Friday, 22/02/2019 - 16:08|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Quảng Trị
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

TRƯỜNG THPT NGUYỄN HUỆ - "DIỄN ĐÀN THƠ MỚI" - DẪN LỐI NGƯỜI YÊU VĂN

Võ Thị Ly Hương – TTCM Tổ Ngữ Văn

 

Mục tiêu của hoạt động dạy - học hiện nay là dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh. Những tiết học trên lớp sẽ không bao giờ đủ cho các em trải nghiệm để tiếp thu và chiếm lĩnh hết kiến thức. Thực hiện kế hoạch năm học 2017-2018, ngày 21 tháng 5 năm 2018, tổ Ngữ văn trường THPT Nguyễn Huệ tổ chức "Diễn đàn Thơ mới" nhằm củng cố kiến thức về chủ đề đã học trong chương trình, đặc biệt giúp các em học sinh lớp 12 ôn tập tốt phần Thơ mới để chuẩn bị cho kì thi THPTQG sắp đến. Đây là dịp để các em trình bày những ý kiến của mình về Thơ mới trước diễn đàn; đồng thời cũng là nơi để học sinh trải nghiệm, thể hiện những năng khiếu nhằm rèn luyện kỹ năng sống, phát huy những năng lực vốn có và sẽ có ở các em.

Chương trình mở đầu bằng hoạt cảnh "Hội tao đàn" do các em nam lớp 11A vào vai các nhà thơ trong phong trào Thơ mới thể hiện rõ phong cách của từng nhà thơ để lại ấn tượng sâu đậm. Tiếp theo là phần giao lưu kiến thức về Thơ mới. Mỗi câu trả lời đúng, phần thưởng là những tập thơ của những nhà thơ trong phong trào Thơ mới. Ở phần này, các em được củng cố toàn bộ kiến thức về sự ra đời của phong trào Thơ mới, các tác giả, tác phẩm tiêu biểu đã học trong chương trình từ THCS đến THPT. Đặc biệt, chương trình dành riêng một số câu hỏi cho học sinh khối 12 mang tính liên hệ những bài thơ trong chương trình lớp 12 với những bài Thơ mới đã học trong chương trình 11 theo sát cấu trúc đề thi minh họa mới của Bộ năm 2017-2018. Xen vào đó là phần thực hành trải nghiệm biểu diễn năng khiếu: Tứ ca: "Chiều" (Nhạc Dương Thiệu Tước, phổ thơ Hồ Dzếnh), đơn ca: "Ngậm ngùi" (Nhạc Phạm Duy, phổ thơ Huy Cận), tam ca: "Hoa rụng ven sông" (Nhạc Phạm Duy, phổ thơ Lưu Trọng Lư) kết hợp với những điệu nhảy Tan go sâu lắng, trữ tình, múa: "Em đi chùa Hương" (Nhạc Trung Đức, phổ thơ Nguyễn Nhược Pháp). Đặc biệt có tiết mục độc tấu sáo: "Hàn Mặc Tử". Một dàn nhạc từ Organ đến ghi- ta, hay MC đều do học sinh trải nghiệm khá thành công!

Có thể nói: Diễn đàn "Thơ mới" đã để lại những ấn tượng khó quên trong lòng thầy cô và các em, cung cấp thêm kiến thức và tạo động lực cho học sinh lớp 12 bước vào kì thi THPTQG sắp đến.

Chúng ta tin rằng: Thành công của diễn đàn "Thơ mới" lần này sẽ thắp lên trong các em niềm yêu thích hơn nữa bộ môn Ngữ văn!

Một số hình ảnh tại diễn đàn:

 


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 7
Hôm nay : 886
Tháng 02 : 32.829
Tháng trước : 52.481
Năm 2019 : 84.712