018/TT-BGDĐT; Hướng dẫn số 1209/BDGĐT-QLCL ngày 27/3/2019 của Bộ GD&ĐT về việc hướng dẫn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm học 2019. Cụ thể:

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 cơ bản vẫn theo hướng giữ ổn định về phương thức tổ chức như các năm 2017, 2018. Kỳ thi năm nay nhằm mục đích dùng kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông; cung cấp dữ liệu làm cơ sở cho việc tuyển sinh giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp. Bên cạnh đó, có một số điều chỉnh kỹ thuật trong quy trình tổ chức thi nhằm khắc phục các hạn chế, bất cập để đảm bảo tổ chức Kỳ thi nghiêm túc, khách quan, an toàn và đúng quy chế như:

+ Thí sinh tự do, thí sinh học chương trình GDTX được bố trí dự thi chung với thí sinh học chương trình giáo dục THPT là học sinh lớp 12 trong năm tổ chức thi tại một số Điểm thi do Giám đốc sở GDĐT quyết định.

+ Nội dung thi nằm trong Chương trình cấp trung học phổ thông, chủ yếu là chương trình lớp 12.

+ Học sinh Giáo dục THPT, học viên GDTX trong diện xếp loại hạnh kiểm, học viên GDTX tham gia học đồng thời chương trình trung cấp kết hợp với chương trình văn hóa theo chương trình GDTX cấp THPT có Giấy chứng nhận nghề, Bằng tốt nghiệp trung cấp do sở GDĐT, các cơ sở giáo dục đào tạo và dạy nghề, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích căn cứ vào xếp loại ghi trong Giấy chứng nhận nghề, Bằng tốt nghiệp trung cấp.

+ Cách tính điểm xét công nhận tốt nghiệp.

+ Bảo quản, sử dụng đề thi và bảo quản bài thi tại điểm thi: khu vực bảo quản có lực lượng công an trực và bảo vệ 24 giờ/ngày, có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động.

+ Bộ GDĐT giao nhiệm vụ cho các trường ĐH, CĐ chủ trì tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm tại các Hội đồng thi.

Hội nghị triển khai văn bản dự thảo hướng dẫn thanh tra, kiểm tra kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Văn bản đã cụ thể hóa phương pháp tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với từng nội dung. Sau khi kết thúc Hội nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ ban hành văn bản hướng dẫn thanh tra, kiểm tra THPT quốc gia năm 2019. Thanh tra Bộ GD&ĐT sẽ trực tiếp thanh tra công tác chấm thi trắc nghiệm tại các HĐT.

Kết thúc Hội nghị đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định vai trò của Thanh tra vô cùng quan trọng nhằm phát hiện và thông tin kịp thời, giúp cơ sở kịp thời điều chỉnh đúng quy chế, cơ quan quản lí có định hướng để chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ. Vì vậy, cán bộ làm công tác thanh tra phải nắm vững quy chế thi, có nghiệp vụ thanh tra, đảm bảo thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu trong quy trình tổ chức thi.

Tác giả: Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo
Năm 2019 : 232.236