Sunday, 25/08/2019 - 16:57|

Ngành GD&ĐT Quảng Trị: Tổ chức “Phiên tòa giả định” với chủ đề “Ma túy học đường” cho các em học sinh

Thực hiện Kế hoạch thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến và giáo dục pháp luật trong nhà trường, vừa qua Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các trường THPT tổ chức “Phiên tòa giả định” với chủ đề “Ma túy học đường” nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy cho hơn 1800 học sinh khối THPT trên địa bàn tỉnh.

Phiên tòa xét xử các bị cáo trong Phiên tòa giả định tại Trường THPT Bùi Dục Tài

Tiểu phẩm tình huống của Phiên tòa xét xử các bị cáo trong Phiên tòa giả định tại Trường THPT Của Tùng

Phiên tòa giả định-phần xét xử

Mô hình phiên tòa giả định là một mô hình mới được phổ biến trong những năm gần đây, phản ánh những hành vi phạm tội, các quy định pháp luật, mức án áp dụng đối với một vụ án; giúp cho các em học sinh hiểu rõ hơn hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng, giúp người xem biết được ranh giới giữa cái đúng và cái sai, tính nghiêm minh của pháp luật và tính “hướng thiện” trong chính sách hình sự đối với những người phạm tội thông qua mức án được tuyên.

Với chủ đề “Ma túy học đường” năm nay, các em học sinh đã xây dựng được nhiều tiểu phẩm khắc họa vụ án liên quan đến tệ nạn ma túy trong học đường hiện nay như mua bán trái phép chất ma túy; tàng trữ trái phép ma túy; sử dụng trái phép chất ma túy đồng thời lan truyền thông điệp “Hãy tránh xa ma túy, hãy chuyên tâm học tập để trở thành những công dân có ích cho gia đình và xã hội”.

Cũng trong chương trình, Ban Tổ chức cũng đã dành cho các em học sinh nhiều câu hỏi về kiến thức pháp luật, nhận thức về các hành vi vi phạm pháp luật để tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho các em học sinh.

Trong thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục chỉ đạo các trường THPT trên toàn tỉnh duy trì và nhân rộng mô hình “Phiên tòa giả định” để nâng cao hiệu quả công tác giáo dục và tuyên truyền pháp luật cho các em học sinh, giúp các em củng cố kiến thức pháp luật cũng như tiếp cận thực tiễn pháp luật, qua đó góp phần nâng cao ý thức và hình thành chuẩn mực ứng xử đúng với quy định của pháp luật, nhằm xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh, thân thiện.

Phòng Chính trị, tư tưởng

Năm 2019 : 340.991