A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mạch nguồn của yêu thương

(QT) - Đã nhiều năm nay, bất kể ngày hay đêm, cứ có thời gian rảnh là vợ chồng thầy giáo Lý Chí Thành lại băng rừng, lội suối, đi đến những bản làng xa xôi nhất của huyện Hướng Hóa để san sẻ niềm vui, nỗi buồn với dân bản, thắp lên hi vọng cho nhiều mảnh đời bất hạnh. Từ lâu lắm rồi, con đường mòn quanh co dẫn đến các bản làng vùng cao Hướng Hóa đã in đậm dấu chân của hai người đưa đò thầm lặng. Với nhiều người, vợ chồng thầy giáo Thành không chỉ là những người đứng trên bục giảng để truyền đạt tri thức mà họ còn là những người dẫn dắt, khơi nguồn cho dòng chảy yêu thương…


Thầy giáo Lý Chí Thành (bìa trái) và cô giáo Lê Thị Lan Anh (bìa phải) thăm hỏi, động viên gia đình anh Hồ Văn Thông, ở bản Vây, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa

Nhận về để cho đi

Chúng tôi theo chân vợ chồng thầy giáo Lý Chí Thành và Lê Thị Lan Anh mang gạo, mì tôm và chăn ấm đến với các hộ dân ở thôn Làng Vây, thuộc xã Tân Long, huyện Hướng Hóa khi trời vừa hửng sáng. Dưới những nếp nhà sàn san sát nhau, bếp lửa của các hộ gia đình đồng bào người dân tộc Vân Kiều, Pa Kô bắt đầu tí tách ánh lửa đầu tiên trong ngày.

Thầy giáo Lý Chí Thành xuất thân từ một gia đình thuần nông nghèo khó ở xã Cam Thanh, huyện Cam Lộ. Bố của Thành bị tàn tật ở chân, đi lại rất khó khăn nên kinh tế của cả gia đình dồn lên vai người mẹ tần tảo. Chí Thành lúc ấy một buổi đến lớp, một buổi lại cùng mẹ ra đồng cày bừa, gặt hái… Những năm học phổ thông, mặc dù quảng đường từ nhà đến trường đi về gần 20 km nhưng chưa bao giờ cậu học trò nghèo hiếu học nản chí. Vượt lên hoàn cảnh, nhiều năm liền Thành luôn là học sinh khá giỏi và liên tục được tuyển chọn vào đội tuyển học sinh giỏi của trường để tham dự các cuộc thi cấp tỉnh và quốc gia. Năm 1999, được sự động viên, giúp đỡ của các thầy cô giáo cùng học bổng của Đài Truyền hình Việt Nam, tân sinh viên nghèo Lý Chí Thành đã thực hiện được giấc mơ bước vào giảng đường đại học sư phạm. Trong niềm vui vỡ òa ấy, Thành tự hứa với bản thân mình sẽ cố gắng học tập thật tốt, để sau này có cơ hội giúp đỡ lại những mảnh đời khốn khó.

Tốt nghiệp ra trường, thầy giáo Lý Chí Thành được phân công về giảng dạy tại Trường PTTH Hướng Hóa, là một ngôi trường ở huyện miền núi nghèo của tỉnh. Với tấm lòng yêu thương, đồng cảm, luôn sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, ngay từ khi mới về trường, ngoài giờ lên lớp, thầy Thành còn tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện do trường tổ chức.

“Nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng, của những người không hề quen biết, tôi mới có cơ hội bước chân vào giảng đường đại học và trưởng thành như ngày hôm nay. Giờ đây, vợ chồng tôi luôn tâm niệm rằng cuộc đời này sẽ không còn ý nghĩa nếu đã nhận về mà không tiếp tục cho đi, bởi ngoài kia vẫn còn rất nhiều mảnh đời cơ cực, rất mong muốn nhận được sẻ chia như tôi ngày ấy”, thấy giáo Lý Chí Thành nói.

Để các hoạt động thiện nguyện được tổ chức đúng mục đích và có ý nghĩa, trước khi tiến hành, vợ chồng thầy giáo Lý Chí Thành đều đi khảo sát các đối tượng khó khăn cần sự giúp đỡ sau đó lên kế hoạch chi tiết, kêu gọi trực tiếp hoặc qua trang mạng xã hội để mọi người cùng chung tay giúp đỡ về tinh thần, vật chất và kinh phí cho hoạt động.

Thầy giáo Lý Chí Thành đứng ra kêu gọi, vận động kinh phí và trực tiếp tham gia làm 6 km đường ở thôn Xa Rường, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa

Cô giáo Lê Thị Lan Anh (vợ thầy Thành) cho biết, muốn tổ chức được các hoạt động thiện nguyện, trước hết cần có sự đồng cảm, sẻ chia chân thành với những người gặp khó khăn. Người đứng ra tổ chức cần tận tình, tận tâm, chân thật thì sẽ được mọi người ủy thác. Đồng thời, khi kêu gọi mọi người cùng góp sức, góp kinh phí hay vật chất thì cần công khai rõ ràng, minh bạch và trao đến tận tay người trong diện được giúp đỡ.

Đã lâu lắm rồi, vợ chồng thầy giáo Lý Chí Thành không có những ngày nghỉ cuối tuần, bởi thời gian rảnh của thầy cô đều gắn liền với công việc thiện nguyện. Hàng trăm chuyến đi, hàng ngàn suất quà với tổng trị giá lên đến hàng trăm triệu đồng đã được thầy cô vận động, quyên góp và trao tặng cho những hoàn cảnh ngặt nghèo, khốn khó ở các bản làng, thôn xóm của huyện Hướng Hóa. Khi được hỏi về ý nghĩa mà các hoạt động thiện nguyện mang lại cho bản thân trong cuộc sống, công việc, thầy Chí Thành chia sẻ: “Làm việc thiện bản thân tôi cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, có nhiều dẫn chứng sinh động về con người, cuộc sống xung quanh để giáo dục các em học sinh biết yêu thương, biết chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi xung quanh mình”.

Những kỷ niệm khó quên

Sau nhiều năm tham gia các hoạt động từ thiện, vợ chồng thầy giáo Lý Chí Thành không thể nhớ được mình đã giúp đỡ được bao nhiêu người, gặp bao nhiêu mảnh đời khốn khó. Nhưng có một kỷ niệm sâu sắc nhất khiến thầy cô mỗi khi nhớ lại vẫn cảm thấy vô cùng xót xa: “Lần đó, tôi cùng một số bạn tình nguyện viên của Nhóm “Từ thiện Khe Sanh” vượt hàng chục km đèo dốc để mang gạo, áo quần và một số vật dụng thiết yếu vừa quyên góp được lên trao tặng bà con ở thôn Húc Thượng, xã Húc, huyện Hướng Hóa. Khi lên đến nơi, trời đã quá trưa, trong danh sách những hộ được nhận quà có trường hợp của anh Hồ A Đinh, là một trong những hộ gia đình đặc biệt khó khăn của thôn, dù đã được thông báo trước về thời gian và địa điểm nhận quà nhưng gia đình anh Đinh hôm đó không có ai đến nhận. Tôi cùng vợ đã tìm tới nhà anh Đinh và tận mắt chứng kiến cuộc sống kham khổ của cả gia đình. Dưới mái nhà sàn xiêu vẹo, mục nát, cả nhà anh Hồ A Đinh đang ngồi ăn chuối xanh sống. Hai đứa con của anh Đinh mới lên ba, lên bảy, thế mà suốt một tuần đó, bữa ăn của chúng cũng chỉ gói gọn trong buồng chuối xanh ấy. Anh Hồ A Đinh bị một khối u lớn ở đầu, vì không có điều kiện đến bệnh viện khám và chữa trị nên sức khỏe ngày càng yếu; vợ của anh Đinh bị mắc bệnh thần kinh, tâm trí không ổn định nên không thể lao động được; hai cháu nhỏ thì bị suy dinh dưỡng nặng, có nguy cơ phải bỏ học giữa chừng”. Quá thương xót và đồng cảm với hoàn cảnh cơ cực của gia đình anh Hồ A Đinh, vợ chồng thầy giáo Lý Chí Thành đã tìm mọi cách kêu gọi, vận động và giúp gia đình anh Đinh sửa sang lại ngôi nhà đang ở, trợ cấp gạo, muối và thực phẩm trong vòng 1 năm với tổng số tiền gần 40 triệu đồng. Mặt khác, thầy Lý Chí Thành còn thường xuyên lặn lội đến tận nhà để thăm hỏi, động viên gia đình anh Hồ A Đinh sớm vượt qua khó khăn, cố gắng lao động, sản xuất để cải thiện kinh tế gia đình, có điều kiện chăm sóc và nuôi dạy con cái thành người.

Không những hỗ trợ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu, thầy giáo Lý Chí Thành và vợ còn tích cực kêu gọi, vận động nhiều cá nhân, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà ở, làm đường, xây dựng tủ sách vùng cao, tổ chức các buổi giao lưu văn hóa văn nghệ vào dịp lễ, tết… Anh Hồ Văn Thông, ở thôn Làng Vây, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, là một trong những trường hợp khó khăn về nhà ở đã được thầy cô giáo giúp đỡ, chia sẻ: “Vợ chồng thầy giáo Thành là ân nhân của gia đình mình. Cách đây mấy tháng, nhà mình không may bị cháy rụi hoàn toàn trong một trận hỏa hoạn. Thầy giáo Thành đã tìm đến tận nơi, thăm hỏi, kêu gọi mọi người ủng hộ tiền, vật liệu để dựng lại nhà cho gia đình mình. Thầy giáo Thành còn hỗ trợ lương thực, chăn ấm và sách vở để gia đình mình ổn định cuộc sống, con cái tiếp tục được đến trường. Giờ đây, nhờ có ngôi nhà kiên cố này mà vợ chồng mình có thể yên tâm lao động, làm ăn, không phải ăn nhờ, ở nhờ nhà người quen nữa”.

Thầy giáo Lý Chí Thành cùng các em học sinh trong một chuyến thiện nguyện

Với tấm lòng của những nhà giáo, luôn yêu thương các em học sinh hết mực, vợ chồng thầy giáo Lý Chí Thành còn tìm hiểu, động viên và giúp đỡ về tinh thần và vật chất cho hàng trăm em nhỏ, là học sinh, sinh viên của các xã thuộc huyện miền núi nghèo của tỉnh Quảng Trị và ở một số huyện, thị khác trong tỉnh. Tháng 7/2018, khi biết tin về vụ tai nạn làm 13 người chết ở xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, ngay lập tức thầy cô đã chủ động đứng ra kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của mọi người bằng cách đặt hai thùng từ thiện ở trung tâm thị trấn Khe Sanh và thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa để huy động sự đóng góp một cách nhanh chóng và thiết thực nhất. Chỉ trong một ngày, số tiền ủng hộ được chuyển qua tài khoản của thầy Chí Thành và ủng hộ trực tiếp vào thùng từ thiện là 65 triệu đồng. Trong buổi tối ngày hôm ấy, vợ chồng thầy cùng các thành viên của nhóm “Thiện nguyện Khe Sanh” đã mang tất cả số tiền quyên góp được vào xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng để trao tận tay người nhà của các nạn nhân.

Cũng trong chuyến đi này, thầy Lý Chí Thành tình cờ biết đến trường hợp của em sinh viên Nguyễn Thị Nguyệt, ở thôn Lương Điền, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, là tân sinh viên mới đỗ đại học nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên không thể vào Đà Nẵng để làm thủ tục nhập học. Nguyệt mồ côi bố từ nhỏ, mẹ bệnh tật triền miên, bà nội già yếu phải nằm liệt giường nên dù học rất giỏi nhưng không có đủ tiền để tiếp tục đến trường. “Khi nghe Nguyệt kể về hoàn cảnh của mình, tôi đã xúc động đến rơi nước mắt, bởi hoàn cảnh của em bây giờ giống tôi của hơn 20 năm về trước”, thầy Chí Thành tâm sự. Quay trở lại Hướng Hóa, vợ chồng thầy giáo Lý Chí Thành vẫn cảm thấy day dứt khôn nguôi với hoàn cảnh của Nguyệt cùng ước mơ vào giảng đường cháy bỏng của một tân sinh viên nghèo. Một lần nữa, thầy cô lại đứng ra vận động, kêu gọi sự hỗ trợ từ những người đồng hành thân thiết, những mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh, sau hơn 1 tuần, số tiền 20 triệu đồng đã được trao đến sinh viên Nguyễn Thị Nguyệt trong niềm vui vô hạn gia đình.

Có lẽ, không thể kể hết được những nẻo đường mà thầy cô đã đi qua, những mảnh đời thầy cô đã gặp và giúp đỡ. Nhưng bằng trái tim ấm nóng và lẽ sống hi sinh vì cộng đồng, vợ chồng thầy giáo Lý Chí Thành và cô giáo Lê Thị Lan Anh đã và đang thắp lên ánh sáng cho nhiều mảnh đời bất hạnh, tiếp sức cho đồng bào nghèo nơi đây vươn lên trong cuộc sống. Với những người như thầy Thành, cô Lan Anh, có lẽ được dạy chữ, chia sẻ khó khăn với đồng bào nghèo nơi vùng rẻo cao là niềm vui suốt cuộc đời họ.

Phòng TCCB-CTTT- Tin từ Hà Trang-Báo Quảng Trị

Link bài báo: http://www.baoquangtri.vn/Phóng-sự-Ghi-chép/modid/412/itemid/134795


Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 227
Tháng 01 : 77.784
Tháng trước : 68.535
Năm 2021 : 77.784