Saturday, 15/12/2018 - 16:35|

Nét mới trong sinh hoạt chuyên môn năm học 2018-2019

Năm học 2018-2019, Hội đồng bộ môn văn hoá cấp Tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích nhằm nâng cao chất lượng dạy học các môn. Một trong những hoạt động được đánh giá cao trong năm học này là việc đổi mới sinh hoạt chuyên môn thông qua hình thức Ngày bộ môn được tổ chức tại các cụm.

Hoạt động sinh hoạt chuyên môn, tổ chức các chuyên đề đổi mới dạy học cấp cụm (liên trường) những năm qua vẫn được tổ chức đều đặn để các tổ chuyên môn có cơ hội được giao lưu, học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên. Tuy nhiên, hình thức phổ biến nhất của các buổi sinh hoạt này vẫn là tổ chức dự giờ, trao đổi rút kinh nghiệm. Từ năm học 2018-2019, Phòng Giáo dục Trung học của Sở và Hội đồng Bộ môn văn hoá cấp Tỉnh đã chủ trương đổi mới hình thức sinh hoạt truyền thống này bằng việc tổ chức Ngày bộ môn của các môn học tại bốn cụm chuyên môn (gồm các cụm: Vĩnh Linh – Gio Linh; Đông Hà – Triệu Phong; Thị xã Quảng Trị - Hải Lăng; Cam Lộ - Hướng Hoá – Đakrông).

Thí sinh thi Rung Chuông vàng – Trong Ngày bộ môn Sinh học, Cụm Đông Hà – Triệu Phong tổ chức tại Trường THPT Lê Lợi

Để hoạt động này diễn ra có hiệu quả, ngay từ đầu năm học, các cụm chuyên môn đã trao đổi, thống nhất, đăng ký ngày bộ môn của cụm mình. Dựa theo lịch đăng ký, Ban giám hiệu các trường trên địa bàn bố trí thời khoá biểu sao cho mỗi tổ chuyên môn có một ngày không bị trùng tiết để các thầy cô giáo được tham dự ngày bộ môn theo lịch chung. Tính đến hết tháng 11, các bộ môn đã thực hiện được 48 ngày bộ môn tại các cụm. Trong đó, nổi bật là hoạt động ngoại khoá Trang sách cuộc đời (môn Ngữ văn, cụm ĐH –Triệu phong), Dạy học trải nghiệm môn Vật lý tại trường Trưng Vương  (cụm ĐH – TP); Triển khai phần mềm chấm bài thi trắc nghiệm môn Toán bằng điện thoại của cụm Cam lộ - HH- ĐKR; hội thảo nâng cao chất lượng ôn thi THQG môn Ngữ văn, Sinh học tại cụm Hải lăng – TX. Quảng Trị, môn Sinh học ; chuyên đề môn Tin học của cụm Vĩnh linh – Gio linh. Tổ chức hoạt động trải nghiệm trong dạy học nội dung giáo dục địa phương (bộ môn Sinh học, Lịch sử), sử dụng di sản trong dạy học môn Lịch sử. Thiết kế bài giảng E-Learning trong dạy học môn Sinh học (Cụm Cam Lộ - Hướng Hoá, Đakrông và Cụm Thị xã Quảng Trị + Hải Lăng)..…Hoạt động này đã tạo hiệu ứng chuyên môn tốt, được giáo viên đồng tình ủng hộ cao bởi đây là hoạt động thiết thực, hình thức tổ chức rất đa dạng (dự giờ theo NCBH, hội thảo, ngoại khoá…) giúp tất cả giáo viên có cơ hội được học hỏi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm với nhau.

So với các hình thức tổ chức hoạt động chuyên môn khác, có thể thấy việc tổ chức Ngày bộ môn có những ưu điểm nổi bật:

Thứ nhất, rút ngắn khoảng cách đi lại cho giáo viên.

Thứ hai, tạo cơ hội cho tất cả các giáo viên đều được trực tiếp tham gia hoạt động chuyên môn (Trước đây, việc tổ chức chuyên đề cấp cụm, cấp tỉnh chỉ có các thầy cô là cụm trưởng, tổ trưởng hoặc thành viên Hội đồng bộ môn tham gia).

Thứ ba, hình thức tổ chức các hoạt động chuyên môn phong phú, đa dạng, thiết thực hơn. Nhờ vậy, tính hấp dẫn, mới mẻ và hiệu quả của hoạt động mang lại cũng cao hơn.

Đây là năm đầu tiên hoạt động chuyên môn theo hình thức Ngày bộ môn được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị. Có thể trong quá trình tổ chức không tránh được sự lúng túng ở mặt này mặt khác nhưng chúng ta rất kỳ vọng vào hiệu quả mà hoạt động này mang lại.

Bài và ảnh: PHÒNG GIÁO DỤC TRUNG HỌC.

Năm 2018 : 462.684