Saturday, 07/12/2019 - 10:45|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Quảng Trị
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Một tấm gương nhà giáo mẫu mực

Ấn tượng đầu tiên về thầy Lý Chí Thành, giáo viên giảng dạy bộ môn Hóa học tại Trường Trung học phổ thông Hướng Hóa là dáng người cao gầy cùng vẻ ngoài trông khá lạnh nhạt, nghiêm khắc.

Ấn tượng đầu tiên về thầy Lý Chí Thành, giáo viên giảng dạy bộ môn Hóa học tại Trường Trung học phổ thông Hướng Hóa là dáng người cao gầy cùng vẻ ngoài trông khá lạnh nhạt, nghiêm khắc. Ấy vậy mà đằng sau vẻ ngoài ấy là sự nhanh nhẹn, nhiệt tình và tận tâm chẳng kém ai. Dù đã qua tuổi đoàn từ lâu nhưng mọi hoạt động của Đoàn trường, nhà trường thầy đều tích cực tham gia và có trách nhiệm. Năm nào tham gia nghiên cứu khoa học, thầy đều hướng dẫn học sinh làm đề tài, hỗ trợ cho học sinh từ khâu chuẩn bị về hình thức đến kiến thức. thầy tài năng và am hiểu trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

 

Hơn thế nữa, thầy còn là một giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thầy giảng dạy rất nhiệt tình trên lớp, tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi, Biết bao thế hệ học sinh của thầy đã thành đạt đều rất yêu quý, biết ơn thầy. Phụ huynh cũng tin tưởng thầy bởi lớp thầy chủ nhiệm lúc nào cũng tốt lên. Thầy quan tâm từng đối tượng học sinh, đến nhà từng học sinh cá biệt, những học sinh có hoàn cảnh khó khăn để tìm hiểu. Tìm mọi cách để miễn, giảm các khoản thu nộp cho những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Vậy mới thấy, đằng sau vẻ ngoài “khó gần” của thầy là cả một tấm lòng, là những đêm không ngủ để suy nghĩ làm sao để những học sinh của mình được bình đẳng như nhau trong từng con điểm, từng cái ăn, cái mặc, điều kiện học tập,...

 

Thầy giáo Lý Chí Thành cùng tập thể lớp 12A2, Năm học 2014-2015

 

Nhìn những gì thầy có được ngày hôm nay, mấy ai biết được những thăng trầm thầy từng trải. Đúng vậy, thầy không chỉ là một tấm gương nhà giáo mẫu mực mà còn là một tấm gương hiếu học trên mảnh đất Quảng Trị năm nào. Báo xuân 1998 báo Quảng Trị, đã viết về thầy, một học sinh nghèo vượt khó. Bởi lẽ đó mà thầy đến với hoạt động từ thiện như duyên trời đã định. Sau nhiều năm tham gia các hoạt động từ thiện, thầy không thể nhớ được mình đã giúp đỡ được bao nhiêu người, gặp bao nhiêu mảnh đời khốn khó. Quá thương xót và đồng cảm với hoàn cảnh cơ cực,  thầy giáo Lý Chí Thành  đã tìm mọi cách kêu gọi, trợ cấp gạo, muối và thực phẩm hỗ trợ cho những học sinh và gia đình khó khăn. Mặt khác, thầy Lý Chí Thành còn thường xuyên lặn lội đến tận nhà để thăm hỏi, động viên các em học sinh, phụ huynh sớm vượt qua khó khăn, cố gắng lao động, sản xuất để cải thiện kinh tế gia đình, có điều kiện chăm sóc và nuôi dạy con cái thành người.

Description: 21616211_1109253905873776_1825856172803750903_n.jpg

 

Ngôi nhà của anh Hồ A Đing do Lãnh đạo cùng đoàn Trường THPT Hướng Hóa kêu gọi, thầy Thành cùng các anh em trong chi đoàn giáo viên thiết kế và thi công

 

Không những hỗ trợ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu, thầy giáo Lý Chí Thành còn tích cực kêu gọi, vận động nhiều cá nhân, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà ở, làm đường, xây dựng tủ sách vùng cao, tổ chức các buổi giao lưu văn hóa văn nghệ vào dịp lễ, tết… Anh Hồ Văn Thông, ở thôn Làng Vây, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, là một trong những trường hợp khó khăn về nhà ở đã được thầy cô giáo giúp đỡ, chia sẻ.

 

Ngôi nhà của anh Hồ Văn Thông, ở thôn Làng Vây, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa do thầy Lý Chí Thành kêu gọi, thiết kế và thi công

Với tấm lòng của những nhà giáo, luôn yêu thương các em học sinh hết mực, thầy Lý Chí Thành còn tìm hiểu, động viên và giúp đỡ về tinh thần và vật chất cho hàng trăm em nhỏ, là học sinh, sinh viên của các xã thuộc huyện miền núi nghèo của tỉnh Quảng Trị và ở một số huyện, thị khác trong tỉnh. Tháng 7/2018, khi biết tin về vụ tai nạn làm 13 người chết ở xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, ngay lập tức thầy cô đã chủ động đứng ra kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của mọi người bằng cách đặt hai thùng từ thiện ở trung tâm thị trấn Khe Sanh và thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa để huy động sự đóng góp một cách nhanh chóng và thiết thực nhất. Chỉ trong một ngày, số tiền ủng hộ được chuyển qua tài khoản của thầy Chí Thành và ủng hộ trực tiếp vào thùng từ thiện là 65 triệu đồng. Trong buổi tối ngày hôm ấy, vợ chồng thầy cùng các thành viên của nhóm “Thiện nguyện Khe Sanh” đã mang tất cả số tiền quyên góp được vào xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng để trao tận tay người nhà của các nạn nhân.

 

Cũng trong chuyến đi này, thầy Lý Chí Thành tình cờ biết đến trường hợp của em sinh viên Nguyễn Thị Nguyệt, ở thôn Lương Điền, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, là tân sinh viên mới đỗ đại học nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên không thể vào Đà Nẵng để làm thủ tục nhập học. Quay trở lại Hướng Hóa, thầy giáo Lý Chí Thành vẫn cảm thấy day dứt khôn nguôi với hoàn cảnh của Nguyệt cùng ước mơ vào giảng đường cháy bỏng của một tân sinh viên nghèo. Một lần nữa, thầy lại đứng ra vận động, kêu gọi sự hỗ trợ từ những người đồng hành thân thiết, những mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh, sau hơn 1 tuần, số tiền 20 triệu đồng đã được trao đến sinh viên Nguyễn Thị Nguyệt trong niềm vui vô hạn gia đình.

 

Hay tin em Hoàng Thị Lệ thương, ở Tân Lập – Hướng Hóa – Quảng Trị.  Em là con thứ của gia đình có 2 chị em gái. Vừa lọt lòng mẹ được vài tháng thì đã mồ côi mẹ, vài năm sau bố đi bước nữa để lại 2 chị em với ông bà nội. Năm em vào trường cấp 3 thì ông nội cũng về với tổ tiên, chị theo chồng đi xa. Dù cuộc sống gặp nhiều khó khăn phải dành nhiều thời gian làm việc gia đình nhưng trong những năm học cấp 3 Thương cố gắng học tốt. Trong đợt thi tuyển sinh vừa qua em trúng tuyển vào ngành Kế toán trường ĐHKT Huế. Nhưng vì điều kiện gia đình em không thể theo học, ngậm ngùi gác lại việc học, để đi giữ trẻ thuê, kiếm kế mưu sinh. Thầy đã kêu gọi, trích tiền quỷ của hội để giúp em được vào giảng đường đại học với số tiền 15 triệu đồng.

 

Không những thế thầy đã làm được nhiều việc mà khiến cho bao người phải ngỡ ngàng. Trong một chuyến đi từ thiện đến với bà con thôn Xà Rường –Hướng Tân – Hướng Hóa – Quảng Trị. Chứng kiến bà con và thầy cô phải đi trên con đường lầy lội. Thầy đã huy động sự giúp đỡ của các mạnh thường quân, cùng công sức của bà con dân bản, đã hoàn thành con đường, với sự vui mừng khôn xiết của thầy cô và bà con dân bản.

Thầy giáo Lý Chí Thành đứng ra kêu gọi, vận động kinh phí và trực tiếp tham gia làm 6 km đường ở thôn Xa Rường, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa

Description: 20479572_1084381195027714_3595820385696472398_n.jpg

Thầy hàn sắt ban đêm làm nhà cho chị Hồ A Mó ở thôn Xa Re - Hướng Tân

Description: 21743091_1108897119242788_979631373753196618_n.jpg

Trao Nhà và tiền cho hộ gia đình chị Hồ A Mó ở thôn Xa Re - Hướng Tân

 

Description: 21751810_1108883435910823_5491495290830969180_n.jpg

Thầy cùng các em nhỏ trong một lần đi khảo sát

Điều làm thầy cô, tại điểm trường Cu Dong thuộc Trường Tiểu học Húc - xã Húc - Hướng Hóa - Quảng Trị. Và bà con dân bản ở đây vui sướng, hạnh phúc là nhờ sự hỗ trợ vốn của Công ty TNHH Dịch vụ xử lý số FPT và các mạnh thường quân khác, cùng với hàng trăm ngày công của dân bản Cu Dong và sự hỗ trợ hết mình của thầy đã “lột xác” điểm trường.  Dù vẫn rất khó khăn, nhưng không còn cảnh sân trường bùn đất nhão nhoẹt vào mỗi lúc trời mưa. Đặc biệt, học sinh và giáo viên không phải lội suối mỗi khi đến trường nữa.

Đầu tháng 9.2019, mưa lớn khiến nước suối ở thôn Cu Dong dâng cao, cuốn theo hàng loạt bùn đất và cây gỗ các loại phủ kín sân điểm trường Cu Dong

Cùng với Công ty TNHH Dịch vụ xử lý số FPT và các mạnh thường quân, Chỉ với 34 triệu đồng, mà điểm trường Cu Dong như được lột xác.

 

Trường ở ngay bên bờ suối, đường lại không có sẵn, nên thầy giáo Thành vận động dân bản hiến đất để đổ bê tông đoạn đường dài 200 mét, rộng 1 mét. Rồi cứ thế, ngoài giờ dạy ra, rãnh lúc nào là thầy lại đi khắp nơi, đi khảo sát xem ở thôn nào khó khăn cần giúp đỡ. Hộ gia đình nào có hoàn cảnh khó khăn thực sự. Tuy vậy, việc trường, việc lớp anh đều lo tròn. Thầy nói:“ Điều thầy muốn làm nhất bây giờ là xây dựng một mái ấm tình thương, một nơi quy tụ những mãnh đời bất hạnh, cho những số phận không được may mắn. Một nơi mà mọi người đều có cơm ăn, áo mặc, được đến trường, được vui vẻ, được mơ ước, được bình đẳng,... và trên hết là được thương được yêu như mọi người”.

 

Có lẽ, không thể kể hết được những nẻo đường mà thầy đã đi qua, những mảnh đời thầy đã gặp và giúp đỡ. Nhưng bằng trái tim ấm nóng và lẽ sống hi sinh vì cộng đồng, thầy đã và đang thắp lên ánh sáng cho nhiều mảnh đời bất hạnh, tiếp sức cho đồng bào nghèo nơi đây vươn lên trong cuộc sống. Với những người như thầy, có lẽ được dạy chữ, chia sẻ khó khăn với đồng bào nghèo nơi vùng rẻo cao không chỉ là niềm vui, mà là một phần không thể thiếu, trong cuộc sống của thầy giáo Lý Chí Thành.

VĂN PHÒNG SỞ

(Nguồn: Trường THPT Hướng Hóa)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Lượt truy cập hiện tại : 7
Hôm nay : 422
Tháng 12 : 9.446
Tháng trước : 42.532
Năm 2019 : 492.989