Friday, 22/02/2019 - 15:33|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Quảng Trị
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC

Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trẻ em và lứa tuổi vị thành niên, chiếm 48,8%. Tỷ lệ chết đuối ở trẻ em và lứa tuổi vị thành niên nước ta cao gấp 10 lần các nước phát triển. 70% trẻ chết đuối và suýt chết đuối ở lứa tuổi dưới 15. Có 53% các trường hợp chết đuối xảy ra khi  gần ao hồ, sông suối, kênh mương không có sự bảo vệ của người lớn.

Tai nạn đuối nước ở trẻ em, học sinh trong những năm gần đây diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng; nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm đã cướp đi sinh mạng của nhiều học sinh gây tổn thất to lớn đối với gia đình, nhà trường và xã hội. Từ năm 2014 đến nay, tại tỉnh Quảng Trị đã xảy ra 10 vụ đuối nước, làm chết 6 cháu. Để làm giảm bớt tình trạng đuối nước cho trẻ em, thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã cắm hàng chục biển cảnh báo và tuyên truyền cho trên 500 lượt học sinh về phòng, chống đuối nước.  Một mùa hè nữa lại về, Sông Sa Lung chảy qua địa bàn 3 xã Vĩnh Lâm, Vĩnh ơn, Vĩnh Thủy lại là địa điểm lý tưởng cho các bạn học sinh giải trí sau những  ngày nắng hạ  oi bức. Điều đó đồng nghĩa với việc có những  vụ đuối nước đáng tiếc xảy ra. Trước thực trạng trên, đồng thời thực hiện công văn chỉ đạo của Sở GD&ĐT trong công tác tuyên truyền phòng tránh tai nạn đuối nước, chiều ngày 18 tháng 5 năm 2018, Chi đoàn giáo viên trường THPT Bến Hải đã tổ chức buổi ngoại khóa tuyên truyền về tránh tai nạn đuối nước.

             Mở đầu là tiết mục văn nghệ với ca khúc "Sống như những đóa hoa"của 2 bạn Thảo Nhi (12b2) và Trúc Ly(12b1).

Sau đó là tiết mục đơn ca của bạn Nguyễn Văn Phong với ca khúc đầy ý nghĩa "Về ăn cơm" của Lê Cát Trọng Lý


Sau tiết mục nhảy sôi động của lớp 11 A là phần nội dung chính của chương trình. Các tình huống được ba bạn Anh Ngọc, Văn Nguyên (lớp 10b4) và Như Tuấn (lớp 10b3 ) tái hiện trên sân khấu.Sau mỗi tiếng cười sảng khoái là phần thảo luận sôi nổi về các tình huống thường gặp đối với mỗi bạn học sinh. Đó là vì thách đố mà bơi dù mình bơi chưa giỏi (Tình huống 1) hay vì sĩ diện với bạn mà sẵn sàng thể hiện mà không cần tuân theo các bước cụ thể khi bơi lội (Tình huống 2) ...

 Các bạn học sinh đã có phần thảo luận tích cực và sôi nổi ở mỗi tình huống. Tuy nhiên, sau phần hỗ trợ của 2 thầy giáo bộ môn TD_QP là Lê Hoài Nam và Hoàng Thanh Bình, học sinh toàn trường đã có được những kiến thức cơ banr khi gặp phải các trường hợp tương tự. Có lẽ bổ ích nhất là phần hướng dẫn sơ cứu cho nạn nhân bị đuối nước. Qua phần giới thiệu và hướng dẫn cụ thể của cô Lê Thị Hòa (phụ trách y tế của trường), toàn thể học sinh và quý thầy cô giáo đã có được những phương pháp sơ cứu chủ yếu cho nạn nhân bị đuối nước.
  Kết thúc buổi ngoại khóa là phần tổng kết các tình huống và cách giải quyết phù hợp do thầy giáo Nguyễn Đăng Quảng, Bí thư chi đoàn giáo viên trình bày. Bài tuyên truyền của thầy thu hút sự chú ý theo dỗi của các bạn  học sinh vì những dẫn chứng cụ thể, sinh động, sát với thực tế địa bàn của 3 xã Lâm, Sơn, Thủy.
  Đây là hoạt động trải nghiệm sáng tạo cuối cùng trong năm học 2017-2018 mà trường THPT Bến Hải thực hiện. Ngoại khóa Phòng tránh tai nạn đuối nước thực sự đã đem lại nhiều hiệu ứng tích cực từ các bạn đoàn viên thanh niên và cán bộ GV-NV của trường khi những ngày hè sôi động đã đến.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 822
Tháng 02 : 32.765
Tháng trước : 52.481
Năm 2019 : 84.648