Friday, 15/11/2019 - 04:02|

PHỐI HỢP MỞ LỚP XÓA MÙ CHỮ CHO PHẠM NHÂN TRẠI GIAM NGHĨA AN

Ngày 30 tháng10 năm 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị có phiên họp với Trại giam Nghĩa An (thuộc Cục C10 - Bộ Công an, đóng trên địa bàn huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) về việc phối hợp mở lớp xóa mù chữ cho các phạm nhân chưa biết chữ.

Thực hiện Kế hoạch số 1392/KH-UBND ngày 03/4/2019 của UBND tỉnh Quảng Trị về “Xóa mù chữ đến năm 2020”. Theo đề nghị của Trại giam Nghĩa An (Công văn số 404/CV-TGNA ngày12/9/2019) về việc phối hợp thực hiện dạy văn hóa cho các phạm nhân chưa biết chữ. Sau quá trình chuẩn bị, ngày 30 tháng 10 năm 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị có phiên họp với Trại giam Nghĩa An về phối hợp tổ chức dạy văn hóa cho phạm nhân, chủ yếu là đối tượng chưa biết chữ.

Đồng chí Hoàng Xuân Thủy, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trao tặng Trại giam Nghĩa An tài liệu về xóa mù chữ (Đại tá Nguyễn Thanh Tâm lãnh đạo Trại giam).

Đại tá Nguyễn Thanh Tâm, giám thị trại cho biết Trại giam Nghĩa An hiện đang quản lý, giam giữ trên 1.000 phạm nhân. Thời gian qua, công tác quản lý, giáo dục phạm nhân được Trại giam Nghĩa An thực hiện tốt. Trại cũng đã tổ chức cho phạm nhân lao động, học tập và truyền nghề, thực hiện đầy đủ các chính sách cho phạm nhân. Qua điều tra, khảo sát, có 56 phạm nhân mù chữ, trong đó 23 phạm nhân mù chữ mức độ 1, có nguy cơ tái mù chữ. Việc không biết chữ, thiếu nhận thức pháp luật, cũng là một nguyên nhân dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật của các phạm nhân trước đó.

Mục đích của Trại trước hết giúp cho các phạm nhân biết đọc, biết viết và tính toán cơ bản. Từ đó, góp phần giáo dục, tuyên truyền kiến thức, ý thức pháp luật, tìm hiểu kiến thức xã hội, văn hóa giúp phạm nhân nâng cao khả năng lao động, sản xuất, tạo điều kiện để phạm nhâncó thể tiếp tục học trung học cơ sở.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng chí Hoàng Xuân Thủy bày tỏ mong muốn, từ lớp học này, các phạm nhân nỗ lực, xem trại giam thành trường học, cố gắng học tập để nâng cao trình độ văn hóa.Học tập tốt, rèn luyện theo quy định của trại giam và nội quy lớp học, để biết chữ, hoàn lương trở về với gia đình, hòa nhập với cộng đồng.

Chương trình xóa mù chữ và giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ bao gồm hai giai đoạn.

Giai đoạn I: Xóa mù chữ (Lớp 1, 2, 3)  tổng sô 750 tiết, thời gian học liên tục từ 4 đến 5 tháng mới kết thúc.

Giai đoạn II: Giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ (Lớp 4, 5) tổng sô 540 tiết, thời gian học liên tục từ 3 đến 4 tháng mới kết thúc.

Công tác chuẩn bị cho lớp học đang dược tiến hành khẩn trương. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Cam Lộ phối hợp với Trại giam Nghĩa An khảo sát, phân loại học viên, hỗ trợ, tư vấn về hồ sơ nhà trường, hồ sơ giáo viên, học viên; phối hợp tổ chức thực hiện chương trình, kiểm tra, đánh giá, xếp loại kết quả học tập cho phạm nhân các lớp xóa mù chữ, giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ; Xét công nhận hoàn thành chương trình xóa mù chữ và giáo dục tiếp sau khi biết chữ cho phạm nhân. Trực tiếp giảng dạy phạm nhân do Giám thị trại giam đảm nhận.

Dự kiến lớp học sẽ khai giảng vào đầu tháng 12 năm 2019.

Thực hiện

Phòng Giáo dục trung học – Giáo dục thường xuyên