Tuesday, 15/10/2019 - 18:25|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Quảng Trị
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

HỘI THẢO CHIA SẺ KINH NGHIỆM TRIỂN KHAI DỰ ÁN “BỮA ĂN HỌC ĐƯỜNG” TRONG CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC TIỂU HỌC

Ngày 24/7/2019, Sở GDĐT phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội thảo chia sẻ kết quả triển khai Dự án “Bữa ăn học đường”.

Mục tiêu của Dự án là: Hỗ trợ các trường tiểu học bán trú trên toàn địa bàn tổ chức bữa ăn với thực đơn đảm bảo cân bằng về dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng cho học sinh phù hợp với từng vùng, điều kiện thực tế của địa phương và nhà trường; Hỗ trợ nhà trường tiết kiệm thời gian trong công tác tổ chức và quản lý bữa ăn bán trú; Hình thành cho học sinh thói quen ăn uống lành mạnh thông qua việc giáo dục các kiến thức về dinh dưỡng thực phẩm, góp phần nâng cao sức khỏe của học sinh một cách bền vững.

Dự án gồm 3 nội dung chính:

- Cung cấp thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng;

- Giáo dục kiến thức dinh dưỡng từ đó hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cho học sinh thông qua chương trình “3 phút thay đổi nhận thức”;

- Chia sẻ thông tin về Dự án cho toàn bộ cha mẹ học sinh thông qua “Bản thông tin giới thiệu Dự án Bữa ăn Học đường cho cha mẹ học sinh”.

Tại tỉnh Quảng Trị, Dự án “Bữa ăn học đường” bắt đầu được triển khai từ cuối năm học 2017-2018 ở các trường tiểu học có thực hiện bán trú. Để triển khai thực hiện, Công ty Ajinomoto đã giới thiệu Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”  và cung cấp tài khoản miễn phí để các trường sử dụng.

Hiện nay toàn tỉnh Quảng Trị có 47 trường tiểu học thực hiện bán trú, trong đó: 22 trường đã được hướng dẫn bởi Công ty Ajinomoto Việt Nam, chiếm tỉ lệ 47% (10 trường áp dụng thực đơn, chiếm tỉ lệ 21%; 07 trường trường áp dụng Áp phích “3 phút thay đổi nhận thức, chiếm tỉ lệ 15%; 13 trường chia sẻ thông tin Dự án đến PHHS, chiếm tỉ lệ 28%).

Sau hơn một năm triển khai thực hiện, kết quả bước đầu cơ bản đã đạt mục tiêu đề ra: Các trường an tâm sử dụng Phần mềm để xây dựng các thực đơn cân bằng dinh dưỡng và sử dụng Áp phích để giáo dục học sinh những kiến thức dinh dưỡng cơ bản của thực phẩm; tiết kiệm được thời gian trong công tác lên thực đơn cũng như biết cách chế biến được các món ăn vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa ngon miệng cho học sinh; nhận được sự đồng thuận, an tâm của cha mẹ học sinh khi nhà trường thực hiện tuyên truyền cũng như lấy ý kiến của cha mẹ học sinh về việc triển khai Dự án; Học sinh quen dần với bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm bên cạnh đó các em còn được giáo dục những kiến thức thiết thực về dinh dưỡng dẫn đến các em đã tập được thói quen ăn uống lành mạnh đặc biệt là ăn được nhiều rau hơn.

Năm học 2019 - 2020, Sở GDĐT tiếp tục phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam chỉ đạo các trường tiểu học trên địa bàn toàn tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện Dự án “Bữa ăn học đường” đảm bảo tất cả các trường được hướng dẫn sử dụng Phần mềm, đồng thời sẽ lựa chọn ít nhất 05 trường để làm mô hình trường mẫu.

Kết thúc buổi Hội thảo, đại diện Công ty Ajinomoto tại Việt Nam đã bày tỏ cảm ơn ngành GDĐT Quảng Trị đã có sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ với Công ty Ajinomoto đồng hành triển khai thực hiện Dự án và đạt được nhiều kết quả bước đầu hết sức khích lệ, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ triển khai, tập huấn chuyên sâu về phần mềm cho các trường trong năm học 2019-2020.

Đại diện Lãnh đạo phòng GDTH Sở GDĐT ghi nhận các ý kiến đề xuất của đại biểu để có sự tham mưu với Lãnh đạo Sở tiếp tục chỉ đạo phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy triển khai vận hành, sử dụng phần mềm trong năm học 2019-2020 và những năm tiếp theo có hiệu quả./.

Một số hình ảnh về buổi hội thảo

Đại diện Sở GD&ĐT đánh giá kết quả sau hơn một năm triển khai thực hiện Dự án "Bữa ăn học đường"

Đại diện Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu tại buổi hội thảo

Đại biểu đến từ Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố đến dự hội thảo

 

 

 

 


Tác giả: phòng Giáo dục Tiểu học
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 1.724
Tháng 10 : 33.138
Tháng trước : 33.277
Năm 2019 : 413.303