Friday, 22/02/2019 - 15:24|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Quảng Trị
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tích cực phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho học sinh

 

 

 

(QT) - Tai nạn đuối nước xảy ra nhiều ở trẻ em, học sinh, đặc biệt là trong dịp nghỉ hè. Nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm đã cướp đi sinh mạng của nhiều học sinh. Nguyên nhân chủ yếu là do học sinh còn thiếu kỹ năng nhận biết các nguy cơ, kiến thức, kỹ năng về phòng, tránh tai nạn đuối nước; sự lơ là, chủ quan trong quản lý của cha mẹ và người thân đối với các em… Thời gian qua, Sở GD&ĐT Quảng Trị đã triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm giảm thiểu tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em, học sinh.

 

Tập huấn nâng cao năng lực giáo dục phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho cán bộ, giáo viên tiểu học năm 2018

 

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, tai nạn đuối nước được ngành GD&ĐT đặc biệt quan tâm. Sở GD&ĐT đã triển khai thực hiện các văn ban chỉ đạo, đồng thời chủ động tham mưu UBND tỉnh, tích cực phối hợp các sở, ban ngành triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước, đảm bảo an toàn cho học sinh trong toàn tỉnh. Sở GD&ĐT đã xây dựng Kế hoạch triển khai chương trình phòng chống tai nạn thương tích đuối nước giai đoạn 2016 - 2020; chỉ đạo và tăng cường kiểm tra, giám sát các phòng GD&ĐT, các nhà trường việc thực văn bản chỉ đạo về phòng chống tai nạn đuối nước của Chính phủ và của Bộ GD&ĐT ban hành.

 

Để hạn chế những tai nạn thương tích, đuối nước đáng tiếc cho học sinh, Sở GD&ĐT đẩy mạnh công tác tuyên tryền, giáo dục nhận thức cho học sinh các kỹ năng nhận biết nguy cơ và kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước; thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn phương pháp dạy bơi, cứu đuối, kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước cho giáo viên; khuyến khích tổ chức dạy bơi cho học sinh tại trường bằng phương thức xã hội hóa, trong đó nhà trường chủ động kết hợp với các tổ chức, tư nhân trang bị bể bơi lắp ghép và tổ chức dạy bơi hiệu quả cho học sinh. Sở cũng thường xuyên tổ chức các Hội thi bơi cho học sinh nhằm phát động, đẩy mạnh phong trào dạy học bơi rộng rãi trong các trường học. Từ năm 2014 đến nay, Sở GD&ĐT thường xuyên tổ chức giải bơi cho học sinh tiểu học, THCS và THPT. Năm học 2016- 2017, Sở GD&ĐT đăng cai tổ chức thành công giải Bơi học sinh phổ thông toàn quốc, tại giải này, đoàn học sinh Quảng Trị xếp thứ 3 toàn quốc. Năm học 2017- 2018, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các phòng GD&ĐT, các đơn vị THPT tiếp tục tăng cường công tác dạy kỹ năng bơi và cứu đuối, đồng thời chú trọng đầu tư cơ sở vật chất phục vụ dạy bơi theo mô hình xã hội hóa.

 

Anh Lê Ngọc Thạnh, chuyên viên Phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT cho biết, trong những năm gần đây, Sở GD&ĐT liên tục triển khai các lớp tập huấn, tổ chức bồi dưỡng cho hơn 245 giáo viên thể dục các trường phổ thông về phương pháp kỹ năng dạy bơi, cứu đuối. Hội đồng bộ môn Giáo dục thể chất cũng đã xây dựng, phát hành tài liệu hướng dẫn kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước cho giáo viên. Ngoài ra, ngành GD&ĐT còn phối hợp với Trường Đại học TDTT Đà Nẵng, Tổ chức Swim Việt Nam, World Vision, Plan Việt Nam...tổ chức nhiều đợt tập huấn kỹ năng cấp cứu tai nạn đuối nước cho gần 300 giáo viên. Sở GD&ĐT cũng cử đội ngũ giáo viên nòng cốt tham gia lớp tập huấn phương pháp dạy bơi, cứu đuối do Bộ GD&ĐT tổ chức để nâng cao năng lực chuyên môn. Đội ngũ này sau khi hoàn thành khóa tập huấn đã tổ chức tập cho giáo viên khác trong các trường trên địa bàn tỉnh về những kiến thức đã được Bộ GD&ĐT trang bị.

 

Ngày 20/12/2017, Sở GD&ĐT Quảng Trị và Tổ chức Swim Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ Chương trình hợp tác hỗ trợ hoạt động Giáo dục phòng chống đuối nước cho học sinh tiểu học Quảng Trị từ năm 2018. Mục đích của chương trình nhằm giáo dục phòng chống đuối nước cho học sinh các cấp, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh và là một trong những nội dung đổi mới hình thức tổ chức dạy học, góp phần thực hiện mục tiêu “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”; “Giáo dục phòng chống đuối nước” ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Việc giáo dục phòng chống đuối nước cho học sinh, trẻ em có nhiều mục tiêu: phòng ngừa tai nạn do đuối nước gây ra; hướng tới mục tiêu 100% học sinh hiểu biết về phòng, chống đuối nước; tăng cường thể lực, phát triển chiều cao; giúp phát triển sâu rộng phong trào thể thao dưới nước ở cả hai phương diện: phong trào quần chúng và thành tích cao.

 

Trao giấy chứng nhận hoàn thành lớp tập huấn cho cán bộ, giáo viên tiểu học huyện Gio Linh và Vĩnh Linh

 

Ông Đoàn Minh Trung, Giám đốc Tổ chức Swim Việt Nam, cho biết: “Thời gian qua, Sở GD&ĐT và Tổ chức Swim Việt Nam phối hợp rất tốt, hiệu quả. Chúng tôi đã hỗ trợ chương trình đào tạo giáo viên giảng dạy kiến thức an toàn dưới nước và giảng dạy bơi, kỹ năng sống dưới nước. Đồng thời sẽ vận động các đối tác của chương trình để hỗ trợ, lắp đặt hồ bơi cũng như các trang thiết bị cần thiết về dạy bơi và kỹ năng sống dưới nước cho học sinh. Đây là bước chuẩn bị tốt để chúng tôi giúp địa phương và ngành GD&ĐT trong phong trào phòng, chống đuối nước cho học sinh. Chúng tôi sẽ tiếp tục có sự phối hợp tốt trong thời gian tới, đồng thời kêu gọi các nhà tài trợ xây dựng cơ sở vật chất, hồ bơi nhằm thực hiện chương trình phổ cập bơi cho học sinh Quảng Trị”.

 

Thực hiện biên bản ghi nhớ, trong 4 ngày, từ 16- 19/5/2018, Sở GD&ĐT Quảng Trị và Tổ chức Swim Việt Nam tổ chức tập huấn nâng cao năng lực giáo dục phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho 310 học viên là cán bộ, giáo viên tiểu học đến từ hơn 150 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh. Lớp tập huấn diễn ra tại các địa điểm: Hải Lăng, Vĩnh Linh, Hướng Hóa và TP. Đông Hà. Thầy giáo Nguyễn Đức Lợi, Trường Tiểu học Vĩnh Sơn (Vĩnh Linh), cho biết: “Tham dự lớp tập huấn, chúng tôi được trang bị các kiến thức, kỹ năng về lý thuyết và thực hành nhằm nâng cao năng lực giáo dục phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước. Sau lớp tập huấn, tôi sẽ bắt tay ngay vào việc tuyên truyền cũng như dạy bơi cho các em học sinh, đồng thời tăng cường phối hợp với phụ huynh để quản lý, trong coi các em cẩn thận, giúp học sinh chủ động phòng và tránh tai nạn thương tích, đặc biệt là tai nạn đuối nước”.

 

Những việc làm trên của ngành GD&ĐT rất có ý nghĩa trong việc trang bị những kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước cho giáo viên và học sinh trên địa bàn. Tuy nhiên, ngành GD&ĐT cũng còn gặp khá nhiều khó khăn. Nhiều trường đã có đội ngũ giáo viên được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ dạy bơi, tuy nhiên khi triển khai chương trình giảng dạy lại gặp khó khăn về cơ sở vật chất tổ chức dạy học, kinh phí các đơn vị không thể trang bị bể bơi, việc thực hiện xã hội hóa còn gặp một số trở ngại... Vì thế, để chương trình mang lại hiệu quả cao cần tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho các trường tổ chức dạy môn bơi cho học sinh; đẩy mạnh hơn nữa công tác tổ chức dạy bơi cho học sinh theo phương thức xã hội hóa, với sự quan tâm chăm lo của toàn xã hội, gia đình và ngành GD&ĐT, đồng thời tổ chức các sân chơi lành mạnh, an toàn cho trẻ em tại các địa phương nhằm làm giảm thiểu tai nạn thương tích đuối nước trong các dịp hè.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 9
Hôm nay : 804
Tháng 02 : 32.747
Tháng trước : 52.481
Năm 2019 : 84.630