Saturday, 07/12/2019 - 10:45|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Quảng Trị
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành 25 năm xây dựng và phát triển

Cách đây hai mươi lăm năm, Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành được thành lập theo Quyết định số 264/ TCCB, ngày 22 tháng 6 năm 1994 của Sở GD-ĐT Quảng Trị. Lúc mới thành lập, trường có tên gọi là Trường Tiểu học số 2 Phường I, trường đóng trên địa bàn khu phố 5, phường 1, Đông Hà. Theo Quyết định đó Trường Tiểu học Phường 1 được tách thành 2 trường: Trường Tiểu học số 1 Phường I (nay là Trường Tiểu học Hùng Vương) và Trường Tiểu học số 2 Phường I (nay là Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành). Trường chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01 tháng 7 năm 1994, do thầy giáo Trần Quang Chiến giữ chức vụ Hiệu trưởng, thầy giáo Hoàng Thanh Duy và thầy giáo Nguyễn Trường Bàn giữ chức vụ Phó hiệu trưởng.

Trong buổi đầu đầy sơ khai ấy, trường có 32 cán bộ giáo viên trong đó có 12 thầy giáo, 20 cô giáo của Trường Tiểu học phường 1 được tách ra và một số thầy cô của bộ phận Năng khiếu của Trường Năng khiếu -Thực nghiệm thị xã Đông Hà. Năm học đầu tiên 1994 -1995, trường có 20 lớp với 911 học sinh, là con em của 4 khu phố 4,5,6 và 7 thuộc phường 1.

Cuối năm 1995, trường được Vụ tiểu học chọn làm trường Tiểu học trọng điểm chất lượng cao. Ngày 13 tháng 3 năm 1996, theo Quyết định số 209/QĐ-UBND của Uỷ ban Nhân dân  tỉnh Quảng Trị, trường Tiểu học số 2 phường I vinh dự được mang tên của vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam “Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành”.

Từ những ngày đầu mới thành lập, trong điều kiện khó khăn chồng chất, cơ sở vật chất của nhà trường chỉ có 10 phòng học, không có các phòng chức năng, sân trường ngổn ngang đất đá, điều kiện dạy học còn nhiều thiếu thốn song thầy và trò nhà trường nỗ lực, đoàn kết và đã gặt hái được những quả chín đầu mùa đáng trân trọng. Đã có 3 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 3 giáo viên dạy giỏi thị xã, có 3 em học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia. Có lẽ đó là một sự khởi đầu tốt đẹp cho truyền thống dạy tốt, học tốt của nhà trường sau này. Chỉ sau mấy năm học, số lượng học sinh đã phát triển nhanh chóng, có năm số học sinh lên đến 1500 em.

Trước tình hình đó, nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, đặc biệt sự ủng hộ vật chất và tinh thần của phụ huynh học sinh, những dãy phòng học mới được mọc lên nhằm phục vụ cho dạy học và bán trú. Năm học 1995-1996, trường đã tổ chức bán trú cho học sinh.  Có thể nói đây là một sự đột phá, đi đầu của giáo dục thị xã Đông Hà lúc đó so với toàn tỉnh. Trải qua nhiều giai đoạn, nhà trường đã có những bước phát triển mới. Hiện nay, cơ ngơi nhà trường ngày một khang trang với 21 phòng học, có bếp ăn bán trú, có 6 phòng chức năng, Anh văn; Tin học; Mỹ thuật; Âm nhạc có trang thiết bị dạy học hiện đại như bảng tương tác, ti vi màn hình lớn, hệ thống máy vi tính, máy chiếu … Thư viện của trường đã đạt Thư viện xuất sắc, có phòng đọc sách riêng theo mô hình Room to Read. Trường có đủ điều kiện để cho 100% học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 được học bán trú; có hệ thống camera ở các điểm chính nhằm hỗ trợ cho công tác quản lý. Sân chơi, bãi tập được đầu tư nâng cấp, không còn cảnh ngập lụt mỗi khi trời mưa to. Thầy cô và học sinh vui mừng khi được dạy và học trong những dãy nhà khang trang, sạch đẹp, thoáng mát, được ngồi dưới những bóng cây xanh mát cùng nhau đọc sách, thư giãn, nô đùa sau những giờ học trên lớp.

Ra đời với bộ máy nhà trường lúc đó là Chi bộ nhà trường cũng chỉ có 5 đảng viên. Đến nay, chi bộ có 25 đảng viên, chiếm tỷ lệ 74% tổng số giáo viên của trường. Đội ngũ giáo viên của trường có trình độ trên chuẩn gần 100%, yêu nghề, tâm huyết, đạt nhiều thành tích cao trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt. Trường vinh dự có 2 giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia là cô giáo Lê Thị Anh (đạt giải Ba GVDG cấp quốc gia năm học 1998-1999) và cô giáo Hoàng Thị Tường Vy (đạt giải Ba GVDG cấp quốc gia năm học 2003-2004). Bên cạnh đó có hàng chục thầy cô giáo đạt giáo viên dạy giỏi cấp thị xã, cấp tỉnh, tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi đạt nhiều thành tích, để lại nhiều dấu ấn khó phai trong lòng các thế hệ học sinh.

Trên nền tảng giáo dục toàn diện với một đội ngũ cán bộ, giáo viên nhiều kinh nghiệm, yêu ngành, yêu nghề, các thế hệ thầy cô giáo của nhà trường đã và đang miệt mài, tận tâm với sự nghiệp trồng người, đào tạo nên nhiều thế hệ học sinh chăm ngoan học giỏi, làm nên dấu ấn của một mái trường mang tên Bác với nhiều thành tích đáng trân trọng và tự hào. Nhiều năm liền, Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành là một trong những đơn vị  dẫn đầu phong trào thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh, cấp quốc gia. Từ ngày thành lập cho đến nay đã có gần 40 em đạt giải cấp quốc gia và trên 300 giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Trong nhiều học sinh xuất sắc của trường nay đã thành đạt trên nhiều lĩnh vực công tác có thể kể đến một số cựu học sinh xuất sắc, tiêu biểu: Nguyễn Tuấn Lộc và Dương Đình Sơn đã 2 lần mang huy chương vàng đồng đội cho tỉnh nhà trong đợt thi đấu cờ vua giải U9, U10 toàn quốc; em Nguyễn Tuấn Lộc đoạt huy chương Bạc, xếp thứ Năm thi môn cờ Vua Thiếu niên - Nhi đồng khu vực Đông Nam Á tổ chức tại Malaysia năm 2001; em Trương Quang Bình An, Tiến sĩ Vật Lý Y Sinh Học tại Pháp, hiện là cán bộ giảng dạy Đại học Mác xây - Cộng Hòa Pháp; em Nguyễn Thành Long, Tiến Sĩ Vật Lý tại Pháp, Giảng viên trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng; em Pham Minh Nhân, Thạc Sĩ , công tác tại Hàn Quốc....

Trong bức tranh chung về sự phát triển của Giáo dục Đông Hà, Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành tự hào đã có những đóng góp quan trọng. Trường đã cùng với các trường ở Phường I hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục trên địa bàn, đưa giáo dục phường I trở thành điểm sáng của giáo dục thành phố Đông Hà và của tỉnh Quảng Trị. Hai mươi lăm năm qua, trường đã 21 lần đạt danh hiệu thi đua Tập thể lao động Xuất sắc, nhiều năm được nhận Bằng khen và Cờ thi đua của UBND tỉnh Quảng Trị và của Bộ GD&ĐT. Năm 2007 trường đạt Chuẩn quốc gia Mức độ 1. Năm 2008 được UBND Tỉnh tặng cờ đạt “Đơn vị văn hoá Xuất sắc.” Năm 2010 được Bộ GD& ĐT tặng Bằng khen về “Xây dựng trường học thân thiện,học sinh tích cực”. Năm 2009 và năm 2016, trường được UBND Tỉnh Quảng Trị công nhận Trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia Mức độ 2. Chi bộ nhà trường liên tục đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh. Dưới sự lãnh đạo toàn diện của Chi bộ, các đoàn thể nhà trường không ngừng phát triển và lớn mạnh. Công đoàn cơ sở đã tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua, chăm lo tốt đời sống tinh thần và vật chất cho cán bộ công đoàn viên, thực sự đã trở thành tổ ấm của công đoàn viên. Chính vì vậy, Công đoàn trường đã nhận được nhiều phần thưởng xứng đáng, nhiều bằng khen và giấy khen các cấp. Liên Đội liên tục nhiều năm liền được công nhận Liên đội xuất sắc cấp tỉnh, 15 lần vinh dự được Trung ương Đoàn trao tặng bằng khen và nhiều bốn lần nhận cờ mang chân dung Bác Hồ kính yêu.

Hai mươi mùa khai trường đã qua, các thế hệ thầy cô giáo của trường cũng đã có nhiều sự đổi thay, nhiều thầy cô giáo đã nghỉ hưu hoặc chuyển đến công tác tại nhiều trường khác trên địa bàn thành phố Đông Hà, có những người đã mãi mãi đi xa. Song có lẽ những tháng năm gắn bó với ngôi trường Nguyễn Tất Thành đã để lại trong lòng chúng ta nhiều kỷ niệm khó quên. Lòng yêu nghề, yêu người của các thầy cô giáo vẫn còn khắc ghi trong lòng các thế hệ học sinh và còn lưu mãi trong trang sử vàng truyền thống.

Là thế hệ đi sau, tiếp tục thực hiện xây dựng và phát triển nhà trường trong bối cảnh và điều kiện mới, các thầy cô giáo của trường hôm nay luôn ý thức rằng sẽ không ngừng phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường, ra sức học tập và rèn luyện, trau dồi phẩm chất đạo đức nhân cách nhà giáo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao của giáo dục và đào tạo trong thời kỳ đổi mới, xứng đáng với lòng tin yêu của các thế hệ đi trước, sự gửi gắm của các bậc phụ huynh, sự quan tâm của ngành và của địa phương đối với nhà trường.

Kỷ niệm 25 năm thành lập trường là dịp để tất cả chúng ta ôn lại những dấu ấn khó phai mờ của hành trình xây dựng và phát triển, là dịp để nhân lên trong trái tim của mỗi chúng ta lòng yêu nghề, mến trẻ, sự cống hiến cho sự nghiệp trồng người cao quý. Đây cũng là dịp để thầy cô giáo và học sinh của nhà trường hôm nay bày tỏ lòng tri ân đến các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đến lãnh đạo và chuyên viên Phòng GD&ĐT qua các thời kỳ, đến các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là các thế hệ giáo viên, học sinh và phụ huynh của nhà trường. Đồng thời thể hiện quyết tâm cùng nhau ra sức xây dựng Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành ngày càng phát triển hơn nữa, xứng đáng với mái trường mang tên Bác Hồ kính yêu./.

Phòng TCCB-CTTT-Tin từ Ngô Thị Khuyên

          Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng Trường TH Nguyễn Tất Thành


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Lượt truy cập hiện tại : 7
Hôm nay : 422
Tháng 12 : 9.446
Tháng trước : 42.532
Năm 2019 : 492.989