A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyên đề: Thu gom và xử lý rác thải, nói không với túi ni lon

Ngày 6 tháng 11năm 2019, Trung tâm GDNN-GDTX thị xã Quảng Trị phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng Phường 1, thị xã Quảng Trị  tổ chức chuyên đề “Thu gom và xử lý rác thải, nói không với túi Nilon”. 

         Ngày 6 tháng 11năm 2019, Trung tâm GDNN-GDTX thị xã Quảng Trị phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng Phường 1, thị xã Quảng Trị  tổ chức chuyên đề “Thu gom và xử lý rác thải, nói không với túi Nilon”. Đến dự chuyên đề có đại diện lãnh đạo UBND Phường 1, Ban giám đốc 02 Trung tâm và gần 50 chị em phụ nữ, các bà nội trợ cùng với 30 học sinh trường TH&THCS Lương Thế Vinh, thị xã Quảng Trị.

Thầy giáo Nguyễn Cường – Giám đốc TT GDNN-GDTX thị xã phát biểu

           Năm 2019 là năm được Liên Hợp Quốc lựa chọn chủ đề về ô nhiễm rác thải nhựa, theo đó khuyến khích tất cả các quốc gia và địa phương cùng nhau hành động để chống lại ô nhiễm rác thải nhựa. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề Chiến dịch năm 2019 là “Hành động địa phương, tác động toàn cầu”, trong đó tập trung chính vào vấn đề giảm thiểu, chống ô nhiễm rác thải nhựa. Đây là nội dung thiết thực, cấp bách trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa, đồng thời kêu gọi toàn hệ thống chính trị, các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và đồng bào cả nước cùng chung tay, đồng lòng, quyết tâm hành động và thực hiện mục tiêu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến năm 2021 các cửa hàng, chợ, siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần; phấn đấu đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

         Với mục tiêu và ý nghĩa đó, Chuyên đề đã tập trung tuyên truyền, giới thiệu những kiến thức về tác hại của rác thải nhựa tác động đến sức khỏe của con người, động thực vật và môi trường sống, nêu lên thực trạng và giải pháp trong việc thu gom và xử lý rác thải củng như việc sử dụng túi Nilon tràn lan hiện nay trên cả nước nói chung và thị xã Quảng Trị nói riêng. Qua buổi chuyên đề đã giúp chị em nhận thức và thay đổi hành động, tạo thói quen và nói không với bao nilon, rác thải nhựa, hãy sử dụng và tạo thói quen đối với chị em khi xách làn đi chợ, mua sắm, việc sử dụng hộp đựng thực phẩm bằng giấy, chai đựng nước bằng thủy tinh; đồng thời giáo dục cho học sinh ý thức tốt hơn trong việc không được xã rác bừa bãi, không dùng các chai nhựa, ống hút nhựa khi mang thức ăn nước uống đến trường, bỏ rác đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh trường lớp xanh, sạch, đẹp.

Cô giáo Ngô Thị Hiếu – Báo cáo chuyên đề

           Nói không với rác thải nhựa là một vấn đề không chỉ ngày một ngày hai có thể làm được, không chỉ một cá nhân hay tập thể hưởng ứng mà nó cần được nhân rộng hơn nữa, cần sự chung tay của cả cộng đồng. Hy vọng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương, của các nhà trường, ý thức của mỗi người dân, học sinh đang được nhen lên từ những việc nhỏ trong cộng đồng giúp lan tỏa ý thức cùng nhau giảm thiểu túi nilon, rác thải nhựa ra môi trường.

                                                                                                              Nguyễn Thị Thanh Hải

                                                                               Tổ đáp ứng nhu cầu người học, Sở GD&ĐT Quảng Trị

 

                                                                        


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 472
Tháng 01 : 78.029
Tháng trước : 68.535
Năm 2021 : 78.029