Thursday, 18/10/2018 - 15:56|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Quảng Trị
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Khởi động chương trình “Chinh phục-năm 2017”

Khởi động chương trình “Chinh phục-năm 2017”

 

Sau một thời gian chuẩn bị khá chu đáo, sáng 18/11, Đài PTTH Quảng Trị phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc và trận thi đấu đầu tiên cuộc thi Chinh Phục năm 2017.

Đến dự có đồng chí Hồ Đại Nam, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Tiến sĩ Lê Thị Hương, TUV, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cùng đại diện lãnh đạo các ban ngành và các nhà tài trợ.

tn1.jpg

Cuộc thi Chinh phục là một sân chơi trí tuệ thu hút sự quan tâm của khán giả truyền hình của Quảng Trị từ nhiều năm nay, kể từ năm 2009. Chinh Phục là cơ hội giúp các em học sinh THPT trên địa bàn tỉnh trau dồi và học hỏi thêm những kiến thức không chỉ có trong chương trình phổ thông mà còn là những hiểu biết về khoa học thường thức, về lịch sử của đất nước và con người quê hương Quảng Trị.
Năm 2009, lần đầu tiên Đài PTTH Quảng Trị phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức một cuộc thi kiến thức dành cho học sinh THPT trên sóng truyền hình mang tên Chinh phục. Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm ủng hộ của các thầy cô giáo, các em học sinh cùng các khán giả trong và ngoài tỉnh.
Năm 2016, Cuộc thi Chinh Phục trở lại với khán giả truyền hình đúng vào dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn. Thành công của cuộc thi Chinh phục là động lực để Đài PT-TH Quảng Trị và Sở GD&ĐT tiếp tục phối hợp tổ chức trong năm 2017.


Nhiều điểm mới trong Chương trình Chinh phục năm nay được khán giả và người dự thi quan tâm, đó là nội dung thi ngoài kiến thức phổ thông về Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội còn có các câu hỏi “Hiểu biết chung” về các lĩnh vực như pháp luật, nghệ thuật, văn hóa, lịch sử, địa chí địa phương…Điểm mới này nhằm khắc phục nhiều hạn chế của những lần thi trước: phổ kiến thức của học sinh còn hẹp, thiếu hẳn vẻ sinh động, đa dạng, không gắn với đời sống thực tiễn; nhiều học sinh còn chưa được trang bị tốt về kỹ ăng ứng xử, về những hiểu biết tối thiểu về quê hương, những thông tin cập nhật về thế giới xung quanh.

Hội đồng Cố vấn gồm 38 thành viên, có sự tham gia của lãnh đạo Sở Giáo dục Đào tạo, Đài PTTH Quảng Trị, cùng nhiều nhà giáo, nhà báo kinh nghiệm và có uy tín về chuyên môn, đã thảo luận và thống nhất các tiêu chí về câu hỏi và đáp án, về quy chế làm việc và quy định bảo mật đề thi, bảo đảm cho cuộc thi thực sự hứng thú, khách quan và công bằng.

Cuộc thi Chinh Phục năm nay sẽ có sự tham dự của 60 thí sinh tiêu biểu, đại diện cho 30 trường THPT trên địa bàn tỉnh. Sau 15 trận vòng loại, 15 thí sinh đạt giải nhất và 1 giải nhì có số điểm cao nhất sẽ cùng bước vào 4 trận vòng 2 để từ đó chọn ra 4 gương mặt xuất sắc nhất tham gia trận chung kết

Ngay sau lễ khai mạc, trận thi đấu đầu tiên của cuộc thi đã chính thức diễn ra với sự tham gia của 4 thí sinh đến từ Trường THPT Bến Hải, THPT Hải Lăng, THPT Lê Lợi và THPT Nguyễn Huệ.

Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo về kiến thức, các thí sinh đã có một trận thi đấu đầy tự tin, lý thú.

Sau trận thi đấu đầu tiên vào ngày 18/11, ngày 25/11 vừa qua 8 đơn vị khác đã tham gia thi đấu trận thứ 3 và thứ 4 theo lịch.

Nhận xét chung của Thường trực Ban Cố vấn là chất lượng cuộc thi năm nay được nâng cao hơn nhiều, công tác chuẩn bị của các nhà trường cũng rất chu đáo, hệ thống câu hỏi vừa sức và hợp lý. Tuy nhiên qua 3 trận thi đấu cũng bộc lộ một vài điều mà các đơn vị dự thi vòng sau cần quan tâm. Đó là các em quá chú trọng kiến thức hàn lâm mà thiếu hiểu biết hoặc không nhạy bén về thực tiến đời sống, về văn hóa, lịch sử, văn học của địa phương. Thầy cô cố vấn ở các trường nên chú ý hướng dẫn các em tự đọc, tự học thêm về lĩnh vực này. Ngoài ra cũng phải chú ý nhiều hiện tượng khó chấp nhận đối với một vài học sinh làm cổ động viên cho đội nhà ở trường quay: động viên thiếu vô tư, nhắc bài cho bạn, gây ồn ào phản cảm trong không gian trường quay.

Tuy chỉ là “sân chơi” nhưng mọi hiên tượng, mọi công việc từ khâu chuẩ bị đến thực hành đều phải nghiêm túc, chu đáo, phải tận tâm, hết mình. Vì mọi biểu hiện trên trường quay vừa phản ánh văn hóa cá nhân vừa để lại hình ảnh của nhà trường, dấu ấn về môi trường văn hóa học đường. Kính mong lãnh đạo các nhà trường, các thầy cô làm cố vấn và người dự thi, người cổ động hết sức quan tâm, để sân chơi “Chinh phục” càng ngày càng chinh phục được người xem và tuổi trẻ tỉnh  nhà.

 

PHÒNG CHÍNH TRỊ-TƯ TƯỞNG

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 13
Hôm nay : 732
Tháng 10 : 20.683
Tháng trước : 20.555
Năm 2018 : 331.535