Friday, 22/02/2019 - 15:30|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Quảng Trị
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Thanh tra chuyên đề việc bảo đảm an toàn cho trẻ tại Trường Mầm non Tân Liên và Trường Mầm non Vành Khuyên – huyện Hướng Hóa

Thực hiện Quyết định thanh tra số 364/QĐ-SGDĐT ngày 26/3/2018 của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị về việc thanh tra chuyên đề việc bảo đảm an toàn cho trẻ tại Trường Mầm non Tân Liên và Trường Mầm non Vành Khuyên - huyện Hướng Hóa, ngày 03 tháng 4 năm 2018, Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra tại Trường Mầm non Tân Liên và Trường Mầm non Vành Khuyên.

Trường Mầm non Tân Liên được đặt tại thôn Tân Hòa, xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa với tổng số 26 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 297 trẻ/10 lớp chia làm 02 khu vực (khu vực trung tâm và khu vực Thôn Cheng). Trường Mầm non Vành Khuyên có tổng số cán bộ giáo viên, nhân viên là 22 người và tổng số trẻ là 305/10 lớp chia làm 02 khu vực (khu vực trung tâm và khu vực Khe Đá), Trường được đặt tại Khóm Đông Chín, Thị trấn Lao Bảo, Huyện Hướng Hoá, Tỉnh Quảng Trị. Hai trường được sự quản lý, chỉ đạo trực tiếp của Phòng Giáo dục và Đào tạo Hướng Hóa về chuyên môn.

 

Kết quả thanh tra cho thấy Trường Mầm non Tân Liên và Trường Mầm non Vành Khuyên đã lưu trữ đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về bảo đảm an toàn cho trẻ. Hai trường xây dựng kế hoạch thực hiện các nội dung về đảm bảo an toàn cho trẻ gồm kế hoạch xây dựng Trường học an toàn phòng tránh tai nạn thương tích; kế hoạch thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, kế hoạch phòng chống, ứng phó thiên tai; kế hoạch phòng chống cháy nổ; kế hoạch phối hợp trạm y tế về công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ; kế hoạch phối hợp với công an …; xây dựng kế hoạch kiểm tra nội bộ trường học trong đó có nội dung kiểm tra về bảo đảm an toàn cho trẻ và triển khai thực hiện nghiêm túc.

Về việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), hai trường đã triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, công tác tuyên truyền về VSATTP được chú trọng thể hiện qua hệ thống bảng biểu, hình ảnh trong và ngoài lớp. Hai trường được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về VSATTP; hợp đồng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo; nhà bếp đảm bảo theo quy trình 1 chiều, thực hiện lưu mẫu thức ăn đầy đủ, quá trình chế biến thức ăn luôn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ; thực hiện hợp đồng nhân viên dinh dưỡng theo đúng quy định. Nhân viên dinh dưỡng được khám sức khỏe định kỳ, thực hiện nghiêm túc nội quy của bếp; trẻ được cân đo, khám sức khỏe định kỳ; đảm bảo an toàn về chăm sóc và nuôi dưỡng, không có trường hợp ngộ độc hay nhiễm bệnh nào xảy ra.

Hai trường xây dựng môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp; có giải pháp phù hợp để cải tạo khuôn viên đảm bảo an toàn và phù hợp với điều kiện của nhà trường; các thiết bị, đồ dùng, đồ chơi đảm bảo an toàn, được sắp xếp, bố trí hợp lý, khai thác, sử dụng hiệu quả.

Trường Mầm non Tân Liên và Trường Mầm non Vành Khuyên triển khai thực hiện nghiêm túc thông tư 28/2016/TT-BGDĐT ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Bộ giáo dục và đào tạo về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Chương trình giáo dục mầm non ban hành kèm theo Thông tư số 17/2009/TT-BGDĐT ngày 25 tháng 7 năm 2009 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; thường xuyên giáo dục tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống cho cán bộ, giáo viên, nhân viên xây dựng môi trường sư phạm đoàn kết, đảm bảo an toàn trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ; làm tốt công tác phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong việc chăm sóc giáo dục trẻ; quan tâm theo dõi đối với những trẻ khuyết tật, trẻ đau ốm bất thường, lưu số điện thoại của CMHS và người trực tiếp đưa đón trẻ để liên lạc và có biện pháp can thiệp kịp thời, phòng tránh bắt cóc trẻ em.

Tuy nhiên, Trường Mầm non Tân Liên và Trường Mầm non Vành khuyên vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục như sau: Trong kế hoạch kiểm tra nội bộ của hai trường chưa chỉ rõ đối tượng kiểm tra, một số nội dung kiểm tra chưa trọng tâm, kế hoạch kiểm tra về công tác đảm bảo an toàn cho trẻ có triển khai nhưng chưa thường xuyên; sân chơi của nhà trường chưa bằng phẳng, nguy cơ mất an toàn cho trẻ khi hoạt động. Trường Mầm non Tân Liên thiếu tủ đựng đồ dùng cá nhân cho trẻ ở các phòng học; bố trí môi trường trước và ngoài lớp học chưa tạo được môi trường an toàn về tinh thần cho trẻ, một số khu vực vui chơi bố trí thiếu hợp lý làm thiếu môi trường vui chơi ở ngoài lớp học. Trường Mầm non Vành Khuyên có bếp ăn ở điểm lẻ còn tạm bợ, hệ thống thoát nước chưa được đảm bảo; đồ dùng, đồ chơi tại các nhóm lớp chưa đủ và thiếu đồng bộ.

Qua thanh tra, Đoàn thanh tra đã đề nghị Trường Mầm non Tân Liên và Trường Mầm non Vành khuyên tiếp tục phát huy những ưu điểm đã đạt được cũng như kiến nghị những biện pháp khắc phục những tồn tại nêu       trên để hai trường tổ chức thực hiện tốt hơn nhiệm vụ bảo đảm an toàn trong chăm sóc giáo dục trẻ cũng như bảo đảm an toàn cho trẻ trong mọi hoạt động./.

Thanh tra Sở GD&ĐT Quảng Trị


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 816
Tháng 02 : 32.759
Tháng trước : 52.481
Năm 2019 : 84.642