Sunday, 24/03/2019 - 17:47|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Quảng Trị
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trung tâm GDNN-GDTX Gio Linh tổ chức chuyên đề: “Bảo tồn tài nguyên và đa dạng sinh học” cho tất cả học sinh và các Giám đốc TTHTCĐ xã, thị trấn trong toàn huyện.

Nhằm thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ tư vấn cho các Trung tâm HTCĐ cấp xã, thị trấn trong việc cập nhật kiến thức kỹ năng cần thiết để nâng cao dân trí cũng như chất lượng cuộc sống cộng đồng tại khu dân cư theo kế hoạch năm học 2017- 2018; Ngày 24/4/2018, Trung tâm GDNN-GDTX Gio Linh tổ chức chuyên đề “Bảo tồn tài nguyên và đa dạng sinh học” cho các em học sinh Trung tâm và tất cả các Giám đốc TTHTCĐ xã, thị trấn trong toàn huyện.

Đến dự chuyên đề có đồng chí Lê Trường Sơn, Trưởng Phòng GDTX-CN Sở GDĐT Quảng Trị, đồng chí Lê Quang Đông, Phó Trưởng phòng GDĐT huyện, đồng chí Nguyễn Trung Thành, PCT Hội Khuyến học huyện, các Giám đốc Trung tâm HTCĐ xã, thị trấn trong huyện, Ban Giám đốc, cán bộ giáo viên trong tổ GDTX  và  tất cả học sinh của Trung tâm GDNN-GDTX Gio Linh.

Có thể nói, những năm gần đây vấn đề “Bảo tồn tài nguyên và đa dạng sinh học” là vấn đề nóng có ý nghĩa thời sự, quan trọng và vô cùng thiết thực. Bởi lẽ mỗi chúng ta ai cũng biết sự phát triển kinh tế xã hội cũng như đời sống của con người phụ thuộc rất lớn vào nguồn tài nguyên và môi trường đa dạng sinh học. Còn nhớ những thập niên 70, 80 lớp lớp các thế hệ học sinh đã thuộc lòng những bài học từ sách giáo khoa ca ngợi đất nước mình là rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu. Lớp lớp học sinh đã lớn lên trong niềm tự hào về một đất nước nhỏ bé nhưng rất anh dũng và vô cùng giàu có như thế. Đúng vậy! Việt Nam  vốn được mẹ thiên nhiên ưu đãi nhiều nguồn tài nguyên đa dạng phong phú mà không phải bất cứ một quốc gia nào cũng có được. Tuy nhiên đó chỉ là ánh hào quang của quá khứ, còn thực tế hiện nay thì cả thế giới và Việt Nam đều đối mặt với vấn đề đáng báo động đó là sự suy giảm nghiêm trọng của tài nguyên và đa dạng sinh học. Vì thế việc tổ chức chuyên đề “Bảo tồn tài nguyên và đa dạng sinh học” sẽ giúp mọi người nhận thức được sâu sắc rằng: hơn bao giờ hết nhiệm vụ giáo dục bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học trở thành nhiệm vụ vô cùng cần thiết và cấp bách trong giai đoạn hiện nay. Bởi thực trạng, ngày ngày trên các phương tiện truyền thông vẫn đưa tin có hàng ngàn cánh rừng phòng hộ bị chặt phá, rừng vẫn chảy máu từng giờ…Hàng trăm con sông thơ mộng, êm đềm vẫn bị xẻ thịt, vẫn bị khai thác một cách vô tội vạ…và biển Đông lại một lần nữa dậy sóng vì bị xả thải những chất cực độc vào lòng đại dương khiến cho cá, tôm chết hàng loạt. Đời sống của triệu triệu ngư dân rơi vào cảnh không kế sinh nhai vô cùng khó khăn…Thật ám ảnh làm sao với những lần bão lũ kinh hoàng xóa sổ hàng trăm ngôi nhà, cướp đi sinh mạng của nhiều người chỉ trong thoáng chốc…Có những người chỉ sau một đêm đã trắng tay và trơ trọi vì toàn bộ gia sản và người thân đều đã bị dòng nước lũ cuốn trôi…

Những hậu quả quá đau lòng trên đòi hỏi chúng ta cần phải khẩn trương trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất để cùng hành động góp sức vào việc tuyên truyền giáo dục bảo tồn tài nguyên và đa dạng sinh học một cách hiệu quả thiết thực nhất. Đó cũng chính là hành động thông minh, nhân văn nhất để bảo vệ chất lượng sự sống trên Hành tinh xanh của chúng ta. Hơn nữa, bảo vệ môi trường sống của chúng ta cũng là để bảo vệ tính mạng của chính mình trong hiện tại và gìn giữ cho thế hệ tương lai… Chuyên đề đã khép lại với thông điệp vô cùng ý nghĩa  và những ấn tượng ám ảnh về hậu quả khủng khiếp của việc tàn phá thiên nhiên vô tội vạ để cùng gióng lên hồi chuông giục giã mọi người hãy hành động, hãy lên tiếng vì bảo tồn tài nguyên và đa dạng sinh học chính là bảo vệ nguồn sinh kế, nguồn sống của chính mình trong hiện tại và cả tương lai cho thế hệ con cháu chúng ta.

Hãy hành động ngay từ hôm nay, để hầu mong giảm bớt những mất mát, tang thương, những ám ảnh hãi hùng khi mỗi mùa bão lũ về. Để rừng xanh mãi mãi là tấm lá chắn bảo vệ vững vàng nhất của mẹ thiên nhiên đối với con người. Để những dòng sông thơ mộng trôi êm ả vào thi ca nhạc họa như vốn có và để Biển Đông không phải cuộn mình đau đớn vì chất độc đang ngấm vào lòng… Để tiếng nói hãy chung tay bảo tồn tài nguyên và đa dạng sinh học không chỉ dừng lại ở  chuyên đề hôm nay mà còn tiếp tục vang xa, lan tỏa đến tất cả các TTHTCĐ trong toàn huyện. Có như thế mới mong dần thay đổi nhận thức của mọi người về nhiệm vụ của các TTHTCĐ; Có như thế các TTHTCĐ mới đúng nghĩa là cánh tay nối dài của ngành GD để tiếp tục đưa những kiến thức, kỹ năng cần thiết phục vụ nhu cầu học tập suốt đời của mọi người dân. 

Đặc biệt hơn, ngoài nội dung chuyên đề bảo tồn tài nguyên và đa dạng sinh học do cô giáo Lê Thị Thái, thành viên tổ đáp ứng nhu cầu người học của Sở GDĐT trình bày, thì đây là lần đầu tiên Trung tâm GDNN-GDTX và Phòng GDĐT huyện, Hội Khuyến học huyện cùng Giám đốc TTHTC các xã, thị trấn trên địa bàn cùng ngồi lại với nhau, cùng bàn bạc và đi đến thống nhất cách thức phối hợp hoạt động hiệu quả nhất nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội cùng tham gia phát triển GD, tạo cơ hội và điều kiện cho mọi công dân được học tập suốt đời ở ngoài nhà trường theo chủ trương của Nhà nước và góp phần thực hiện tốt Kế hoạch số 642/KH-UBND của UBND tỉnh Quảng Trị về Đề án Xây dựng Xã hội học tập giai đoạn 2013-2020. Hy vọng và tin tưởng rằng chuyên đề này và những nội dung đã được các bên thống nhất sẽ là những khởi đầu cho quá trình phối hợp hoạt động hiệu quả hơn về sau để các văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng xã hội học tập và nhiệm vụ hỗ trợ tư vấn cho các TTHTCĐ thực sự đi vào cuộc sống.

 Trong ý kiến phát biểu tổng kết, đồng chí Trưởng Phòng GDTX-CN Sở GD&ĐT đã đánh giá chuyên đề thực sự rất thành công! Đó cũng là kết quả ngọt ngào, xứng đáng cho cả quá trình chuẩn bị vất vả trước khi thực hiện chuyên đề của cả Thầy và trò Trung tâm GDNN-GDTX Gio Linh./.   

Phòng GDTX-CN và TTGDNN-GDTX Gio Linh


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 880
Tháng 03 : 50.578
Tháng trước : 46.251
Năm 2019 : 148.114