Friday, 26/04/2019 - 13:44|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Quảng Trị
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trường THPT Bùi Dục Tài tổ chức thành công Phiên tòa giả định giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy trong môi trường học đường!

      Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị tại Hội nghị phổ biến pháp luật năm học 2018 – 2019 về công tác giáo dục pháp luật trong nhà trường; thực hiện kế hoạch năm học 2018-2019 và kế hoạch  phổ biến pháp luật cho học sinh của trường THPT Bùi Dục Tài, và kế hoạch phối hợp giữa trường THPT Bùi Dục Tài, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, ngày 21/12/2018 tại trường THPT Bùi Dục Tài, Chi đoàn TAND tỉnh, CĐ VKSND tỉnh và Đoàn trường THPT Bùi Dục Tài phối hợp tổ chức “PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH” với chủ đề “ma túy học đường” nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy cho học sinh.

Thầy giáo Phan Hồng Khánh – Hiệu trưởng nhà trường tặng hoa cảm ơn lãnh đạo

Phòng CTTT Sở GD&ĐT Quảng Trị, TAND tỉnh, Viện KSND tỉnh

      Đến dự với chương trình có thầy giáo Nguyễn Văn Thảo Nguyên – Hội thẩm nhân dân Tòa án nhân dân tỉnh, Phó Trưởng phòng CTTT Sở GD&ĐT Quảng Trị; đ/c Nguyễn Trường – Trưởng phòng kiểm sát xét xử phúc thẩm cùng các đ/c cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; đ/c Ngô Khánh Phương – BTCĐ cùng các đ/c cán bộ TAND tỉnh; Đại diện lãnh đạo Phòng ma túy – Công an tỉnh; Đại diện lãnh đạo Công an huyện Hải Lăng, Huyện đoàn Hải Lăng, TAND và Viện KSND huyện Hải Lăng; Đại diện lãnh đạo các trường THPT trên địa bàn huyện Hải Lăng; Đại diện Công an xã Hải Sơn, Trạm Y tế xã Hải Sơn; Đại diện Hội Cha mẹ học sinh nhà trường cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của nhà trường.

     Chương trình Phiên tòa giả định được bắt đầu với phần tiểu phẩm về nội dung “ma túy học đường”. Tiểu phẩm được dàn dựng công phu, trình bày sinh động, cuốn hút đã làm nổi bật lên thực trạng của tệ nạn ma túy xâm nhập vào học đường cũng như hậu quả khôn lường của nó. Nội dung tiểu phẩm đã có tác động sâu sắc đến cách nhìn của học sinh về tệ nạn ma túy, giúp các em thấy được đây thực sự là một hiểm họa đối với học sinh nên cần có biện pháp để phòng tránh.

    Sau tiểu phẩm là phần xét xử của Tòa án đối với các bị cáo phạm tội về ma túy. Trong đó có 02 bị cáo là những người mua bán trái phép chất ma túy; 01 học sinh vi phạm tội tàng trữ trái phép ma túy (khi đi mua ma túy giúp người yêu đang bị nghiện); 01 học sinh bị xử phạt hành chính vì sử dụng trái phép chất ma túy; Trong chương trình, Ban Tổ chức cũng đã dành cho học sinh những câu hỏi về kiến thức pháp luật, nhận thức về các hành vi vi phạm pháp luật để giúp các em khắc sâu những kiến thức pháp luật được tuyên truyền, giáo dục.

 

Phiên tòa xét xử các bị cáo

      Tuy chỉ là phiên tòa giả định nhưng trình tự diễn ra như phiên tòa thật sự, rất cụ thể về các điều luật cũng như tình huống học sinh gặp phải, phù hợp với nhận thức của các em. Phiên tòa giả định mang tính trực quan, không chỉ phản ánh những hành vi phạm tội, các quy định pháp luật, mức án áp dụng mà còn giúp học sinh hiểu rõ hơn hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng, giúp người xem biết được ranh giới giữa cái đúng và cái sai, tính nghiêm minh của pháp luật và tính “hướng thiện” trong chính sách hình sự đối với những người phạm tội thông qua mức án được tuyên. Những bị cáo vi phạm pháp luật đã phải nhận những mức án thích đáng.

Tiết mục văn nghệ của Đoàn trường

      Chương trình Phiên tòa giả định đã diễn ra thành công tốt đẹp, mang lại nhiều ý nghĩa sâu sắc. Chương trình đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục và tuyên truyền pháp luật cho các em học sinh, giúp các em củng cố kiến thức pháp luật cũng như tiếp cận thực tiễn pháp luật, từ đó góp phần nâng cao ý thức và hình thành chuẩn mực ứng xử đúng với quy định của pháp luật. Chương trình cũng đã giúp cho nhà trường rút được nhiều kinh nghiệm trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ giáo dục học sinh để góp phần xây dựng môi trường học đường thân thiện, lành mạnh!

                                                                                     Lê Văn Niệm – Bí thư ĐT

           

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 6
Hôm nay : 742
Tháng 04 : 36.202
Tháng trước : 61.228
Năm 2019 : 194.368