Sunday, 24/03/2019 - 19:06|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Quảng Trị
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hội nghị Tổng kết công tác thanh tra năm học 2017-2018 - Triển khai nhiệm vụ thanh tra năm học 2018-2019

Thực hiện Kế hoạch năm học 2018-2019, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ thanh tra năm học 2018-2019 vào ngày 25 tháng 9 năm 2018 tại Hội trường Trường THPT Đông Hà.

Đ/c Lê Thị Hương, TUV, Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu khai mạc Hội nghị

Đến dự Hội nghị có đồng chí Phạm Thị Thanh Hà, Phó Chánh Thanh tra tỉnh; đồng chí Lê Thị Hương, TUV, Giám đốc Sở GD&ĐT; Chủ tịch Công đoàn ngành; Lãnh đạo các phòng thuộc Sở; Lãnh đạo, Tổ trưởng phổ thông phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố; Cộng tác viên thanh tra giáo dục; Giám đốc các trung tâm GDNN-GDTX huyện, thị xã, thành phố, trung tâm KTTH-HN tỉnh; Hiệu trưởng, Giám đốc và cán bộ phụ trách công tác kiểm tra nội bộ của các đơn vị trực thuộc.

Tại Hội nghị, Đồng chí Đặng Thị Bé Trang - Chánh Thanh tra Sở đã trình bày “Báo cáo Tổng kết công tác thanh tra năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ thanh tra năm học 2018-2019”. Nội dung báo cáo đánh giá kết quả của công tác thanh tra năm học 2018-2019; những ưu điểm, tồn tại của các đơn vị, trường học được tổng hợp qua các cuộc thanh tra, kiểm tra nhằm đưa ra những phương hướng, nhiệm vụ để thực hiện hiệu quả công tác thanh tra trong năm học 2018-2019. Sau báo cáo là phần hướng dẫn về công tác kiểm tra nội bộ trường học trong đó nhấn mạnh việc các phòng GD&ĐT, các đơn vị trường học cần xác định rõ tầm quan trọng và tập trung làm tốt hơn nữa công tác kiểm tra nội bộ; xây dựng kế hoạch kiểm tra và triển khai thực hiện theo đúng các văn bản hướng dẫn để góp phần nâng cao hiệu quả quản lý chung của ngành.

Hội nghị cũng được nghe ý kiến thảo luận của các phòng GD&ĐT, trường THPT với các nội dung: thực hiện tốt công tác kiểm tra của phòng GD&ĐT góp phần nâng cao hiệu quả công tác, chất lượng dạy học tại các trường; một số biện pháp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo thực hiện công tác kiểm tra nội bộ trường học…

Kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Thị Hương, Giám đốc Sở đã giải đáp những thắc mắc cũng như những kiến nghị, đề xuất của các đơn vị, trường học. Vai trò công tác kiểm tra của phòng GD&ĐT và công tác kiểm tra nội bộ trường học cũng một lần nữa được đồng chí Lê Thị Hương nhấn mạnh và khẳng định là việc không thể thiếu trong quản lý giáo dục. Để thực hiện có hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra cũng như nhiệm vụ chung của ngành, đồng chí Lê Thị Hương yêu cầu Thanh tra Sở và các đơn vị tập trung làm tốt những nhiệm vụ sau:

- Tiếp tục nâng cao nhận thức về vị trí và vai trò công tác thanh tra, kiểm tra từ Sở đến người đứng đầu các cơ sở giáo dục và trực tiếp là đội ngũ làm công tác thanh tra, kiểm tra tại đơn vị.

- Tổ chức thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, trong đó tập trung thanh tra, kiểm tra một số nội dung sau: công tác quản lý, trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị; thanh tra việc thực hiện 9 nhiệm vụ và 5 giải pháp trọng tâm của ngành; thanh tra hoạt động liên kết đào tạo; thanh tra công tác quản lý, cấp phát văn bằng, chứng chỉ; thanh tra công tác tổ chức các kỳ thi tuyển sinh, thi trung học phổ thông quốc gia, thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin; thanh tra việc thực hiện chế độ chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, việc thực hiện các quy định về đạo đức nhà giáo, việc xét chuyển xếp hạng, thăng hạng chức danh nghề nghiệp của viên chức ngành giáo dục; thanh tra việc thực hiện quy định về chống bạo lực học đường; thanh tra việc thực hiện quy định về dạy thêm, học thêm, thu chi tài chính; thanh tra hoạt động của các cơ sở giáo dục ngoài công lập; công tác kiểm định chất lượng giáo dục ở các cấp học mầm non, phổ thông.

- Theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra và xử lí sau thanh tra.

- Tuyên truyền giáo dục và hướng dẫn thực hiện các văn bản về công tác tiếp công dân, xử lí đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng.

- Đối với cộng tác viên thanh tra: Tham gia đầy đủ các cuộc tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ để nâng cao năng lực trong công tác thanh tra, kiểm tra; Nghiêm túc và có ý thức trách nhiệm cao với các đánh giá, nhận xét về những nội dung được giao, góp phần mang lại hiệu quả thiết thực khi tham gia công tác thanh tra tại các đơn vị.

- Đối với các đơn vị: Tổ chức triển khai có hiệu quả công tác kiểm tra (đối với khối phòng GD & ĐT) và công tác kiểm tra nội bộ (đối với các đơn vị trường học) theo các văn bản hướng dẫn; Xây dựng và thực hiện đầy đủ các nội dung công khai, dân chủ, tạo khối đoàn kết nội bộ, tránh tình trạng đơn thư vượt cấp.

            Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp với những ý kiến, tham luận, phát biểu và những kiến nghị, đề xuất có tính trọng tâm, chất lượng với hy vọng sẽ mang lại hiệu quả thiết thực trong việc thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra cũng như nhiệm vụ chung của ngành năm học 2018-2019 và trong thời gian tới./.

                                                                                             

 Thanh tra Sở GD&ĐT


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 962
Tháng 03 : 50.660
Tháng trước : 46.251
Năm 2019 : 148.196