Thursday, 18/10/2018 - 17:22|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Quảng Trị
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tháng 11 – đôi điều ngẫm suy…

Muốn sang thì Bắc cầu Kiều

Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy…

Là một dân tộc có truyền thống trọng văn, trọng đạo lý, nghĩa tình, từ bao đời nay, câu ca dao trên đã in sâu trong tâm thức của người dân nước Việt. Nhất tự vi sư, bán tự vi sư, danh xưng Thầy giáo vẫn muôn đời được xã hội tôn quý. Quay ngược dòng thời gian, ta bắt gặp biết bao hình ảnh những người Thầy đã để lại dấu ấn đẹp của mình trong lòng học sinh. Vẫn còn đó hình ảnh thầy Chu Văn An “Vạn thế sư biểu” (Người thầy chuẩn mực của Việt Nam muôn đời) coi thường vinh hoa phú quý, chỉ biết rèn Tâm, giữ Đức, truyền Đạo cho đời; thầy đồ Ức Trai Tâm thượng quang khuê tảo; thầy Nguyễn Bỉnh Khiêm coi đạo dạy học là lẽ sống của cuộc đời mình; còn đó cụ Đồ Chiểu đôi mắt dẫu mù lòa  nhưng trái tim vẫn rực cháy ngọn lửa yêu thương, tâm huyết với đời…

Noi gương thế hệ đi trước, ngày nay có rất nhiều thầy cô giáo vẫn ngày đêm miệt mài với phấn trắng bảng đen, thức khuya dậy sớm để nghiên cứu, tìm tòi những cách giảng hay, những phương pháp dạy học thích hợp nhằm nhóm lên ngọn lửa đam mê sáng tạo trong học sinh của mình. Vẫn còn đó rất nhiều, rất nhiều những thầy cô ngày ngày vượt đèo băng suối cõng chữ lên vùng cao, đem ánh sáng văn minh đến cho con em ở những bản làng heo hút…Ở đó, cuộc sống của các thầy cô phải đương đầu với biết bao thiếu thốn, gian nan nhưng không một lời kêu ca, oán thán, các thầy cô vẫn lặng thầm gieo chữ, gieo niềm tin, gieo cái Đẹp cho đời…

Nhìn vào những tấm gương lặng thầm hi sinh như thế, liệu có ai trong chúng ta - những nhà giáo được may mắn sống ở chốn thị thành,  ở những đô thị văn minh phát triển giật mình tự hỏi: Ta đã làm được gì cho sự nghiệp trồng người?

Ngày 20/11 năm nay, trong niềm hạnh phúc đón nhận những lẵng  hoa  tươi thắm và những lời chúc tốt đẹp của các thế hệ học sinh bày tỏ lòng tri ân với các Thầy cô giáo, chúng ta hãy dành một khoảng lặng, một phút ngẫm suy để hướng lòng mình về những Thầy Cô giáo đang công tác ở vùng cao, ở hải đảo xa xôi…Bông hoa đẹp nhất, lời chúc chân thành, tình cảm nhất – xin gửi đến các Thầy Cô!

Giữa vòng xoáy của những cơn bão truyền thông, ta nghe đâu đó những chuyện đau lòng, những hành vi không đẹp của một số người  mang danh thầy cô giáo; ta cũng nghe rất nhiều những hoài nghi, băn khoăn của xã hội trước những loay hoay tháo gỡ để tìm một con đường đi đúng hướng của nền giáo dục nước nhà…Chuyện dạy thêm học thêm tràn lan, chuyện lạm thu, bạo lực học đường…Những vấn nạn ấy khiến các cấp quản lý nhức đầu, những người có lương tâm đau lòng, xót xa…Nhưng hãy tin rằng, qua cơn bĩ cực đến ngày thái lai, tất cả rồi sẽ qua đi. Nền giáo dục Việt Nam sẽ theo kịp bạn bè thế giới bởi những chuyện không đẹp, những người chưa tốt kia chỉ là những con sâu làm rầu nồi canh, đội ngũ nhà giáo chúng ta vẫn còn vô vàn những tấm  gương sáng, những con người sống có lương tâm, trách nhiệm với Nghề. Xin gửi đến quý Thầy Cô những lời chúc tốt đẹp nhất!

                                                               Mùa Hiến chương 2017


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 810
Tháng 10 : 20.761
Tháng trước : 20.555
Năm 2018 : 331.613