Friday, 22/02/2019 - 14:51|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Quảng Trị
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trung tâm GDNN – GDTX Hải Lăng phối họp với UBND xã Hải Dương tổ chức chuyên đề “Nói không với túi nilon” tại Trung tâm học tập cộng đồng xã Hải Dương

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên - Môi trường, trung bình mỗi ngày, Việt Nam xả khoảng 2.500 tấn rác nhựa ra môi trường, mỗi gia đình sử dụng không dưới 10 túi nilon các loại. Chỉ tính riêng Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, mỗi ngày, người dân thải khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon. Một cuộc khảo sát mới đây đối với các hộ kinh doanh ở chợ Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho thấy, bình quân mỗi hộ tiêu thụ khoảng 200-300 túi nilon các loại để gói hàng cho khách, chưa kể các loại băng keo dán đóng gói hàng hóa.

Túi nilon đã trở nên quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của mọi người dân. Tuy nhiên, ảnh hưởng của túi nilon tới môi trường và sức khỏe con người là rất lớn. Mặc dù, chúng ta đã có nhiều biện pháp để hạn chế, nhưng việc sử dụng túi nilon vẫn tràn lan. Việc sử dụng túi nilon vô tội vạ là hiểm họa lớn đối với môi trường và sức khỏe con người. Sau khi sử dụng, rác nilon phải mất từ 500 năm đến 1.000 năm mới tự phân hủy; nếu chôn lấp, túi nilon gây ảnh hưởng môi trường nước và nếu đốt chúng sẽ tạo khí thải có chất độc gây bệnh. Hơn nữa, việc sử dụng túi nilon để chứa thực phẩm cũng rất nguy hiểm, làm cho thực phẩm bị nhiễm các kim loại từ nilon. Đó là chưa kể những loại nilon chất lượng kém, được tái chế từ rác thải y tế, là nguồn lây nhiễm các loại bệnh cho người sử dụng...Một trong những nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường là sự lạm dụng túi nilon của cộng đồng dân cư trong sinh hoạt hằng ngày. Để người dân nhận thức rõ tác hại của túi nilon đối với môi trường; Thực hiện nhiệm vụ ngành học GDTX của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị; Chương trình công tác trọng tâm năm 2018 của Trung tâm GDNN – GDTX đã được UBND huyện phê duyệt. Trung tâm GDNN-GDTX Hải Lăng phối hợp với UBND xã Hải Dương tổ chức chuyên đề với nội dung “Nói không với túi nilon” tại Trung tâm học tập cộng đồng xã Hải Dương.

 

Đến dự chuyên đề có đồng chí Nguyễn Đăng phụng – Phó trưởng phòng GD&ĐT, đồng chí Lê Thị Thuận – PCT Hội khuyến học huyện, các cán bộ giáo viên trong tổ GDTX của Trung tâm GDNN – GDTX. Về phía lãnh đạo xã có đồng chí: Nguyễn Vĩnh Phú – Phó bí thư thường trực đảng ủy xã, các đồng chí lãnh đạo UBND và các ban ngành đoàn thể xã Hải Dương, giám đốc các Trung tâm Học tập cộng đồng các xã Hải Quế, Hải Ba, Hải Khê,  đặc biệt là sự có mặt của 100 học viên đến từ Hội phụ nữ (60 học viên), Hội nông dân (15 học viên), Đoàn thanh niên (15 học viên), Hội cựu chiến binh (10 học viên).

Chuyên đề thực hiện gồm 2 phần:  Báo cáo chuyên đề “Nói không với túi nilon” do Bà Ngô Thị Hiếu – nguyên giảng viên trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị trình bày,   phần thảo luận công tác phối hợp thực hiện chuyên đề trong Trung tâm Học tập cộng đồng, lấy phiếu điều tra nhu cầu học tập ở Trung tâm Học tập cộng đồng về nội dung học tập ở các lĩnh vực: Chính sách pháp luật và Giáo dục; Giáo dục bảo vệ sức khỏe; Giáo dục văn hóa xã hội; Giáo dục phát triển kinh tế và Giáo dục môi trường để Trung tâm có những định hướng đúng, tham mưu lãnh đạo các cấp và phối hợp với Trung tâm Học tập cộng đồng các xã t chức các chuyên đề bồi dưỡng đáp ứng nhu cầu “cần gì học nấy” của người dân, đưa phong trào học tập suốt đời ngày càng thiết thực, có hiệu quả phù hợp với đặc điểm kinh tế xã hội của từng địa phương.

          Nói không với sử dụng túi nilon và sản phẩm không thân thiện môi trường là việc làm cần thiết. Song để đạt hiệu quả, cần có chiến lược, chính sách và giải pháp đồng bộ, cụ thể. Trước mắt, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người hiểu rõ tác hại của việc sử dụng túi nilon, từ đó thay đổi thói quen, cũng cần phải khuyến khích các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất và tiêu thụ các loại túi tự hủy, túi thân thiện môi trường với những ưu thế hơn hẳn túi nilon... Nếu chúng ta chỉ kêu gọi hạn chế sử dụng túi nilon mà không chú trọng sản xuất các sản phẩm thân thiện môi trường thì chủ trương khó đi vào cuộc sống và không đạt kết quả bền vững.

Văn Ẩm- TT GDNN-GDTX Hải Lăng


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 8
Hôm nay : 745
Tháng 02 : 32.688
Tháng trước : 52.481
Năm 2019 : 84.571