Friday, 19/07/2019 - 02:48|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Quảng Trị
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Ngày hội tư vấn tuyển sinh và định hướng nghề nghiệp cho học sinh Trung học phổ thông tại Quảng Trị

Ngày 24 tháng 3 năm 2019, tại trường THPT Đông Hà, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị phối hợp với Đại học Huế tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh và định hướng nghề nghiệp năm 2019, dành cho học sinh phổ thông.

         Buổi tư vấn tuyển sinh có sự tham gia của trên 2500 học sinh THPT địa bàn tỉnh. Những kiến thức tư vấn giúp học sinh khối 12 có sự lựa chọn nghề đúng đắn và phù hợp trước kỳ thi và cơ hội để các em tìm hiểu kỹ về các ngành nghề phù hợp cho bản thân sau khi ra trường.

        Tại cuộc gặp này, PGS.TS Huỳnh Văn Chương, phó giám đốc Đại học Huế khẳng định: Đại học Huế, hiện nay là đại học trọng điểm quốc gia một trong những môi trường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng hàng đầu của khu vực, gồm 8 trường ĐH thành viên, có phân hiệu tại tỉnh Quảng Trị nên học sinh sẽ yên tâm để học tập và phát huy khả năng của mình.

         Trong mùa tuyển sinh năm 2019 Đại học Huế dự kiến 13.175 chỉ tiêu cho 137 ngành; Đại học Huế thành lập một Hội đồng tuyển sinh (HĐTS) chung để tuyển sinh cho tất cả các trường đại học thành viên, các khoa trực thuộc và Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị.

          Phương thức tuyển sinh xét tuyển dựa vào kết quả kì thi THPT Quốc gia năm 2019, kết hợp với thi tuyển các môn năng khiếu hoặc dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT (học bạ) kết hợp với thi tuyển các môn năng khiếu. Xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT: Áp dụng cho Khoa Quốc tế, Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị, Trường Đại học Luật, một số ngành đào tạo của Trường Đại học Nông Lâm, Trường Đại học Khoa học và các ngành không thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên của Trường Đại học Sư phạm.

          Đối với các ngành đào tạo thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên và các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng - Hàm - Mặt, Dược học, Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học: Căn cứ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào các bài thi/môn thi văn hóa sử dụng để xét tuyển.

          Chính sách ưu tiên: Các thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên đối tượng khu vực, tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy chế hiện hành.

         Các ngành đào tạo của Trường Đại học Sư phạm xét tuyển thẳng không giới hạn chỉ tiêu ngành; các ngành còn lại của Đại học Huế tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển không quá 10% chỉ tiêu ngành.

           Lấy hết chỉ tiêu theo thứ tự ưu tiên gồm thí sinh tham dự kì thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế; trong đội tuyển quốc gia dự cuộc thi khoa học, kĩ thuật quốc tế; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong cuộc thi khoa học, kĩ thuật cấp quốc gia.

         Ngoài ra, có thể căn cứ thêm điểm năm lớp 12 của môn hoặc lĩnh vực đoạt giải. Hội đồng tuyển sinh không thực hiện việc tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào những ngành thuộc khối truyền thống khác.

          Năm 2019, Đại học Huế phát triển thêm Khoa Quốc tế, với 2 ngành về CNTT và Quản trị Kinh doanh, đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đây là cơ hội rất lớn cho học sinh. Bên cạnh đó, các trường Đại học sẽ thêm một số ngành, nhóm ngành mới.

                        Các em học sinh đang tìm hiểu thông tin từ trường ĐH Nông lâm, ĐH Huế

PGS.TS Huỳnh Văn Chương: Học sinh cần xác định đúng khâu lựa chọn nghề trước khi đăng ký. Các thầy cô cần tư vấn, định hướng cho học sinh cách chọn nghề sao cho phù hợp để các em học sinh vững tin bước vào môi trường học mới phù hợp với bản thân mình…

        Cũng tại “Ngày hội tư vấn tuyển sinh và định hướng nghề nghiệp năm 2019”, Đại học Huế và Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đã tổ chức gặp mặt với hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn tỉnh để trao đổi, thông tin về định hướng nghề nghiệp cho học sinh.

         Ông Hoàng Xuân Thủy, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho rằng có 3 điều mà học sinh cần cân nhắc trước khi lựa chon trường đó là: Thứ nhất, học sinh phải đánh giá đúng bản thân trước khi chọn nghề. Các thầy, cô giáo cần tư vấn thêm cho học sinh, Thứ hai, hiện nay các trường đào tạo nhiều ngành, mở ra rất nhiều cơ hội cho các em học tập, nhất định các em phải tính đến, đó là tiềm lực của gia đình, khả năng tài chính của bố mẹ cung cấp cho chúng ta suốt những năm học tập. Thứ ba, cũng cần phải tìm hiểu, đó là thị trường lao động trong giai đoạn hiện nay ở trong nước và trong tỉnh để sau khi ra trường các em có thể có việc làm được ngay.

        Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh, lãnh đạo Đại học Huế và Sở GĐ&ĐT tỉnh Quảng Trị trao 10 suất học bổng động viên khích lệ tinh thần vượt qua khó khăn của các em học sinh


Tác giả: Phòng GDTX-CN
Nguồn: Báo Giáo dục thời đại
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 19
Tháng 07 : 20.407
Tháng trước : 39.129
Năm 2019 : 300.234