Saturday, 25/05/2019 - 16:27|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Quảng Trị
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Làm tốt công tác bán trú góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

Xã Hải Thái là một xã miền núi, vị trí các thôn ở xa nhau và cách xa điểm trường đóng. Khoảng cách thôn xa trường nhất là 7 km - Thôn Trảng Rộng; cách 4,5 km - Thôn 3A, cách 3 km - Thôn Xuân Hoà, cách 2,5 km - Thôn 2A, đường đi từ thôn Trảng Rộng đến trường gồ ghề, nhiều ổ gà, về mùa mưa thì lầy lội, mùa khô thì bụi đất, quá vất vả cho học sinh đến trường.

Thực hiện nhiệm vụ đối với Trường Tiểu học theo Điều lệ Trường Tiểu học quy định, Trường tiểu học Hải Thái số 2 tổ chức học 2 buổi/ngày cho toàn bộ học sinh, để đảm bảo an toàn cho con em, các bậc cha mẹ học sinh phải đưa đón con em ngày 2 buổi đến trường quả là quá vất vả.

Trong những năm qua do nhà trường chưa có điều kiện để tổ chức bán trú nên một số phụ huynh phải gửi nhờ con em ở các quán ăn, một số phụ huynh khác không yên tâm nên phải vất vả đưa đón con ngày 2 buổi làm trở ngại đến công việc vì phần lớn phụ huynh là công nhân cạo mủ cao su phải đi làm từ 1h sáng đến 5h chiều. Nhiều phụ huynh cho biết, các em về nhà ăn trưa xong là đòi đến trường luôn, vì không được ngủ trưa, đến chiều vào học các em uể oải, mệt mỏi, có em ngủ gật và thiếu tự tin vào bản thân, do vậy ảnh hưởng đến chất lượng học tập và rèn luyện.

Trước tình hình đó, sau khi điều tra, xem xét các điều kiện, theo nguyện vọng của các bậc cha mẹ học sinh, vào đầu năm học 2016-2017, nhà trường lập kế hoạch tổ chức bán trú cho học sinh và được Đảng ủy, chính quyền địa phương nhất trí, các bậc cha mẹ học sinh đồng thuận.

Thông qua các phiên làm việc giữa công đoàn, nhà trường, và Ban đại diện cha mẹ học sinh đã thống nhất và công tác tổ chức bán trú được triển khai với sự đầu tư về nhà ăn, nhà bếp của gia đình nhân viên bảo vệ.

Qua một năm tổ chức thực hiện, hiệu quả của công tác bán trú đem lại kết quả đáng phấn khởi, tỷ lệ phụ huynh đăng ký cho con em ở lại đạt 40%, sức khoẻ của các em được đảm bảo, các em thi nhau ăn hết khẩu phần và có được giấc ngủ sâu vào buổi trưa giúp các em có đủ tâm thế vào học buổi thứ 2 đạt kết quả tốt đã tạo hứng thú cho các em tham gia học tập chuyên cần, các em đã biết tự phục vụ trong việc ăn, ngủ, vệ sinh cá nhân, biết hợp tác giúp nhau trong việc gấp chăn gối, xếp bàn ghế, vệ sinh phòng ngủ, thực hiện ăn, ngủ đúng giờ, các em có được những kỹ năng sống cần thiết, giúp cho phụ huynh yên tâm, đỡ vất vả trong việc đưa đón con đến trường và có nhiều thời gian dành để làm kinh tế gia đình. Nhà bếp thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phát huy những kết quả đạt được, năm học 2017-2018, nhà trường tiếp tục duy trì công tác bán trú, nhiều phụ huynh ở địa bàn khác đã đến xin cho con em học để được ở lại bán trú.

Vào đầu năm học, nhà trường ký kết hợp đồng trách nhiệm đảm bảo chất lượng các mặt hàng lương thực, thực phẩm với các cơ sở đáng tin cậy cung cấp cho nhà bếp. Nhà trường yêu cầu nhà bếp ký cam kết tuyệt đối không dùng các loại phụ gia thực phẩm, phẩm màu, chất ngọt tổng hợp  vào chế biến nấu nướng mà không có trong danh mục Bộ y tế cho phép, thức ăn mua tươi sống hàng ngày, nấu ăn theo đúng thực đơn, lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Để công tác bán trú thực hiện được tốt, nhà trường đã xây dựng nội quy bán trú, phân công trách nhiệm đối với mỗi bộ phận, cử giáo viên quản lý học sinh ăn, nghỉ, ngủ trưa, vì vậy các bậc phụ huynh yên tâm, tin tưởng đăng ký cho con mình tham gia bán trú tại trường ngày một tăng.

Bên cạnh đó vẫn còn một số khó khăn trước mắt: Nguồn kinh phí đầu tư từ ngân sách nhà nước để mua sắm trang thiết bị phục vụ bán trú và hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh là không có, vì vậy nhà trường phải huy động từ các nguồn lực khác nhau, hiện tại chưa có phòng ngủ riêng biệt. Một số phụ huynh chưa nhận thức hết ích lợi của việc tổ chức ăn bán trú, chưa thực sự quan tâm đến việc tạo thói quen nền nếp sinh hoạt đúng giờ, khoa học cho con em mình. Đặc biệt còn nhiều gia đình do điều kiện kinh phí còn khó khăn nên không tạo điều kiện cho con được bán trú tại trường.

Nhà trường rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các chương trình, dự án, các tổ chức, cá nhân hảo tâm đầu tư cho Trường Tiểu học Hải Thái số 2 khu nhà bán trú, hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh giúp nhà trường tổ chức tốt công tác bán trú góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Hoàng Thị Xuân- Hiệu trưởng trường TH Hải Thái số 2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 359
Tháng 05 : 32.657
Tháng trước : 41.819
Năm 2019 : 232.044