Friday, 19/07/2019 - 02:14|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Quảng Trị
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trường THCS&THPT Bến Quan đã tổ chức thành công buổi ngoại khóa: “Phiên tòa giả định” với chủ đề “Tuyên truyền phòng chống ma túy trong học đường”

Vào chiều 26/4/2019, Trường THCS&THPT Bến Quan đã tổ chức thành công buổi ngoại khóa: “Phiên tòa giả định” với chủ đề “Tuyên truyền phòng chống ma túy trong học đường”. Buổi ngoại khóa có sự phối hợp thực hiện giữa Đoàn trường - Tổ Giáo dục năng khiếu trường THCS&THPT Bến Quan và Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh, cùng với công an thị trấn Bến Quan. Tham dự chương trình có thầy giáo Mai Huy Phương – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị, đại diện BTV huyện Đoàn Vĩnh Linh, đại diện các cơ quan phối hợp thức hiện, Ban Giám hiệu Trường THCS&THPT Bến Quan, cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và hơn 500 học sinh trong nhà trường. Chương trình còn có sự tham gia và đưa tin của Đài truyền hình Quảng Trị.

Phiên tòa giả định diễn ra theo trình tự của một phiên tòa có thực, gồm 2 phần chính: Phần tình huống và phần phiên tòa xét xử. Phiên toà giả định đã mang đến một tình huống có tính thời sự, về việc học sinh bị các đối tượng ngoài trường học rủ rê buôn bán trái trái phép chất ma túy. Tình huống thể hiện diễn biến các sự việc dẫn đến hành vi phạm tội được sân khấu hóa bởi các đoàn viên thanh niên trường THCS&THPT Bến Quan. Sau đó, đại diện Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh cùng với các học sinh của nhà trường đã hóa thân vào các vai diễn trong phiên tòa xử các bị cáo tại tình huống trên, bao gồm: Thẩm phán, hội thẩm nhân dân, thư kí, luật sư, người tham gia tố tụng, công an, bị cáo. Bên cạnh đó, học sinh Trường THCS&THPT Bến Quan còn tham gia trả lời những câu hỏi hiểu biết về ma túy, những tác hại khủng khiếp của ma túy và cách phòng tránh, cách ứng xử khi rơi vào những tình huống cụ thể và nhận các phần quà từ ban tổ chức chương trình. Đây là cách tuyên truyền hết sức hiệu quả và nhận được rất nhiều sự hào hứng, nhiệt tình tham gia của học sinh trong nhà trường.

Chương trình tuyên truyền pháp luật “Phiên tòa giả định” đã để lại rất nhiều ấn tượng trong lòng người tham dự, đặc biệt là các em học sinh. Qua đó giúp cho học sinh Trường THCS&THPT Bến Quan có thêm hiểu biết, kiến thức về pháp luật, rút ra nhiều bài học cho bản thân để tỉnh táo trước những cám dỗ của xã hội. Mặt khác, với những câu chuyện gần gũi, các em còn thấm thía hơn về cuộc sống, con người và những giá trị tốt đẹp. “Phiên tòa giả định” đã khép lại, thông qua hình thức tuyên truyền sinh động, học sinh nhà trường được trải nghiệm và rèn luyện cho mình những kĩ năng sống. Và có lẽ, đây là điều cần thiết hơn cả.

Cũng trong chiều ngày 26/4, tại trường đã diễn buổi ra mắt câu lạc bộ "Tuổi trẻ và pháp luật" của nhà trường. CLB Tuổi trẻ với pháp luật được thành lập với ban đại diện gồm 8 thành viên do cô giáo Thái Thị Hương Nga - PBT Đoàn trường làm Chủ nhiệm. Nhiệm vụ của CLB là tuyên truyền pháp luật đến các bạn HS trong nhà trường, phối hợp với ban NGLL để tổ chức các hoạt động ngoại khóa nhằm làm cho việc tuyên truyền được cụ thể hóa và sinh động hơn. ClB tuyển thành viên đều đặn theo từng kì học. Hơn nữa, ngoài Ban Chủ nhiệm là các thầy cô giáo, thì thành viên của CLB là các bạn HS, tạo ra một môi trường trải nghiệm thiết thực cho hs trong nhà trường. Chắc chắn, trong thời gian tới, CLB hứa hẹn sẽ có nhiều chương trình hoạt động ý nghĩa và thiết thực.

Một số hình ảnh diễn ra trong Chương trình:

Quang cảnh Chương trình

Hình ảnh từ tiểu phẩm dựng lại tình huống phạm tôi

Hình ảnh từ tiểu phẩm

Hình ảnh các bị cáo tại phiên tòa (do các bạn ĐVTN thể hiện)

Thẩm phán và bồi thẩm đoàn do đại diện tòa án và 2 thầy giáo đóng vai

Ra mắt câu lạc bộ "Tuổi trẻ và pháp luật" của nhà trường

Phòng Chính trị, tư tưởng

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 16
Tháng 07 : 20.404
Tháng trước : 39.129
Năm 2019 : 300.231