Friday, 19/07/2019 - 03:11|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Quảng Trị
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập

 

Em Hoàng Đức Sơn , Sinh năm 2009, Học sinh lớp 3B, Trường Tiểu học Vĩnh Nam, huyện Vĩnh Linh ( Khuyết tật tay – chân do ảnh hưởng của chất độc màu da cam).

          Chiến tranh đã kết thúc mấy chục năm, song hậu quả của nó tồn tại đến bây giờ và dường như là mãi dưới cái tên “nỗi đau chất độc màu da cam”, chỉ có đất nước nào trải qua chiến tranh mới hiểu sự mất mát, và cũng chỉ có gia đình nào không may có con, em bị ảnh hưởng của chất độc màu da cam mới thấm thía được sự thiệt thòi. Chất độc màu da cam, không chỉ gây ra hậu quả y học và sinh học lâu dài đối với những người tham gia chiến tranh mà còn phơi nhiễm sang các thế hệ sau. Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam ước lượng khoảng 1 triệu nạn nhân Việt Nam đã bị tàn phế hoặc bệnh tật vì chất độc da cam.

Về với đội 7 Thôn Nam Hùng xã Vĩnh Nam, không ai không biết đến gia đình em Hoàng Đức Sơn – học sinh lớp 3B. Một gia đình đã phải chịu nhiều thương đau,nhiều di chứng của chất độc da cam để lại. Bố em là anh Hoàng Đức Bốn cũng là người khuyết tật không có bàn tay, bàn chân. Nhưng anh Bốn luôn hy vọng có một đứa con lành lặn như những đứa trẻ bình thường khác và anh đã lấy vợ và sinh ra em Sơn. Nhưng hởi ơi! chất độc màu da cam ấy nó cứ dai dẳng bám theo anh và đã di truyền sang đời con của anh. Bản thân em Sơn cũng bị khuyết tật tay, chân nặng nhưng em đã luôn phấn đấu, cố gắng vượt qua mặc cảm về bản thân vươn lên trong học tập, rèn luyện. Trong tất cả các hoạt động Sơn tham gia rất sôi nổi, tích cực, tự giác đạt hiệu quả (Em có thể viết nhanh, vẽ đẹp, sử dụng thành thạo máy tính trong giờ học Tin học hay tham gia múa hát, cùng đồng diễn những tiết mục vui nhộn, chơi các trò chơi dân gian với các bạn… Trong học tập em cũng tính toán rất nhanh, đọc trôi chảy các bài tập đọc, nhìn cách cầm sách, đọc bài của em trong rất chửng chạc. Dù chỉ có 2 ngón tay không hình dạng của 2 bàn tay; chỉ chủ yếu sử dụng khuỷu tay và đôi chân không có bàn chân).  Em nắm vững, tiếp thu nhanh kiến thức của các môn học và các hoạt động giáo dục. Trong giao tiếp với thầy cô, bạn bè và mọi người xung quanh em luôn lễ phép, hòa nhã, gần gũi. Biết chia sẽ và hợp tác với các bạn cùng phấn đấu vươn lên để đạt được mục tiêu đề ra.

Do khuyết tật về chân, tay nặng nên sức khỏe của em không được tốt như các bạn, nhưng lúc nào em cũng cố gắng vươn lên trong học tập cũng như các hoạt động luôn luôn hoàn thành tốt không để thầy cô, bạn bè, gia đình phải vất vả vì mình.

Tấm gương vượt qua mặc cảm của bản thân để hòa nhập với mọi người, luôn nổ lực, phấn đấu vượt khó vươn lên trong học tập cũng như trong cuộc sống của Sơn (dù tuổi em đang còn nhỏ) rất đáng để chúng ta biểu dương, khen thưởng, học tập và noi theo.

Phòng CTTT ( nguồn:Trường Tiểu học Vĩnh Nam, huyện Vĩnh Linh) 


Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 6
Hôm nay : 20
Tháng 07 : 20.408
Tháng trước : 39.129
Năm 2019 : 300.235