A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LUẬT AN NINH MẠNG, NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ BẢO VỆ CHÍNH BẠN!

Sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, không gian mạng trở thành một bộ phận cấu thành không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong xây dựng xã hội thông tin và phát triển kinh tế tri thức. Sự phát triển bùng nổ của công nghệ mang tính đột phá như trí tuệ nhân tạo, Internet của vạn vật, máy tính lượng tử, điện toán đám mây, hệ thống dữ liệu lớn, hệ thống dữ liệu nhanh... đã làm không gian mạng thay đổi sâu sắc cả về chất và lượng, được dự báo sẽ mang lại những lợi ích chưa từng có cho xã hội loài người nhưng cũng làm xuất hiện những nguy cơ tiềm ẩn vô cùng lớn. Đó là lý do, ngày mồng 1 tháng 1 năm 2019, luật an ninh mạng được ban hành. Là độ tuổi nhạy cảm với cái mới, thanh thiếu niên là đối tượng sử dụng mạng ở hầu hết thời gian. Tuy nhiên, nhiều bạn chưa ý thức rõ về không gian mạng cũng như các điều luật liên quan. Đó là lý do Đoàn trường THCS & THPT Bến Hải phối hợp với chi đoàn 11B4 tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề "Tìm hiểu luật an ninh mạng"

     

 

   Mở đầu buổi sinh hoạt chuyên đề là tiết mục múa "Non nước hữu tình", đến từ tốp múa của lớp 11B4

Không gian mạng là lĩnh vực mới, tác động sâu rộng vào mọi mặt đời sống xã hội. Các hành vi trên không gian mạng có thể xâm hại tới độc lập, chủ quyền, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, bí mật nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Không gian mạng trở thành nơi “trú  ẩn an toàn” của tội phạm mạng. Từ khi mạng internet xuất hiện, đã tạo ra nhiều lợi ích cho con người. Tuy nhiên, cũng mang lại những thách thức to lớn. Không gian mạng trở thành nơi “trú ẩn an toàn” cho loại tội phạm mới: Tội phạm mạng.Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất trên thế giới. Việt Nam xếp ở vị trí thứ 4 trong nhóm 10 quốc gia bị kiểm soát bởi mạng máy tính ma (máy tính kết nối internet bị hacker, nhiễm virus máy tính…). Đó chính là những lý do mà bạn Linh Nhi, MC của chương trình nêu ra để học sinh toàn trường thấy được sự cần thiết của việc sử dụng mạng một cách an toàn.

 Để thấy rõ những tác hại khôn lường của việc sử dụng mạng khi không nắm rõ luật, chi đoàn 11B4 đã xây dựng vở kịch ""Ba mẹ ơi!Đó không phải là con". Vở kịch dựa trên việc rất thường thấy là các bạn học sinh ghép ảnh bạn mình vào các clip nhạy cảm, rồi đăng, phát tán lên mạng. Mục đích chỉ để "cho vui" nhưng thực sự hậu quả đằng sau đó thật khôn lường. Sự diễn xuất tự nhiên của các bạn nam 11B4 thực sự đã đem lại tiếng cười thâm thúy cho học sinh toàn trường.

      

    Sau phần tiểu phẩm, học sinh toàn trường được tìm hiểu kỹ hơn về Luật an ninh mạng qua trò chơi "Bạn hỏi, tôi trả lời". Với gần 10 câu hỏi, các bạn học sinh đã chứng tỏ mình là người tham gia sử dụng mạng một cách an toàn và thông minh.

  Sự hào hứng của buổi sinh hoạt chuyên đề tiếp tục được thể hiện qua trò chơi "Đoán ý đồng đội" của đại diện học sinh mỗi chi Đoàn.

      

     Nghiêm cấm đăng tải các thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng bao gồm: Kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, gây chia rẽ, tiến hành hoạt động vũ trang hoặc dùng bạo lực nhằm chống chính quyền nhân dân; Kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, lôi kéo tụ tập đông người gây rối, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức gây mất ổn định về an ninh, trật tự. Nghiên cấm đăng tải các Thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống bao gồm: Xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác; Thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác....Có lẽ đó chính những điều cấm trong rất nhiều các điều cấm mà  luật an ninh mạng đề ra và lứa tuổi học sinh thường hay mắc phải. Tuy nhiên, qua buổi sinh hoạt chuyên đề, nhiều bạn đã ý thức hơn việc sử dụng mạng. Khép lại buổi chuyên đề là bài hát "Đi xa để trở về" đến từ hoàng tử sơn ca của Chi đoàn 11B4- Bạn Văn Hoài!

    

    Sau gần 1 tiếng  diễn ra, buổi sinh hoạt chuyên đề  đã tạo ra rất nhiều dư âm ấn tượng trong cán bộ, giáo viên, đoàn viên, thanh niên toàn trường. Từ đó, giúp mọi người ý thức được tầm quan trọng của an ninh, đặc biệt là an ninh mạng trong kỉ nguyên số../

                                                                                                       HOÀNG THỊ HUYỀN- LÊ HOÀI NAM

 


Tác giả: HOÀNG HUYỀN
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 3.024
Tháng 01 : 56.071
Tháng trước : 68.535
Năm 2021 : 56.071