Sunday, 20/01/2019 - 23:51|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Quảng Trị
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

TRƯỜNG THPT NGUYỄN HUỆ VỚI CÔNG TÁC NGHIÊN CỨU KHOA HỌC KỸ THUẬT DÀNH CHO HỌC SINH PHỔ THÔNG

Cuộc thi khoa học kỹ thuật, sân chơi bổ ích của học sinh phổ thông.

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học là hoạt động thường niên của ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị, được tổ chức từ năm 2011 đến nay. Năm học 2017 – 2018 là năm học thứ 5 trường THPT Nguyễn Huệ có học sinh tham dự cuộc thi. Đây là sân chơi bổ ích dành cho những học sinh yêu thích nghiên cứu khoa học, kích thích tính sáng tạo, tập làm quen với công tác nghiên cứu, tạo động lực học tập cho các em. Đồng thời, thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng mục tiêu đổi mới của ngành nói chung và nhà trường nói riêng.

Qua 5 năm triển khai thực hiện, những thành tích đạt được của trường THPT Nguyễn Huệ đã được các thầy cô giáo và xã hội đánh giá cao về khả năng sáng tạo và ứng dụng KHKT trong đời sống của học sinh phổ thông, không ít các đề tài đã tham gia và đạt giải cao. Đây là nỗ lực không mệt mỏi của Ban Giám hiệu nhà trường, của giáo viên hướng dẫn; đặc biệt của các em học sinh bước đầu tập làm quen với công tác nghiên cứu khoa học.

Cuộc thi nghiên cứu KHKT, động lực đổi mới phương pháp dạy học; góp phần hình thành kỷ năng sống cho học sinh.

Cuộc thi nghiên cứu KHKT nhằm tạo cơ hội cho những học sinh đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật tạp làm quen với công tác nghiên cứu, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm. Tham dự cuộc thi mang lại ý nghĩa lớn đối với học sinh và các thầy, cô giáo hướng dẫn; khơi nguồn cho nhiều sáng tạo khoa học kỹ thuật. Cuộc thi cũng góp phần tích cực đối với đội ngũ thầy, cô giáo ở các nhà trường trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy, tăng cường ứng dụng kiến thức đã học vào việc giải quyết những vấn đề thực tiễn của cuộc sống; hình thành khả năng sáng tạo của học sinh trung học trong các hoạt động nghiên cứu khoa học.

Đáng chú ý là việc nhiều em học sinh rất tự tin, trình bày rõ ràng, mạch lạc, lập luận chặt chẽ, khoa học trong các đề tài nghiên cứu của mình. Trong quá trình tiến hành, các em có sự phối hợp làm việc nhịp nhàng, tinh thần tập thể đối với các đề tài nghiên cứu. Các em hình thành kỹ năng thuyết trình trước đám đông, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng hợp tác, tương tác lẫn nhau….đó là những kỹ năng cần thiết để giúp các em làm nên sự thành công trong cuộc sống hiện tại và tương lai.

Những đề tài nghiên cứu đã thể hiện sự dày công nghiên cứu của các tập thể và cá nhân học sinh, cũng như sự đầu tư của nhà trường, các giáo viên trong công tác tư vấn và hướng dẫn. Phát huy khả năng sáng tạo, tìm kiếm những ý tưởng khoa học mới, những sáng kiến và giải pháp cụ thể, thiết thực, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống. Góp phần thúc đẩy đổi mới hình thức tổ chức và phương pháp dạy học; đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập, phát triển năng lực cho học sinh.

Trường THPT Nguyễn Huệ mang đến cuộc thi với 02 đề tài thuộc các lĩnh vực khác nhau từ khoa học tự nhiên đến khoa học xã hội – hành vi, gắn liền với nhu cầu thực tiễn cuộc sống, với nhu cầu học tập của học sinh nhất là trong xu thế hiện nay. Đề tài có nhiều ý tưởng mới và sáng tạo, có kế hoạch nghiên cứu công phu, hợp lý, chặt chẽ và đã giải quyết khá thấu đáo mục tiêu đề ra; minh chứng sự tìm tòi, học hỏi và sáng tạo của học sinh nhà trường.

Nâng cao chất lượng dạy và học…

Năm học 2017 – 2018, toàn tỉnh Quảng Trị có 65 đơn vị trường học trên địa bàn tham gia với 98 đề tài đăng ký trên 5 lĩnh vực: Vật lý & Kỹ thuật; Cơ khí - điện tử; CNTT; Sinh học; KHXH và hành vi…Qua vòng thẩm định, đã chọn được 93 đề tài với hơn 160 thí sinh chính thức tham gia. Ngoài ra, còn có thêm 2 đề tài thuộc lĩnh vực Hóa Sinh và lĩnh vực Sinh học của học sinh thuộc Sở Giáo dục tỉnh Roi-Et (Thái Lan) tham dự cuộc thi.

Ghi nhận từ 5 năm tham dự cuộc thi cho thấy, học sinh tham dự không chỉ nắm chắc kiến thức lý thuyết của các môn khoa học, mà các em còn giỏi các kỹ năng thực hành, chịu khó tìm tòi, giàu sức sáng tạo và say mê nghiên cứu khoa học, bắt kịp với xu thế phát triển của khoa học và công nghệ hiện đại.

Có thể khẳng định rằng, cuộc thi khoa học kỹ thuật đã tạo ra một sân chơi khoa học và trí tuệ hết sức bổ ích đối với học sinh, tạo cơ hội tốt để học sinh phổ thông có những trải nghiệm thú vị, tạo môi trường cho học sinh được trình bày ý tưởng sáng tạo của mình, từ đó góp phần hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

 

THỐNG KÊ THÀNH TÍCH TRƯỜNG THPT NGUYỄN HUỆ THAM GIA CUỘC THI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC KỶ THUẬT CẤP TỈNH

 

Stt

Thời gian

Tên đề tài

GV hướng dẫn

HS tham gia nghiên cứu

Thành tích đạt được

1

2013- 2014

Lĩnh vực Sinh học

Nghiên cứu khả năng sinh trưởng và phát triển của giống SORBONNE trên 2 giá thể trong vụ đông xuân ở tỉnh Quảng Trị

Th.s Lê Thị Kiều Phượng

- Lê Dương Phúc Sơn

- Lê Minh Quân

- Ngô Gia Anh

(Lớp 11A1)

Giải

KK

2

2014 -2015

Lĩnh vực Sinh học

Nghiên cứu tuyển chọn một số giống hoa đồng tiền tại tỉnh Quảng Trị

Th.s Lê Thị Kiều Phượng

- Võ Thanh Hợp

- Trương Thị Hiền

(Lớp 11A)

Giải Ba

3

2014 -2015

Lĩnh vực KHXH – hành vi

“Lối sống ảo” và những hệ lụy của nó. Bước đầu xây dựng văn hóa học đường ở trường THPT Nguyễn Huệ.

Th.s Nguyễn Đức Bảo Uyên

- Lê Trung Đông

- Lê Thiên Niên

( Lớp 11B1)

Giải

KK

4

2015 -2016

Lĩnh vực KHXH – hành vi

Giáo dục kỹ năng sống cơ bản của học sinh THPT trong môi trường học đường.

Trần Thị Thu Hương

- Võ Đình Hảo

- Dương Thị Hoài

(Lớp 10G)

Giải

KK

5

2017 -2018

Lĩnh vực KHXH – hành vi

Đàn Nghĩa Trũng - dấu ấn tâm linh của hơn 200 năm dâu bể

Th.s Nguyễn Đức Bảo Uyên

- Nguyễn Văn Hoàng (Lớp 11E)

- Võ Thị Thảo Nhi (Lớp 11H)

Giải Ba

6

2017 -2018

Lĩnh vực Tin học

Thiết kế Website hỗ trợ hoạt động tự học cho học sinh lớp 11

Nguyễn Thị Kim Liên

- Lê Văn Nguyên

(Lớp 11D)

Giải KK


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 7
Hôm nay : 1.426
Tháng 01 : 37.168
Tháng trước : 109.559
Năm 2019 : 37.168